Pháp Luật Plus - Đốt pháo trong dịp tết sẽ bị xử lý như thế nào?

Đốt pháo trong dịp tết sẽ bị xử lý như thế nào?

0
Mặc dù nhà nước đã có luật cấm mua bán, đốt pháo từ từ nhiều năm nay nhưng nhiều người dân vẫn sử dụng pháo, đặc biệt trong dịp Tết. Hành vi này không chỉ bị sử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự.
Hành vi đốt pháo không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng (ảnh minh họa)
Hành vi đốt pháo không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng (ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Đức Chánh cho biết, hành vi sản xuất pháo, mua bán, vận chuyển trong nước hay chuyển qua biên giới, sử dụng pháo nổ trái phép đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về nhiều tội danh khác nhau theo quy định tại mục III, thông tư liên tịch số 06/2008 giữa Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và tòa án nhân dân tối cao.

Trường hợp nếu mua pháp về đốt chơi trong dịp tết thì sẽ xử phạt hành chính.

Những trường hợp đốt pháo sau đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS: Đốt pháo nổ ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người; Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác..; Đốt pháo gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác; Đốt pháo nổ từ 1kg đến dưới 5kg đối với thuốc pháo; Nếu đốt pháo nổ dưới số lượng trên nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà tái phạm.

Còn trong trường đốt pháo mà gây cháy nhà, ảnh hưởng đến tính mạng của người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 BLHS, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác, tương xứng với hậu quả do hành vi đốt pháo gây ra.

  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Có cụ già bắn rơi máy bay

Có lẽ chỉ có ở Việt Nam mới có trung đội dân quân mà tuổi đời đã gần thất thập.

Man City 2-2 Tottenham: Man City đánh rơi chuyến thắng phút bù giờ vì VAR

Man City và Tottenham đã mang đến trận đấu hấp dẫn và kịch tính đúng như mong đợi của người hâm mộ.

Flappy Bird, Sơn Tùng M-TP, Công Vinh và câu chuyện "Trâu buộc GHÉT Trâu ăn"

Flappy Bird đã không thể bay thêm nữa, còn Việt Nam ta thì có.

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Thế giới Facebook