Dùng thủ đoạn tinh vi che giấu gỗ quý vẫn không thoát

0
Một khối lượng gỗ lậu quý hiếm vừa bị cơ quan chức năng Hà Tĩnh bắt giữ, sau khi ngụy trang dưới chục tấn sắn chở trên xe container.

Khoảng 21h ngày 13/4, Phòng Cảnh sát môi trường nhận được tin báo của quần chúng nhân dân tại làng nghề Mộc xã Thái Yên, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) về một số đối tượng đang vận chuyển một lượng gỗ quý bằng ô tô container mang biển kiểm soát 12C – 036.11 kéo theo rơmooc mang biển kiểm soát 12R-003.77 đang xuống bãi tập kết.

Ngay sau đó, đơn vị này đã triển khai lực lượng tiến hành vào cuộc. Cơ quan chức năng đã phát hiện 170 lóng gỗ có tổng khối lượng khoảng 4m3 cất dấu dưới đáy container, phía trên được ngụy trang bằng hàng chục tấn Sắn.

Xác minh ban đầu, Cơ quan điều tra nhận định đây là gỗ Gõ đỏ, thuộc nhóm 2 các loại gỗ quý hiếm. Phòng PC 49 lxác định lái xe là Phạm Văn Thanh (SN 1987, trú tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, Ninh Bình). Xe ô tô là của công ty TNHH Quang Minh có trụ sở tại tỉnh Lạng Sơn và thuê Thanh lái xe sang Lào chở sắn lát khô về Việt Nam.

170 lóng gỗ Gõ đỏ được phát hiện cất giữ trong xe container kèm hàng chục tấn sắn.
170 lóng gỗ Gõ đỏ được phát hiện cất giữ trong xe container kèm hàng chục tấn sắn.

Sau khi bốc sắn tại tỉnh Nam Than (Lào), Phạm Văn Thanh được một người đàn ông tên Phùng (trú tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) thuê đến tỉnh Thà Khẹc (Lào) đưa một lượng gỗ về xã Thái Yên, huyện Đức Thọ với giá 5,5 triệu đồng.

Để tránh bị phát hiện, Thanh đã sắp xếp số gỗ này phía dưới cùng của contener còn phía trên thì ngụy trang hàng trăm bao tải đựng sắn. Thanh đã vận chuyển trót lọt số gỗ trên về Việt Nam, trong lúc đang tiến hành bốc dỡ thì bị PC 49 bắt giữ.

Theo Thiếu tá Đặng Quang Niềm (Phó phòng cảnh sát môi trường công an Hà Tĩnh), đây là một trong những thủ đoạn mới của các đối tượng buôn bán lâm sản trái phép trong thời gian qua. Đặc biệt là trên tuyến Biên giới Việt – Lào, các đối tượng thường chia lẻ lâm sản quý có giá trị kinh tế cao ngụy trang trên các ô tô có trọng tải lớn nên rất khó phát hiện.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Trần Hoàng

Bình luận

Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

0
Dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

V-League 2021 mở màn ấn tượng: Hứng khởi và hy vọng

Trận Nam Định- Hà Nội FC mở màn cho mùa giải mới không thể hoàn hảo hơn để tất cả hy vọng V-League 2021 đầu xuôi, đuôi lọt...

Trung Quốc xin đăng cai vòng loại World Cup 2022

Trường hợp vòng loại World Cup khu vực châu Á, không thể diễn ra trong tháng 3/2021, do ảnh hưởng của Covid-19, Trung Quốc sẵn sàng đứng ra đăng cai vòng loại.

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

Mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình, Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc vẫn giữ được đà tăng trưởng

Xem thêm