Pháp Luật Plus - EVNNPC: Nghiên cứu lập Tổ phản ứng nhanh xử lý sự cố

EVNNPC: Nghiên cứu lập Tổ phản ứng nhanh xử lý sự cố

0
Tổng giám đốc EVNNPC nhất trí nghiên cứu việc thành lập Tổ phản ứng nhanh để xử lý sự cố tại công ty điện lực khi xảy ra sự cố;

Theo báo cáo của Ban Kỹ thuật EVNNPC, tính đến tháng 1/2020, EVNNPC đã đưa vào vận hành 21 TTĐK và điều khiển xa 132 TBA 110kV. Trong đó, có 8 TTĐKX đi vào hoạt động từ năm 2018 và 13 TTĐKX hoạt động từ đầu năm 2019. Quý I/2020, sẽ đưa vào hoạt động của 6 TTĐKX còn lại: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên; tiếp tục thực hiện cải tạo, chuyển đổi thêm 71 TBA 110kV đang vận hành sang chế độ không người trực. Trong năm 2020, các TBA 110kV đóng điện mới đều được xây dựng, đáp ứng tiêu chí không người trực vận hành. Dự kiến, năm 2021, EVNNPC tiếp tục thực hiện cải tạo, chuyển đổi 50 TBA còn lại đang vận hành sang chế độ không người trực.

89613bbd12fefba0a2ef

Trung tâm điều độ hệ thống điện Quảng Ninh

Hiện nay, tất cả TBA 110kV của EVNNPC đã được lắp đặt thiết bị IP và sẵn sàng giao thức IEC 60870-5- 104 (104) kết nối kênh truyền SCADA từ trạm về A1. Tính đến tháng 1/2020, EVNNPC đã hoàn thiện tín hiệu SCADA sai/thiếu tại 89 TBA 110kV, còn lại 96 TBA 110kV đang tiếp tục triển khai hoàn thiện.

Công tác nhân sự vận hành, định mức lao động tại TTĐKX, TBA không người trực cũng được EVNNPC thực hiện theo đúng quy định, hướng dẫn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); trong đó, có việc thành lập và bố trí, quản lý Tổ thao tác lưu động (TTLĐ) theo cụm TBA. Các tổ này chịu trách nhiệm thực hiện những nhiệm vụ như: Thực hiện thao tác không làm được từ xa trong tình huống vận hành bình thường và xảy ra sự cố theo yêu cầu của TTĐK; hỗ trợ xử lý sự cố khi cần thiết; kiểm tra định kỳ, giám sát bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên các thiết bị trong TBA; thực hiện các biện pháp an toàn và giao nhận hiện trường; xử lý bước đầu sự cố các thiết bị SCADA, viễn thông; huy động hỗ trợ tổ TTLĐ, TBA khác khi cần thiết; vệ sinh công nghiệp tại các TBA quản lý.

Đại diện Ban Kỹ thuật EVN cho biết, từ khi đưa vào vận hành, tỷ lệ thao tác vận hành các TTĐKX và TBA không người trực thành công trung bình là trên 95%, góp phần cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy cho hệ thống và khách hàng. Nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, giảm sự cố, tối ưu hóa TTĐKX và TBA không người trực, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Tổng giám đốc EVNNPC - đã yêu cầu các công ty điện lực cần tập trung khắc phục triệt để những khiếm khuyết như: Chất lượng, tín hiệu SCADA từ các TBA 110kV về TTĐK và A1; thay thế các thiết bị nhất thứ, rơle bảo vệ kỹ thuật số; hoàn thiện dự án đường truyền để thiết lập kênh truyền mạch vòng cho TBA 110kV về TTĐK. Đồng thời, thống nhất mô hình hoạt động của TTLĐ phù hợp với diễn biến thực tế nhưng phải bảo đảm đúng quy định của EVN và nhà nước.

Cụ thể, đối với TBA có thời gian di chuyển để thao tác trên 60 phút, thực hiện nghiêm theo quy định của EVN (5 người/trạm và trực tại chỗ). Đối với TBA thời gian thao tác và di chuyển dưới 60 phút, gộp lại tổ thao tác 10 người, tổ chức theo hình thức thuê bảo vệ trực, 1 người/1 ca trực, lực lượng bảo vệ được tuyển dụng chuyên nghiệp, hồ sơ - lý lịch rõ ràng, có ký hợp đồng lao động, được đào tạo và cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động và kỷ luật lao động. Đối với lực lượng Tổ TTLĐ quản lý một vài TBA, sẽ bố trí theo ca kíp là 2 người/ca, đảm bảo về thời gian lao động theo đúng Bộ luật Lao động.

Tổng giám đốc EVNNPC nhất trí nghiên cứu việc thành lập Tổ phản ứng nhanh để xử lý sự cố tại công ty điện lực khi xảy ra sự cố ở các TBA không người trực. Đồng thời, đồng ý trang bị cho các công ty điện lực và Tổ TTLĐ phương tiện bảo đảm an toàn khi di chuyển thực hiện nhiệm vụ.

Đình Dũng/Báo Công Thương

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.