Pháp Luật Plus - Dự án mở rộng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội: Đối thoại gay gắt, người dân bức xúc

Dự án mở rộng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội: Đối thoại gay gắt, người dân bức xúc

0
Buổi đối thoại gay gắt cùng sự bức xúc của người dân diễn ra tại trụ sở UBND Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội ngày 8/8/2019 nhưng cuối cùng vẫn chưa nhận được phản hồi thỏa đáng.

Sau thời gian dài người dân mỏi mòn đi gõ cửa các cơ quan chức năng đề nghị được đối thoại trực tiếp về việc thu hồi đất tại dự án đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở 1 Đại học Công nghiệp Hà Nội tại phường Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội, ngày 8/8 vừa qua, UBND Quận Bắc Từ Liêm đã chính thức tổ chức buổi đối thoại tập thể.

Buổi đối thoại diễn ra giữa các hộ dân bị thu hồi đất và đại diện UBND Quận Bắc Từ Liêm, phòng Tài nguyên Môi trường, đại diện Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Trung tâm phát triển Quỹ đất Hà Nội - chi nhánh quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Minh Khai, tuy nhiên, buổi đối thoại vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Do không đồng tình với điều này nên nhiều người dân đã rất bức xúc.

egr

Buổi đối thoại chưa đưa ra câu trả lời cuối cùng.

Đây là buổi đối thoại đầu tiên sau nhiều lần các hộ dân và luật sư của mình gửi đơn cầu cứu cũng như đến trực tiếp trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, UBND Quận Bắc Từ Liêm với mong mỏi được đối thoại trực tiếp và nêu lên tâm tư, nguyện vọng của mình.

Tại buổi đối thoại, rất nhiều ý kiến bức xúc được người dân đưa ra nhưng theo người dân là không hề có một câu trả lời thỏa đáng nào. Các câu hỏi xoay quanh mấy nội dung gồm: Các căn cứ pháp lý của dự án có hợp pháp và đã đủ hay chưa? Dự án có thuộc diện Nhà nước thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng hay không? Dự án muốn thu hồi đất có phải thỏa thuận với dân hay không? Việc bồi thường giải phóng mặt bằng với giá 210.000đ/1m2 có thỏa thỏa đáng hay không?

Đồng thời, tại buổi đối thoại, nhiều hoàn cảnh éo le của các hộ dân được giãi bày, thêm vào đó là những ấm ức, bức xúc bị dồn nén nhiềm năm. Trong số đó, bà Nguyễn Thị Lai đã gần 70 tuổi sau nhiều năm miệt mài theo kiện, bà Lại Thị Thường, ông Nguyễn Văn Bảy, bà Nguyễn Thị Sâm đau đáu và mòn mỏi chờ sự giải quyết của cơ quan có thẩm quyền với những tập hồ sơ, đơn kiện dày cộp mang theo với bao nhiêu kỳ vọng vào buổi đối thoại trực tiếp này, và còn nhiều trường hợp rối bời khác nữa.

Có mặt tại buổi đối thoại này, luật sư Đỗ Hữu Đĩnh - người đại diện và bảo vệ cho quyền lợi của người dân đã chỉ rõ những điều mà theo luật sư này, đó là những sai phạm rõ ràng của Dự án mà bắt buộc phải đình chỉ thực hiện, cụ thể là: Thứ nhất, Dự án lấy đất của dân để nhà trường sử dụng riêng và không thuộc trường hợp thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng theo điều 62 Luật Đất đai 2013; Thứ hai, Dự án này nếu thu hồi đất không thỏa thuận với dân và thu hồi đất có chuyển mục đích sử dụng đất thì bắt buộc phải có Quyết định chủ trương của UBND TP Hà Nội – theo đúng quy định của Luật đầu tư 2014;

Thứ 4, Vị trí đất thu hồi được chính phủ phê duyệt quy hoạch là đất ở, công cộng, nhưng lại được thay đổi quy hoạch sang đất cơ quan, trường học nhằm hợp thức cho việc sử dụng đất của Dự án là trái với Quy hoạch; Thứ 5, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã nhiều lần vi phạm quy định về đất đai, đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền, thì theo quy định của Luật đất đai thì Trường ĐH Công nghiệp không thể đủ điều kiện để tiếp tục được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án mới. Đây là những nội dung mà tại buổi đối thoại, đại diện UBND Quận Bắc Từ Liêm đã trả lời là sẽ xem xét tổng hợp báo cáo UBND TP để trả lời các nội dung vượt quá phạm vi thẩm quyền của UBND Quận.

