Pháp Luật Plus - Gã ăn mày mù lòa cúi đầu ăn năn vì sai lầm của kiếp trước

Gã ăn mày mù lòa cúi đầu ăn năn vì sai lầm của kiếp trước

0
Những người nông cạn tin vào may mắn, những người mạnh mẽ tin vào nhân quả. Thế nên, hiểu quy luật nhân quả sẽ giúp ta biết mình sẽ nhận lại điều gì trong tương lai.

Làm phước chuộc phúc báo

Một triết gia nổi tiếng từng nói, con người biết điều họ làm, thường họ biết tại sao mình làm điều đó, nhưng họ không biết điều mình làm gây ra điều gì. Ngày nọ, một người ăn mày mù bị một đứa trẻ dùng gậy đánh sưng đầu mẻ trán nhưng anh ta không hề tức giận, vẫn dùng tay xoa lên chỗ sưng với vẻ mặt không hề tức giận, thậm chí còn cười.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Một tên ăn mày khác cảm thấy vô cùng khó hiểu, liền hỏi lý do. Người ăn mày mù nói, đó là do mình đang tìm lại phúc báo, rồi kể lại câu chuyện cuộc đời mình. Trước đây rất lâu, cách kinh thành không xa có một gia đình giàu có, chủ nhân tên là Triệu Lôi. Mãi đến tuổi trung niên, vợ chồng Triệu Lôi mới có con nên vô cùng vui mừng đặt tên là Đại Hỷ.

Họ nuông chiều Đại Hỷ từ bé, thậm chí đứa trẻ muốn đánh ai thì đánh, cả gia đình và người ở đều vui vẻ tiếp nhận. Lớn lên Đại Hỷ càng ngang ngược quá quắt, khiến cho hàng xóm cũng không được yên thân. Một hôm, Đại Hỷ gặp một cô gái xinh đẹp trên đường, hắn ta lập tức nảy sinh tà ý, có hành vi khiếm nhã với cô gái. Đang lúc sợ hãi thì cô gái được một vị lão hòa thượng cứu đi.

Hôm sau, Đại Hỷ tìm đến ngôi chùa của vị lão hòa thượng kia. Vừa bước vào cửa chùa thì lão hòa thượng cũng từ cửa chính đi ra. Đại Hỷ muốn xông vào tìm cô gái thì bị lão hòa thượng ngăn lại. Đại Hỷ liền dùng gậy gỗ đánh vào đầu khiến lão hòa thượng ngã lăn ra rồi qua đời.

Hỷ bị quan phủ bắt và bị kết tội phải đền mạng. Hắn ta không những không hối cải mà còn đổ tội cho vị lão hòa thượng đã chiếm đoạt cô gái kia của anh ta. Gia đình vì muốn hắn miễn khỏi tội nên đã bán sạch gia tài để nhờ quan huyện tha mạng.

Ngay đêm hôm chuộc Đại Hỷ về thì nhà họ bị cháy dữ dội, người mẹ bị lửa làm mù mắt, người cha bị bỏng liệt giường, rồi qua đời sau đó không lâu. Gia cảnh tan nát, lúc này Đại Hỷ mới bừng tỉnh ngộ. Hắn ra sức làm mọi cách hiếu kính với mẹ, làm các việc mà xưa nay chưa từng làm như nấu cơm, giặt quần áo, đi làm thuê kiếm gạo…cứ như vậy mãi cho đến khi người mẹ qua đời.

Mấy năm sau, Đại Hỷ cũng vì bị bệnh tật không có tiền cứu chữa mà ra đi. Đại Hỷ khi xưa chính là người ăn mày mù lúc này. Ông nói, từ khi ra đời mình ta đã bị mù và bị cha mẹ bỏ rơi. Người nhặt ông về nuôi chính là một người phụ nữ tàn tật.

Sau đó, mẹ nuôi này qua đời, ông trở thành đứa trẻ mù mồ côi. Hôm ấy vì quá đau khổ, tôi đã đến bên mộ của mẹ nuôi tôi ngồi tựa vào đó mà gào khóc, vừa khóc vừa trách mắng ông trời bất công, mãi cho đến lúc mệt quá thiếp đi lúc nào không hay. Trong giấc ngủ, cậu đã gặp một ông lão tóc bạc phơ, mờ ảo. Ông lão ấy đưa tay vẽ một cái, làm tái hiện lên rất nhiều việc hung ác khiến cậu thấy sợ.

Cuối cùng ông lão thở dài nói:“Tất cả những tội ác ban nãy ngươi chứng kiến, đều là ngươi đã làm ở kiếp trước đấy! Tội nghiệp của ngươi quá lớn, không những bắt nạt con trai, ức hiếp con gái, tiêu xài phung phí mà điều không thể tha thứ chính là phỉ báng, đánh chết người tu hành.

Tội nghiệp vô cùng sâu nặng, nhưng niệm tình ngươi cuối cùng đã biết tận hiếu với mẹ già nên ngươi mới được đầu thai làm người. Được làm người nhưng phải chịu tội, ba đời không có tiền bạc, ba đời không có hôn nhân, ba đời làm ăn mày mù.

Mẹ nuôi của ngươi ở kiếp này chính là mẹ của ngươi ở kiếp trước, bởi vì kiếp trước ngươi có hiếu với mẹ nên kiếp này bà ấy đã nhận nuôi ngươi khôn lớn. Ở kiếp này, nếu như ngươi có thể giữ được tâm tính làm người tốt thì mới có thể tiêu trừ nghiệp chướng, khổ tận cam lai, kiếp sau sẽ có phúc báo!”.

