Dự án KĐT quốc tế Đa Phước: Công ty Trung Nam đề nghị Công an xác minh giấy phép khai thác cát

0
Công ty CP Trung Nam đề nghị công an tỉnh Quảng Nam điều tra công văn 1193 liên quan giấy phép khai thác cát tại huyện Tây Giang là thật hay giả.

Ngày 4/5, ông Bùi Xuân Định, Tổng giám đốc Công ty CP Trung Nam cho biết: Công ty đã gửi công văn số 88/107/C/TNL, gửi cho Công an tỉnh Quảng Nam, liên quan đến giấy phép khai thác cát tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Doanh nghiệp này cho biết, trong thời gian vừa qua, đã có một số thông tin Công ty CP Trung Nam có liên quan đến việc khai thác cát tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam; đồng thời nêu nghi vấn làm giả Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc: Gia hạn giấy phép khai thát cát làm vật liệu thông thường và thuê đất tại khu vực xã ATiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

"Những nội dung không chính xác, thiếu khách quan như trên đã gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp thời điểm hiện tại, mặt khác đã làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh, thương hiệu và uy tín của Công ty CP Trung Nam", công văn nêu.

Công văn gửi công an tỉnh Quảng Nam của công ty Trung Nam.
Công văn gửi công an tỉnh Quảng Nam của công ty Trung Nam.

Về vấn đề này, Công ty Cổ phần Trung Nam báo cáo một số nội dung cụ thể như sau: "Việc Công ty CP Trung Nam ký Hợp đồng số 27/2016/HĐ/TTS-TNL ngày 20/9/2016 về việc: “Mua bán cát san nền” với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam (viết tắt là Tây Trường Sơn) để thi công cho dự án mà công ty đã trúng thầu là hoàn toàn hợp pháp.  Tại hợp đồng này, chúng tôi là bên mua cát và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam là bên bán cát".

"Tại Mục 6.2.1, Khoản 6.2, Điều 6 về trách nhiệm của bên bán cát  cũng nêu rõ: Bên B đảm bảo tính hợp hợp pháp, hợp lý của nguồn vật liệu cát khai thác và cung cấp (bán) cho Bên A. Chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng, trước pháp luật về  nguồn cát khai thác Trong hợp đồng đã ký giữa hai bên, không hề nói đến mỏ cát tại xã A Tiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam".

Ông Bùi Xuân Định cho biêt thêm: "Trong quá trình thực hiện hợp đồng từ tháng 9/2016 đến tháng 12/2016, bên bán cát là công ty Tây Trường Sơn đã cung ứng và vận chuyển cát san nền bằng đường bộ về đến công trường của chúng tôi, đã xuất bán 3 hóa đơn GTGT và công ty chúng tôi đã kê khai thuế trong các tháng 10,11 và 12 của năm 2016.

Chúng tôi không chú trọng đến nguồn gốc cát vì bên bán cát chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính pháp lý của nguồn cát và chịu trách nhiệm kê khai nộp các loại thuế theo qui định. Chúng tôi chỉ kiểm tra tính hợp pháp của doanh nghiệp Tây Trường Sơn và hóa đơn giá trị gia tăng mà công ty này xuất bán cát cho chúng tôi là hoàn toàn hợp lệ".

Trong tháng 1/2017, Công ty Tây Trường Sơn không cung cấp được cát đến công trường của Công ty CP Trung Nam và đến ngày 20/1/2017, Công ty CP Trung Nam và công ty Tây Trường Sơn đã ký thanh lý hợp đồng.  

Doanh nghiệp khẳng định không liên quan đến nghi vấn làm giả Quyết định 1193/QĐ-UBND.
Doanh nghiệp khẳng định không liên quan đến nghi vấn làm giả Quyết định 1193/QĐ-UBND.

Đối với nghi vấn làm giả quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Trung Nam khẳng định, doanh nghiệp này không liên quan và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu công ty cố tình vi phạm hoặc có liên quan đến hành vi giả mạo giấy tờ này.

:Hơn nữa, chúng tôi là bên mua cát nên chỉ nhận cát tại công trường và thanh toán cho bên bán, còn bên bán cát chịu trách nhiệm trong việc cung cấp nguồn cát và nộp tất cả các loại thuế liên quan theo qui định trong việc khai thác cát. Điều này đã thể hiện rất rõ trong hợp đồng giữa đôi bên", đại diện Công ty CP Trung Nam cho hay.

Để làm rõ trách nhiệm của các bên đối với những nội dung liên quan đến giấy phép khai thác cát tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Trung Nam đề nghị công an tỉnh Quảng Nam xác minh làm rõ Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 06/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam liên quan đến cát ở huyện Tây Giang là thật hay giả. Đồng thời điều tra những đơn vị liên quan trực tiếp đến quyết định này và hậu quả của sự việc để xử lý theo qui định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trước đó, dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước của Công ty TNHH The Sunrise Bay bị Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đình chỉ thi công, vì đơn vị thi công chưa có đánh giá tác động môi trường và nghi tiêu thụ cát trái phép tại Dự án nạo vét biển Cửa Đại (Quảng Nam).

Ngày 21/4, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã cho thi công dự án trở lại, vì chủ đầu tư đã chứng minh được nguồn gốc của vật liệu. Theo đó, chủ đầu tư là Công ty TNHH The Sunrise Bay, đã có hợp đồng với Công ty Trung Nam, thi công trọn gói dự án lấn biển này. Công ty Trung Nam mua cát phục vụ dự án, có xuất xứ từ huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước do Công ty Trung Nam thi công, dự án này nghi tiêu thụ cát trái phép, đang trong quá trình điều tra. Đây là dự án được đơn vị thi công hợp đồng mua cát tại huyện Tây Giang, của tỉnh Quảng Nam.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm