Pháp Luật Plus - Dự án khu nhà ở phố Wall: Xuất hiện thêm chứng cứ đã thanh lý hợp đồng chuyển nhượng vốn góp

Dự án khu nhà ở phố Wall: Xuất hiện thêm chứng cứ đã thanh lý hợp đồng chuyển nhượng vốn góp

0
Vụ án tranh chấp nội bộ tại Công ty Kim Anh (Hà Nội) đã được TAND TP Hà Nội thụ lý gần hai năm nhưng đến nay vẫn chưa ngã ngũ…

Trong một diễn biến mới nhất, ông Đoàn Minh Quân đã trưng ra thêm các căn cứ thể hiện hợp đôgf chuyển nhượng vốn góp đã hoàn thành việc thanh lý và được các bên ghi nhận.

Dự án Khu nhà ở phố Wall (Cầu Giấy, Hà Nội).
Dự án Khu nhà ở phố Wall (Cầu Giấy, Hà Nội).

Xuất hiện thêm chứng cứ “hợp pháp” cho việc đã thanh lý các hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 

Như đã đưa tin, vụ án tranh chấp giữa các thành viên Công ty TNHH Kim Anh (Cty Kim Anh) đang nhận được sự quan tâm của dư luận và các nhà đầu tư khi nhiều cơ quan liên quan ở cấp cao nhất đã có những văn bản chỉ đạo quyết liệt, qua 04 lần kết luận của Công An, đặc biệt là văn bản số 12906/VPCP- V1của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc: “Căn cứ kết quả kiểm tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 8624/BKHĐT - ĐKKD ngày 23 tháng 10 năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh ngày 31 tháng 10 năm 2012 là đúng quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có Văn bản trả lời ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế, giám đốc Công ty TNHH Kim Anh.Văn phòng chính phủ thông báo để các cơ quan, cá nhân có liên quan biết, thực hiện”.

Tuy nhiên, vụ việc vẫn bị kéo dài từ năm 2016 cho đến nay, một phán quyết khách quan, đúng pháp luật cho tranh chấp này vẫn còn để ngỏ…

Trong một diễn biến mới nhất của vụ việc, mới đây ông Đoàn Minh Quân đã bất ngờ cung cấp thêm một số căn cứ quan trọng chứng minh việc các bên đã thanh lý các hợp đồng chuyển nhượng vốn góp tại Cty Kim Anh. Theo đó, ngày 06/11/2012, các bên bao gồm ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh và ông Đoàn Minh Quân đã ký lại Biên bản thanh lý hợp đồng thể hiện nội dung: “…các bên đã thực hiện xong thủ tục thanh toán phần vốn chuyển nhượng và các nghĩa vụ khác được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng”.

Trong danh sách thành viên Cty Kim Anh do ông Nguyễn Lương Thế ký tên đóng dấu công ty cũng thể hiện rõ, danh sách thành viên Cty Kim Anh gồm 3 người là ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh và ông Đoàn Minh Quân. 

Biên bản thanh lý hợp đồng được thành lập ngày 6/11/2012.
Biên bản thanh lý hợp đồng được thành lập ngày 6/11/2012.
Dự án khu nhà ở phố Wall: Xuất hiện thêm chứng cứ đã thanh lý hợp đồng chuyển nhượng vốn góp

Tại sao yêu cầu áp dụng thời hiệu của nguyên đơn không được thẩm phán xem xét?

Trong Đơn khởi kiện (phản tố) của mình nộp Tòa án Hà Nội vào tháng 8 năm 2017, ông Nguyễn Lương Thế yêu cầu Tòa án tuyên bố các hợp đồng chuyển nhượng vốn mà vợ chồng ông ký với ông Đoàn Minh Quân vào tháng 10 năm 2012 là vô hiệu. Trong khi theo quy định của Bộ luật dân sự, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu là không quá 3 năm.

Ngay sau khi được Tòa án thông báo về yêu cầu khởi kiện nêu trên của ông Thế, ông Đoàn Minh Quân đã yêu cầu Tòa án áp dụng thời hiệu để ra quyết định đình chỉ việc giải quyết các yêu cầu của ông Thế vì sau gần 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng, ông Thế mới đưa ra yêu cầu này. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (Điều 217 và Điều 219) thì sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong trường hợp đương sự có yêu cầu áp dụng thời hiệu trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ án vàthời hiệu khởi kiện đã hết. 

Như vậy, đáng lẽ sau khi có yêu cầu áp dụng thời hiệu của ông Quân, trước khi ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán được phân công giải quyết vụ tranh chấp nội bộ Công ty Kim Anh cần phải ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự đối với yêu cầu tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng vốn vô hiệu của ông Thế. Tuy nhiên, đến nay, vị thẩm phán này vẫn im lặng một cách khó hiểu trước yêu cầu áp dụng thời hiệu của ông Quân. Ông Quân đã khiếu nại nhưng cũng không nhận được phản hồi của Tòa án.

Ông Đoàn Minh Quân là thành viên của Cty Kim Anh, sở hữu 50% vốn điều lệ nhưng không hề được tham gia, bàn bạc, quyết định các vấn đề liên quan trực tiếp và thuộc thẩm quyền của HĐTV Cty Kim Anh. Đây cũng chính là lý do mà ông Quân đề nghị TAND TP.Hà Nội áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 111, BLTTDS 2015 quy định về quyền yêu cầu và căn cứ để áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì: Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được…Việc yêu cầu TAND TP Hà Nội áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của ông Quân là hoàn toàn phù hợp với quy định của khoản 1, Điều 111, BLTTDS 2015, nhưng đã không được TAND TP.Hà Nội chấp thuận. 

Hậu quả của việc TAND TP Hà Nội không chấp nhận yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của ông Quân là 04 lô đất trong dự án D4 đã bị bán, sang tên, chuyển nhượng mà không thông qua HĐTV, ông Quân không hề được tham gia vào quá trình điều hành, quản lý Cty Kim Anh

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp củamình,ông Quân đã có nhiều đơn đề nghị TAND TP Hà Nội nhanh chóng đưa vụ án ra giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. 

Nhã Linh

Bình luận

Góc nhìn tích cực “sự cố”

Góc nhìn tích cực “sự cố”

0
Câu chuyện nữ ca sĩ Kacey Musgraves diện áo dài Việt phản cảm, không ít người có góc nhìn tích cực gợi mở về cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Cục diện bảng G: Thái Lan đặt đội tuyển Việt Nam và UAE vào thế quyết đấu

Thái Lan đang dẫn đầu bảng với 7 điểm và chiếm nhiều lợi thế. Trong khi tuyển Việt Nam phải quyết đấu với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Thua tuyển Việt Nam, cổ động viên Indonesia chặn xe, đòi sa thải HLV McMenemy

Các cổ động viên (CĐV) Indonesia đã không giữ được bình tĩnh sau trận thua. Họ đã chặn xe và đòi sa thải HLV Simon McMenemy.

Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng vang dội

3-1, chiến thắng xứng đáng giành cho tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia.

Bốc thăm SEA Games: U22 Việt Nam sẵn sàng chào bảng "tử thần"

Với tư cách đương kim á quân U23 châu Á, U22 Việt Nam nằm bảng đấu nào thì đó được xem là bảng "tử thần".