Pháp Luật Plus - Đốt pháo trong dịp tết sẽ bị xử lý như thế nào?

Đốt pháo trong dịp tết sẽ bị xử lý như thế nào?

0
Mặc dù nhà nước đã có luật cấm mua bán, đốt pháo từ từ nhiều năm nay nhưng nhiều người dân vẫn sử dụng pháo, đặc biệt trong dịp Tết. Hành vi này không chỉ bị sử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự.
Hành vi đốt pháo không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng (ảnh minh họa)
Hành vi đốt pháo không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng (ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Đức Chánh cho biết, hành vi sản xuất pháo, mua bán, vận chuyển trong nước hay chuyển qua biên giới, sử dụng pháo nổ trái phép đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về nhiều tội danh khác nhau theo quy định tại mục III, thông tư liên tịch số 06/2008 giữa Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và tòa án nhân dân tối cao.

Trường hợp nếu mua pháp về đốt chơi trong dịp tết thì sẽ xử phạt hành chính.

Những trường hợp đốt pháo sau đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS: Đốt pháo nổ ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người; Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác..; Đốt pháo gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác; Đốt pháo nổ từ 1kg đến dưới 5kg đối với thuốc pháo; Nếu đốt pháo nổ dưới số lượng trên nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà tái phạm.

Còn trong trường đốt pháo mà gây cháy nhà, ảnh hưởng đến tính mạng của người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 BLHS, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác, tương xứng với hậu quả do hành vi đốt pháo gây ra.

  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

0
Làng quê Khương Mỹ (xã Đại Cường) chìm trong cảnh tang tóc, xót thương. 6 người tử nạn đều là họ hàng, nhà chỉ cách nhau vài chục mét...
Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

0
Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc được dự báo còn tăng mạnh trong những ngày tới khi hoàn tất việc xét nghiệm cho khoảng 212.000 tín đồ của giáo phái Shincheonji.

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.

Sau tin đồn "cặp kè ông già", Thuý Vi lại tuyên bố điều gây sốc

Hot girl Thuý Vi lên tiếng khi liên tục vướng tin đồn tình cảm, bị gán ghép đã có bạn trai.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park vui Công Phượng, gật gù nhân tố 'bí ẩn'

Liên tiếp 'nổ súng' cho CLB TPHCM tại AFC Cup 2020. Nhưng có một cái tên còn khiến ông hài lòng hơn thế cho tuyển Việt Nam...

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại Sa Đéc (Đồng Tháp) đến nay đã trải gần 125 thăng trầm cùng thời gian.