Pháp Luật Plus - Dự án Champarama Resort & Spa: Đẩy nhanh GPMB sẽ giúp người dân sớm ổn định cuộc sống

Dự án Champarama Resort & Spa: Đẩy nhanh GPMB sẽ giúp người dân sớm ổn định cuộc sống

0
Năm 2022 là năm mà công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được Thành ủy, UBND thành phố Nha Trang chỉ đạo quyết liệt, nhằm sớm triển khai đầu tư xây dựng các dự án trọng điểm và các công trình điểm nhấn góp phần thay đổi diện mạo thành phố, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ngày 09/3, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định 04/2020/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quy định chi tiết một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ban hành kèm theo Quyết định số 10/2021/QĐ-UBND ngày 26/8/2021 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đối với quỹ đất tái định cư, thành phố đã bố trí 50 lô tại dọc đường Võ Văn Dũng rộng 13m thuộc Khu tái định cư Tây Mương và 200 lô ở Khu Tái định cư Đất Lành.

Đối với quỹ đất tái định cư, thành phố đã bố trí 50 lô tại dọc đường Võ Văn Dũng rộng 13m thuộc Khu tái định cư Tây Mương và 200 lô ở Khu Tái định cư Đất Lành.

Là một trong những công trình điểm nhấn góp phần thay đổi diện mạo phía Bắc thành phố, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương, dự án Champarama Resort and Spa - phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang hiện cũng là một trong các dự án thuộc diện nhà nước thu hồi đất. Vì vậy thời gian qua, UBND thành phố Nha Trang đã chỉ đạo quyết liệt việc đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tại dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Về định hướng cho công tác GPMB trên địa bàn tỉnh Khánh hoà, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất, các địa phương đẩy nhanh tiến độ. Thực hiện đầy đủ các bước của quá trình bồi thường, không bỏ bước nào, nhất là các bước niêm yết. “Chúng ta chỉ có thể rút ngắn thời gian thực hiện các bước nếu nhận được sự đồng thuận người dân. Tất cả các nội dung đó phải thể hiện bằng biên bản và có ký tá. Các quyền của công dân phải được đảm bảo nhưng có thể linh hoạt, rút ngắn thời gian”- ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Nha Trang, tổng diện tích đất phía Đông đường Phạm Văn Đồng được thu hồi để thực hiện dự án Champarama Resort & Spa là gần 28,2 ha. Hiện nay, dự án đã hoàn thành kiểm kê đo vẽ 336/352 thửa đất, trong đó còn lại 22 trường hợp chưa hợp tác đo vẽ kiểm kê, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc đối với các trường hợp nêu trên.

Về phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, tính đến tháng 8/2021, Hội đồng bồi thường thành phố Nha Trang đã họp xét thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 217 trường hợp. Đối với quỹ đất tái định cư, thành phố đã bố trí 50 lô tại dọc đường Võ Văn Dũng rộng 13m thuộc Khu tái định cư Tây Mương và 200 lô ở Khu Tái định cư Đất Lành. Đây là khu vực có điều kiện giao thông kết nối thuận lợi, cạnh khu quy hoạch đô thị trung tâm hành chính tỉnh, với định hướng phát triển mạnh đô thị để ở về phía Tây Nha Trang, và việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư công các công trình giao thông như Tỉnh Lộ 3, vành đai 3.

Nhiều hộ dân sinh sống tại khu vực tổ 14 Bãi Tiên, đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang cũng bày tỏ sự đồng tình với các khu vực bố trí tái định cư của UBND TP Nha Trang, mong muốn sớm được bồi thường hỗ trợ và tái định cư để ổn định cuộc sống mới.

Ông Vũ Văn Hà, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Nha Trang xác nhận và cho biết: Quy định theo điều 86 Luật đất đai đối với những trường hợp người có công với cách mạng và người chấp hành bàn giao mặt bằng sẽ được ưu tiên trong vấn đề chọn lô tái định cư trước, tại các vị trí ở khu tái định cư Đất Lành có đường rộng 22,5m và 13 m, các trường hợp thuộc nhóm 4 theo tiêu chí tái định cư đã niêm yết và các trường hợp chậm bàn giao còn lại khả năng sẽ bố trí ở đường 5m. Những nhóm được ưu tiên chọn trước sẽ có những vị trí thuận lợi hơn.

Được biết, cùng với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chủ đầu tư dự án Champarama Resort & Spa cũng đã đưa ra các cam kết hỗ trợ các hộ dân thực tế ăn ở và được nhà nước bố trí tái định cư để các hộ dân sớm ổn định cuộc sống mới và có chính sách khen thưởng với những hộ dân bàn giao mặt bằng sớm.  Với những chính sách như vậy, cả chủ đầu tư và chính quyền địa phương đều kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận lớn từ phía người dân, qua đó sẽ giúp việc GPMB của dự án sẽ về đích đúng tiến độ. 

Nhã Khanh

Loading...

Bình luận

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Xem thêm

Thế giới Facebook