Đốt pháo trong dịp tết sẽ bị xử lý như thế nào?

0
Mặc dù nhà nước đã có luật cấm mua bán, đốt pháo từ từ nhiều năm nay nhưng nhiều người dân vẫn sử dụng pháo, đặc biệt trong dịp Tết. Hành vi này không chỉ bị sử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự.
Hành vi đốt pháo không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng (ảnh minh họa)
Hành vi đốt pháo không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng (ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Đức Chánh cho biết, hành vi sản xuất pháo, mua bán, vận chuyển trong nước hay chuyển qua biên giới, sử dụng pháo nổ trái phép đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về nhiều tội danh khác nhau theo quy định tại mục III, thông tư liên tịch số 06/2008 giữa Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và tòa án nhân dân tối cao.

Trường hợp nếu mua pháp về đốt chơi trong dịp tết thì sẽ xử phạt hành chính.

Những trường hợp đốt pháo sau đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS: Đốt pháo nổ ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người; Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác..; Đốt pháo gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác; Đốt pháo nổ từ 1kg đến dưới 5kg đối với thuốc pháo; Nếu đốt pháo nổ dưới số lượng trên nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà tái phạm.

Còn trong trường đốt pháo mà gây cháy nhà, ảnh hưởng đến tính mạng của người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 BLHS, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác, tương xứng với hậu quả do hành vi đốt pháo gây ra.

  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

0
"Văn hóa sói", "văn hóa nệm", hay những mức lương kỷ lục trong giới công nghệ… là những điểm nổi bật trong chiến lược dùng người của Nhậm Chính Phi.

Kết quả chi tiết lượt trận mở màn vòng bảng Champions League

Manchester United đã giành trọn 3 điểm sau trận thắng 2-1 ngay trên sân của PSG trong khi Barcelona chạy đà hoàn hảo cho trận "siêu kinh điển" với Real Madrid.

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Xem thêm