Pháp Luật Plus - Đường “Nhuệ” bị tuyên y án 15 năm tù trong vụ ăn chặn tiền hỏa táng

Đường “Nhuệ” bị tuyên y án 15 năm tù trong vụ ăn chặn tiền hỏa táng

0
HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội bác đơn kháng cáo của Đường "Nhuệ" và đồng phạm, tuyên y án so với bản án tại phiên toà sơ thẩm.

Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Khắc Nin (ở huyện Kiến Xương, Thái Bình) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đường

Đường "Nhuệ" tại tòa.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Nguyễn Xuân Đường dùng nhiều thủ đoạn đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, Đường lợi dụng danh nghĩa và núp bóng Cty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để ép buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường, mặc dù công ty không có chức năng hoạt động trong lĩnh vực hỏa táng, không đầu tư cơ sở vật chất và không được Cty Hoàng Long ủy quyền.

Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình, tự ban hành Quy chế hoạt động của Hiệp hội và Hợp đồng nguyên tắc giữa Cty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình. Đường cùng một số người khác đe dọa, đánh anh Nguyễn Thế Việt để ép đại lý phải dừng hoạt động; cấm các cơ sở dịch vụ tang được đi hỏa táng tại Nam Định mà phải sang Hải Phòng hỏa táng để gây sức ép với Cty Hoàng Long.

Sau khi đại lý của anh Việt phải dừng hoạt động, Đường tổ chức các cuộc họp ở khách sạn, quán cà phê. Tại đây, Đường “Nhuệ” chửi và đe dọa để ép chủ các cơ sở dịch vụ tang lễ phải ký vào bản Hợp đồng nguyên tắc giữa Cty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình. Đồng thời, Đường ép buộc các chủ dịch vụ tang lễ phải báo ca hỏa táng cho người của mình qua điện thoại và phải nộp số tiền 500.000 đồng/ca hỏa táng.

Giúp sức cho Đường “Nhuệ” gồm nhiều người, trong đó có vợ, con nuôi, Nguyễn Khắc Nin… Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt của 25 bị hại là gần 2,5 tỷ đồng. Số tiền này, Nguyễn Xuân Đường sử dụng chi tiêu cá nhân.

Với hành vi nêu trên, Đường “Nhuệ” bị tuyên 15 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Cùng tội danh trên, Nin bị tuyên 12 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 8 năm tù đến 13 năm tù cùng tội danh trên.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Đường “Nhuệ” kháng cáo kêu oan còn Nin xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đường nói mình kháng cáo vì muốn đưa thêm một số bằng chứng liên quan tới vụ án. “Bị cáo cảm thấy mình không vi phạm pháp luật”, Đường “Nhuệ” nói tại tòa và bảo bản thân được các cơ sở dịch vụ mời vào Hiệp hội tang lễ làm.

Về số tiền nhận từ các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ, Đường “Nhuệ” nói chi trả cho việc ăn uống chung, việc ma chay, hiếu hỉ và cả từ thiện. Quá trình khai báo, Nguyễn Xuân Đường tiếp tục cho rằng mình không phạm tội, không ăn chặn trên xác chết như dư luận gán ghép.

“Bị cáo phải tù lâu bị cáo sẽ chấp nhận nhưng mong HĐXX làm rõ tình tiết, để bị cáo tâm phục, khẩu phục”, Đường “Nhuệ” trình bày.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Khắc Nin cho rằng, bản án sơ thẩm với mình hơi cao. Theo Nin, nếu biết dính vào pháp luật thì bị cáo chắc chắn đã không làm như thế. “Bị cáo mong HĐXX xem xét lại bản án và tuyên bị cáo mức án nhẹ nhất để bị cáo cải tạo, sớm trở về với gia đình và cộng đồng”, bị cáo Nin nói.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội nhận thấy không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo. Theo đó, HĐXX tuyên bị cáo Đường 15 năm tù, bị cáo Nin 12 năm tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook