Pháp Luật Plus - Dự án KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ: Vì sao chậm tiến độ, cần tìm ra tiếng nói chung

Dự án KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ: Vì sao chậm tiến độ, cần tìm ra tiếng nói chung

0
Ngày 23/02/2013, UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định chấp thuận đầu tư dự án khu B, thuộc Khu đô thị mới (KĐT) mới Đình Trám - Sen Hồ. Tuy nhiên sau 4 năm, dự án liên tục gặp khó khăn trong tiến độ GPMB dẫn tới việc xây dựng các hạng mục cơ sở, hạ tầng đấu nối chưa thể hoàn thiện. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Dự án khu B, KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ nằm trên địa bàn 2 xã Hoàng Ninh và Hồng Thái, huyện Việt Yên (Bắc Giang); quy mô dự án 121,96 ha, trong đó phần xây dựng mới khoảng 112 ha và đấu nối hạ tầng cho khu hiện trạng khoảng 9,9 ha có mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị tiến tới phát triển kinh tế, an sinh xã hội thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Bắc Giang.

Phối cảnh KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ (Việt Yên, Bắc Giang).
Phối cảnh KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ (Việt Yên, Bắc Giang).

Khó khăn bồi thường GPMB

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Cty CP XD&TM Lam Sơn làm chủ đầu tư dự án, thời gian thực hiện từ tháng 3/2013 đến hết tháng 3/2018. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại sau 4 năm, việc bồi thường và giải phóng mặt bằng (BT&GPMB) vẫn gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng của dự án.

Trong quá trình triển khai dự án, trên 50 hộ dân có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến Dự án KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ có kiến cho rằng: Giá bồi thường thấp; không có đất ở và kinh doanh dịch vụ; không công khai dự án; không phải công trình lợi ích quốc gia, lợi ích công công mà phải thỏa thuận giá bồi thường với người có đất; không có các cấp, ban ngành, HĐND phê duyệt.

Chính ý kiến của người dân, và sự chưa đồng thuận đã khiến tiến độ dự án trở nên chậm trễ.

Dự án KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ  chậm tiến độ do GPMB.
Dự án KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ  chậm tiến độ do GPMB.

Ở diễn biến khác, để thông tin khách quan sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với ông Thân Quang Phương - Chủ tịch UBND xã Hồng Thái - cho biết: “Đây là dự án do Nhà nước thu hồi đất, nhưng vì nguồn ngân sách tỉnh còn hạn chế do đó UBND tỉnh đã giao cho Cty CP XD&TM Lam Sơn làm công tác BT&GPMB, đầu tư cơ sở hạ tầng. Sau khi dự án được hoàn thành, số tiền thu từ dự án sẽ được trích trả lại phần mà Cty CP XD&TM Lam Sơn bỏ ra trước đó để BT&GPMB,  xây dựng cơ sở hạ tầng; số còn lại được nộp về ngân sách nhà nước”.

Việc còn một số hộ dân không chịu nhận tiền và bàn giao mặt bằng, hiểu sai lệch chính sách đang trực tiếp gây ảnh hưởng tới tiến độ GPMB của chủ đầu tư cũng như cản trở việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, làm chậm lộ trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Cần tiếng nói chung

Để tiếp tục quá trình BT&GPMB tại khu B dự án KĐT Đình Trám - Sen Hồ, ngày 27/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc về các dự án KĐT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ngày 30/9/2016, UBND tỉnh có thông báo bằng văn bản ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về dự án Đình Trám - Sen Hồ, theo đó yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai công tác BT&GPMB; tuyên truyền, vận động những hộ gia đình có đất bị thu hồi nhưng chưa hợp tác; thông qua đó đẩy nhanh tiến trình BT&GPMB để không ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Một trong những khu đất chưa thể GPMB do người dân không đồng thuận về giá đền bù.
Một trong những khu đất chưa thể GPMB do người dân không đồng thuận về giá đền bù.

Ngày 05/10/2016, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang có công văn trả lời công khai, cụ thể tới người dân về quy định chế độ, chính sách của Nhà nước trong việc đền bù BT&GPMB tại địa phương.

Ngày 07/7/2017, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cũng cho biết: “UBND xã đã nhiều lần phối hợp với UBND huyện Việt Yên cũng như UBND tỉnh mở nhiều cuộc họp và hội nghị đối thoại, thông qua đó vận động, tuyên truyền tới bà con nhân dân có đất bị thu hồi nằm trong dự án. Tuy vậy, có một số hộ dân vẫn chưa hiểu hết và có thể đang hiểu sai đường lối chính sách phát triển đô thị của tỉnh. Vì vậy, việc BT&GPMB bị chậm trễ, khó khăn; còn có người dân đang nhầm lẫn giữa việc thu hồi đất để xây dựng công nghiệp với đất thu hồi xây dựng đô thị”.

Như vậy, có thể nói vấn đề khó khăn trong BT&GPMB tại KĐT mới Đình Trám -Sen Hồ đang gặp phải đến từ việc một số ít cá nhân chưa hiểu biết hết hoặc hiểu sai lệch chính sách, đường lối phát triển đô thị hiện hành của tỉnh Bắc Giang. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, cùng với việc vận động, tuyên truyền tích cực từ phía chính quyền, mỗi người dân cũng cần ý thức được trách nhiệm của mình đối sự phát triển chung của tỉnh, đồng thuận cùng tập thể và Nhà nước.

Mặt khác, Đình Trám- Sen Hồ là một dự án quan trọng nằm trong định hướng phát triển lâu dài của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Việt Yên nói riêng, do đó vấn đề BT&GPMB cần sớm thực hiện, hoàn thành dự án đúng tiến độ để thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho chính người dân nơi đây. 

Dự án xây dựng Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ có tổng kinh phí đầu tư khoảng 1.284 tỷ đồng. Đến nay, dự án đang thực hiện thu hồi, GPMB giai đoạn 2, diện tích 23,66ha. UBND huyện Việt Yên đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB 7 đợt, với tổng số diện tích được phê duyệt là 18,8 ha của  305 lượt hộ gia đình, cá nhân, tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ là 39,983 tỷ; đã chi trả tiền GPMB với diện tích 8,3ha, kinh phí 17,45 tỷ đồng; còn 55 hộ chưa nhận tiền bồi thường GPMB (trong đó 29 hộ không đồng thuận nhận tiền, 26 hộ nhận tiền một phần diện tích).

Phương Uyên

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.