Bên cạnh đó, ông Hoàng văn Qúy, một hộ dân bị thu hồi đất còn bày tỏ ý kiến rằng, việc thông báo thu hồi đất trước khi dự án được phê duyệt là chưa đúng theo quy định pháp luật, có dấu hiệu của việc chạy dự án, đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ. Cũng tại buổi đối thoại gay gắt này, bà Nguyễn Thị Sâm, người đã gửi đơn cầu cứu đến Pháp luật Plus cho rằng, mảnh đất bà đang sinh sống cạnh Đại học Công nghiệp Hà Nội là nơi mưu sinh duy nhất của gia đình bà, nhưng dù đã sinh sống rất lâu, được phê duyệt là đất ở nhưng gần đây lại bị thay đổi mục đích sử dụng đất và nằm trong diện thu hồi. Bà cho biết điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình bà và nhiều gia đình khác, khiến họ lâm vào cảnh đường cùng, khốn khó, liệu việc xây dựng mở rộng khuôn viên trường có quan trọng bằng cuộc sống mưu sinh hằng ngày của người dân hay không?

Trả lời ý kiến người dân về vụ việc này, tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết, để đáp ứng sự phát triển của trường, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã được Bộ Công thương cho phép mở rộng cơ sở 1. Nguồn vốn của trường là nguồn vốn ngân sách chịu sự quản lý của kiểm toán nhà nước, theo quy định pháp luật. Ông Tuấn cũng cho rằng về quy hoạch, trường đã đúng quy định, và sẽ có văn bản trả lời các nội dung của công dân vào ngày 8/9/2019.

Về phía Đại diện UBND quận Bắc Từ Liêm cũng cho biết, dự án nằm trong nghị quyết của HĐND TP Hà Nội và được UBND TP Hà Nội thông qua kế hoạch sử dụng đất, dự án đủ căn cứ pháp lý để triển khai thực hiện theo quy định. Tuy nhiên đại diện UBND quận Bắc Từ Liêm cũng cho biết, các ý kiến của người dân cũng sẽ được báo cáo cấp trên, thành lập tổ công tác xác minh, giải quyết, những ý kiến không thuộc thẩm quyền trả lời của UBND quận thì sẽ được UBND quận tổng hợp báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét trả lời bằng văn bản và sẽ cung cấp văn bản trả lời cho công dân biết. Đồng thời, UBND quận sẽ có văn bản trả lời các hộ dân có ý kiến tại buổi làm việc ngày 8/8/219.

Trước đó,vào năm 2016, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành các văn bản về việc thu hồi đất để thực hiện dự án nói trên. Theo đó, toàn bộ diện tích 1,8 ha mặt Quốc lộ 32, tiếp giáp phía Tây của Trường ĐHCN HN thuộc địa phận phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm nằm trong diện bị thu hồi để giao cho Trường Đại học Công nghiệp sử dụng mở rộng khuôn viên trường.

Việc thu hồi đất khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn và có nhiều kiến nghị bức xúc. Họ cho rằng quyết định thu hồi đất tại đây chưa đúng căn cứ pháp lý, chưa đúng quy định của pháp luật, mức bồi thường cũng rất thấp.

 

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoa hậu Phạm Hương liên tục khoe siêu xe hàng khủng

Ở trời tây, hoa hậu phạ‌m Hương liên tụ‌c khoe cơ ngơi sang chảnh và những chiếc siêu xe đắt đỏ khiến fan hâm mộ không khỏi trầm trồ, ghe‌n tỵ.

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã đưa vào vận hành hệ thống cáp treo hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen.

Kỳ nghỉ Tết trọn vẹn của ông Park Hang-seo

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có kỳ nghỉ Tết trọn vẹn cùng với gia đình tại Hàn Quốc.

Nghề buôn bán mới, Hồ Ngọc Hà kiếm được 30 tỷ

Hồ Ngọc Hà kinh doanh son online, tỷ phú Phạm Nhật Vượng bỏ kinh doanh hàng không, thay đổi loạt sếp lớn doanh nghiệp gây chú ý tuần qua.

Link liên kết