Đồng Nai: Ngăn cản trở cưỡng chế, hăm dọa cán bộ dù lấn chiếm đất trái phép

0
Lấn chiếm đất bất hợp pháp, ngang nhiên chống đối quyết định của Tòa án, kiên quyết không di dời thậm chí còn dùng vũ lực cản trở cưỡng chế, hăm dọa cán bộ. Câu chuyện tưởng như đùa đang diễn ra ở ngay giữa thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
images2111318_IMG_9620

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, bà Võ Tiết Thu (SN1963, thường trú tại số 53 đường Lê Văn Duyệt, tổ 1, khu phố 9 (KP), phường An Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) không giấu được bức xúc khi vụ việc của mình đã kéo dài hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết xử lí.

Năm 2002, bà Thu có mua của vợ chồng ông Phạm Xuân Kiều và bà Nguyễn Thị Lựa, (cùng trú tại số 146, KP2, Trảng Dài, TP Biên Hòa) một thửa đất có diện tích 809,3m2 thuộc tờ bản đồ số 16, thửa số 6, tọa lạc tại tổ 6 khu phố 3, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa. Năm 2003 bà Thu lại chuyển nhượng thửa đất này cho bà Trần Thị Hoài (SN 1965) bằng hình thức viết giấy tay. Bà Hoài không phải là người địa phương nên sau khi mua đất bà này thường xuyên không có mặt kiểm tra.

Đến năm 2010, khi bà Hoài tới xem lại mảnh đất thì bất ngờ phát hiện có 5 hộ đã cất nhà tạm và đang sinh sống trên mảnh đất trên trong thời gian 8 năm bà không ghé thăm đất bao gồm: Hộ bà Vũ Thị Huyền (1968); Hộ ông Vũ Duy Sơn (1981); Hộ bà Vũ Thị Hoài (1978) Hộ bà Lê thị Phượng (1977); Hộ bà Trần Thị Thủy (1954). Lập tức, bà Hoài và bà Thu đã khiếu nại vụ việc lên UBND phường Tân Hiệp yêu cầu xử lý.

Ngày 31/10/2010, bà Võ Tiết Thu cùng các hộ gia đình có liên quan có mặt tại UBND phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa để thỏa thuận hòa giải. Căn cứ vào nội dung biên bản buổi hòa giải, tất cả 5 hộ dân lấn chiếm đều ký tên và đồng ý trong thời hạn 30 ngày giao trả lại đất đã chiếm dụng.

Tuy nhiên, cho tới ngày 5/12/2010, tức là đã quá thời hạn thỏa thuận, mới chỉ có 2 hộ giao trả lại đất còn 3 hộ cố tình không thực hiện theo biên bản thỏa thuận đã ký ngày 31/10/2010.

Trước sự ngang ngược của các hộ dân đó, vào năm 2012 bà Thu và chủ đất cũ là ông Phạm Xuân Kiều và bà Nguyễn Thị Lựa cùng làm đơn khởi kiện lên TAND thành phố Biên Hòa, yêu cầu giải quyết dứt điểm, trả lại đất cho bà Thu. Vụ việc này đã được Tòa án ghi nhận.

Theo đó, từ năm 2012 đến năm 2015, TAND thành phố Biên Hòa đã phối hợp với các lực lượng Công an phường Tân Hiệp, UBND phường Tân Hiệp, sở Tài nguyên – Môi trường thành phố Biên Hòa đến tiến hành đo đạc, xác định vị trí địa giới của thửa đất tranh chấp thì các hộ dân đang lấn chiếm tại đó đã có hành vi cản trở và dùng vũ khí như dao kiếm, kim tiêm, hăm dọa. Điều đáng nói, trước hành vi chống đối này, phản ứng của các cơ quan chức năng là hết sức yếu ớt khi để kéo dài tới hơn 3 năm vẫn chưa hoàn thành việc đo đạc.

Ngày 01/10/2015, Thẩm phán Hoàng Thị Thu Minh - TAND thành phố Biên Hòa yêu cầu hủy vụ việc với lý do: Đất nằm trong khu quy hoạch của Tỉnh. Đồng thời, bà Minh đọc văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai tuyên bố không giải quyết tiếp vụ việc vì đất mua bán giấy tay, không hợp thức hóa nên hủy đơn thưa gửi của bà Võ Tiết Thu. Đáng chú ý, bà Thu chỉ là người ngồi nghe chứ không nhận được bất cứ văn bản tuyên bố nào từ phía Tòa án.

Ngày 07/06/2019 bà Thu đã tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND thành phố Biên Hòa và Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố, yêu cầu xem xét giải quyết vụ việc, buộc những người chiếm dụng đất phải tháo dỡ và trả lại diện tích đất đã chiếm dụng.

Ngày 10/07/2019, Phòng Tài Nguyên – Môi trường thành phố Biên Hòa có mời bà Thu đến làm việc, ghi nhận nội dung vụ việc của bà. Tuy nhiên đó cũng là lần cuối cùng bà Thu nhận được phản hồi từ chính quyền. Từ đó đến nay đã gần 1 năm nhưng bà Thu vẫn không nhận được bất kỳ thông báo nào.

Trong khi đó, những hộ dân lấn chiếm vẫn đang yên vị trên thửa đất thuộc sở hữu của bà Thu. Tình hình thậm chí còn ngày càng trở nên phức tạp vì những hộ dân này đã nhiều lần thực hiện giao dịch bán đất của bà Thu cho người khác (cũng qua hình thức giấy tay) rồi di chuyển tới nơi khác cư trú.

Xét thấy, hành vi của các hộ dân lấn chiếm đã vi phạm Điều 12 Luật Đất đai 2013:

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm:

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.

10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

và có thể bị xử lý theo Điều 10 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

“Điều 10. Lấn, chiếm đất

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

.......

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Xuyên suốt toàn bộ sự việc, có thể thấy vai trò của các cơ quan chức năng, ban ngành địa phương là khá mờ nhạt. Trong khi đó, tình hình đang trở nên ngày càng phức tạp, nghiêm trọng, và chắc chắn sẽ khó khăn gấp bội nếu tiếp tục kéo dài. Rất mong các ban ngành có thẩm quyền sớm vào cuộc, áp dụng những chế tài hợp lý để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Bình luận

Tiền đâu dễ kiếm…

Tiền đâu dễ kiếm…

0
"Chứng khoán đang lãi tốt quá, anh đầu tư vài trăm triệu vào được không?" , trước khi thị trường bước vào phiên giao dịch lúc 9 giờ.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm