Pháp Luật Plus - Dự án đường vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện: Nhiều sai sót kỹ thuật

Dự án đường vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện: Nhiều sai sót kỹ thuật

0
Dự án đường ô tô vượt biển (dài nhất Việt Nam) Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng) vẫn còn khá nhiều sai sót kỹ thuật.

Toàn cảnh cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam ở Hải Phòng (Nguồn clip: Zing.vn):

Dự án đường vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện được thực hiện bởi Liên danh các nhà thầu Nhật Bản, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn  và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4. Thời gian thi công dự án là 36 tháng, được tính từ ngày khởi công (tháng 2/2014). Sau khi hoàn thành, đây sẽ là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện. Nguồn: Internet
Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện. Nguồn: Internet

Tại thời điểm kiểm tra, phần cầu chính của dự án đã cơ bản hoàn thành và đang hoàn thiện hệ thống vạch sơn, điện chiếu sáng. Tổng khối lượng thi công đến nay của dự án ước đạt khoảng 94%. Dự kiến, công trình sẽ được thông xe vào cuối tháng 8/2017.

 Hiện, Ban QLDA và các nhà thầu đang tập trung thi công gia tải, quan trắc. Một số đoạn cuối cùng đang xử lý nền đường đất yếu, đắp nền đường và thi công các lớp kết cấu áo đường. Tuy nhiên, về chất lượng công trình có một số tồn tại như: Một số vị trí móng đường cấp phối đá dăm (bên bờ Cát Hải) có biểu hiện phân tầng, bề mặt rời rạc; chưa chú trọng thi công đảm bảo độ chặt lớp cấp phối đá dăm tại vị trí mép lề đường.

Chất lượng thi công lớp bê tông nhựa C12,5 trên mặt cầu qua quan sát cho thấy, độ bằng phẳng không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; thi công mối nối dọc chưa tốt; bề mặt tồn tại nhiều

vệt lu lốp; một số vị trí bề mặt bê tông nhựa rời rạc, độ rỗng lớn. Đáng nói, theo hồ sơ thi công lớp bê tông nhựa, giai đoạn lu sơ bộ có thời gian lu kéo dài và nhiệt độ suy giảm nhiều (từ 153 độ C- 132 độ C) trong khi giai đoạn thực hiện lu lốp hình thành cường độ thì lại ngắn và nhiệt độ của cấp phối chưa tốt (132 độ C- 93 độ C).

Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện dài 15,63km (bao gồm cả cầu vàđường); điểm đầu tại nút Tân Vũ, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, điểm cuối tại cổng Cảng Lạch Huyện. Trong đó, phần cầu Tân Vũ - Lạch Huyện có chiều dài 5,44km; thiết kế vĩnh cửu bằng bê - tông cốt thép dự ứng lực; bề rộng 16m, 4 làn xe. Tổng mức đầu tư dự án hơn 11.849 tỷ đồng được thực hiện bằng vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam..

Nhà thầu đã kiểm tra điều kiện cường độ của các cọc ống thép bị nghiêng và đảm bảo yêu cầu chịu lực, tuy nhiên chưa kiểm toán độ ổn định của mố và sức chịu tải của móng trên sơ đồ cọc nghiêng. Ngoài ra, qua quan sát cho thấy, gối cao su bản thép có độ phình hai bên hông rất lớn trong khi chưa có hoạt tải.

Qua công tác kiểm định chất lượng độc lập của Hội đồng cho thấy, một số vị trí mối nối các đốt dầm SBS được làm kín bằng keo Epoxy có hiện tượng bị thấm nước và hiện tại nước đọng trong lòng hộp. Về cầu sông Cấm, thi công 1 dầm “T” không đảm bảo kích thước hình học theo thiết kế nên khi lắp đặt bị vượt cao độ khoảng 5cm so với các dầm còn lại. Hiện tại đã thi công liên kết các dầm nên việc khắc phục, sửa chữa là rất khó khăn.

Ngoài ra, hiện nền đường đầu cầu Sông Cấm vẫn tiếp tục lún so với dự báo của thiết kế. Để đẩy nhanh tiến độ thông xe nhà thầu dự kiến sử dụng biện pháp tăng tải để giảm thời gian lún. Tuy nhiên, nhà thầu chưa có các bản tính toán cụ thể để chứng minh rằng việc tăng tải này không ảnh hưởng đến điều kiện an toàn chịu lực của két cấu của mố đã được thi công hoàn thành trước đó.

Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng cho hay, theo báo cáo của Ban QLDA 2 (đại diện chủ đầu tư) thì thời gian từ nay đến ngày dự kiến thông xe đoạn tuyến này không còn nhiều, vì vậy, cần chỉ đạo các bên liên quan tăng cường nhân lực, thiết bị để thi công hoàn thành các hạng mục đảm bảo chất lượng, đáp ứng các yêu cầu thông xe.

Tuy nhiên, Ban QLDA cần lưu ý việc rút ngắn tiến độ thi công nhằm mục đích thông xe sớm có thể sẽ ảnh hưởng đến một số hạng mục không được thi công tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, dẫn đến trong quá trình khai thác sẽ sớm bộc lộ các khiếm khuyết về chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và làm tăng chi phí cho công tác bảo trì trong quá trình vận hành.

Đối với những tồn tại tại dự án đường ô tô vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện do Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng chỉ ra, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Ban QLDA 2 Tư vấn giám sát và các nhà thầu xây lắp tiếp thu và thực hiện các yêu cầu của Hội đồng. Làm rõ trách nhiệm của tư vấn giám sát và nhà thầu xây lắp trong việc giám sát chất lượng và tổ chức thi công; đồng thời có giải pháp khắc phục ngay, khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế.

Liên quan đến hiện tượng chênh cao độ 1 dầm “T” cầu sông Cấm, Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA 2 làm rõ trách nhiệm của tư vấn giám sát, nhà thầu trong quá trình thi công để xảy ra hiện tượng trên và xử lý theo quy định; chỉ đạo tư vấn giám sát, nhà thầu kiểm tra, rà soát và nghiên cứu giải pháp xử lý, khắc phục triệt để, báo cáo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước xem xét, kiểm tra làm cơ sở thực hiện.

YẾN DƯ  -  Theo Kinh tế đô thị

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.