Chịu ác báo vì vu oan người tốt

Trước đây tại thôn làng chúng tôi có bà lão tên là Cổ Đại Nương, tuổi đời đã ngoài bảy mươi, cả cuộc đời bà sống thanh đạm một mình, không chồng cũng không con. Khi còn trẻ, Cổ Đại Nương từng chứng kiến cuộc hôn nhân bất hạnh của hai chị gái mình.

Sau khi gả chồng, mỗi ngày hai chị gái của bà đều phải làm đủ mọi việc từ sáng sớm đến tối mịt để lo cho chồng con. Tần tảo là vậy thế nhưng thi thoảng họ vẫn bị chồng đánh đập. Vì để trong mắt nhớ trong tâm những sự việc này, nên Cổ Đại Nương quyết định sẽ không nhận lời lấy bất cứ ai. Gia đình khá giả nên Cổ Đại Nương sống ung dung tự tại.

Sau khi cha mẹ qua đời, bà chăm lo vườn tược, tự quyết định mọi vấn đề của bản thân, cảm thấy cuộc sống độc thân mới thật là vui vẻ…

Cách đó không xa, trên ngọn núi phía đông có một ông lão tên là Chân Đại Thúc sống bằng nghề hái thuốc, cả đời cũng không lấy vợ. Ông vốn là người bạn thanh mai trúc mã từ thuở ấu thơ của Cổ Đại Nương. Những ngày cuối tuần, Chân Đại Thúc lại xuống núi thăm người bạn già, cùng hàn huyên vui vẻ tới khi mặt trời ngả bóng mới trở về nhà.

Câu chuyện của Cổ Đại Nương và Chân Đại Thúc nổi tiếng khắp xa gần, ai ai cũng ca ngợi tình bạn của họ trong sáng tựa Bá Nha – Tử Kỳ. Thế nhưng vẫn có một người không tin, đó là cháu trai của bà, tên là Cổ Thủ Nhân. Khi thấy hai người thường xuyên gặp nhau, Cổ Thủ Nhân nghĩ: “Một người không chồng, một người chưa vợ, lại tâm đầu ý hợp như vậy, há chẳng phải gặp nhau để làm chuyện trái luân thường đạo lý là gì?”.

Vậy là, người cháu mang theo nỗi bực tức tới gặp Cổ Đại Nương: “Cô à, cháu thấy Chân Đại Thúc không có vợ, cô cũng không có chồng. Sao hai người không làm thủ tục kết hôn, danh chính ngôn thuận về ở với nhau? Chứ cứ lén lén lút lút như vậy sẽ khiến cháu không ngẩng đầu lên được, thật là mất mặt!”.

Tiếng quát tháo của Cổ Thủ Nhân làm kinh động tới xóm làng, mọi người chạy đến rồi xì xào bàn tán. Lúc ấy Cổ Đại Nương vẫn bình tĩnh, bà từ tốn nói với cháu trai rằng: “Thủ Nhân à Thủ Nhân, cháu nói vậy là oan cho bà già này rồi. Ta dám thề trước Trời Đất rằng nếu như ta làm chuyện gì đáng hổ thẹn thì ta sẽ bị Trời đánh chết”.

Cổ Thủ Nhân thấy vậy cũng mạnh miệng nói: “Cô dám thề độc cháu cũng dám thề độc. Nếu cháu đổ oan cho cô thì sẽ bị trời đánh chết!”. Cũng kể từ đó, mỗi lần thấy Chân Đại Thúc đến thăm cô mình, Cổ Thủ Nhân lại buông ra những lời nhục mạ, rồi còn đuổi ông ra khỏi nhà.

Sự việc cứ kéo dài mãi như thế, dần dần những lời ong tiếng ve bắt đầu nổi lên, cả Chân Đại Thúc và Cổ Đại Nương đều trở thành tâm điểm bị mọi người đem ra bêu riếu, bàn luận. Vào một ngày nông vụ, Cổ Thủ Nhân đang làm việc ngoài đồng thì trời bất chợt đổ mưa, một tia sét xẹt ngang qua bầu trời theo sau đó là tiếng sấm nổ đùng đùng.

Đến khi cơn mưa qua đi, dân làng mới phát hiện Cổ Thủ Nhân đã bị sét đánh tự lúc nào. Cổ Đại Nương nghe được hung tin liền chạy đến ôm lấy đứa cháu, đau đớn xót xa mà than rằng: “Thủ Nhân à, là cô hại cháu, là bà già này đã hại cháu. Nếu biết trước lời thề linh nghiệm như thế thì cô đã ngăn không cho cháu thề độc rồi…”

Bùi Duy

Loading...

Bình luận

Loading...
GM giới thiệu dòng SUV Chevrolet Equinox 2021

GM giới thiệu dòng SUV Chevrolet Equinox 2021

0
Chevrolet Equinox cho năm 2021 đi kèm một số nâng cấp về ngoại hình cho thế hệ thứ 3 vừa được GM giới thiệu chính thức tại thị trường quê nhà.
Chống dịch COVID-19: Thêm những tin vui

Chống dịch COVID-19: Thêm những tin vui

0
Sáng 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Tiền vệ Tuấn Anh lên tiếng về chấn thương, HAGL và thầy Park thở phào

Tiền vệ Tuấn Anh đã khẳng định chỉ bị chấn thương nhẹ và không quá nghiêm trọng nên không cần phải lo lắng.

Thế giới Facebook

Link liên kết