Đồng Nai: Cảnh báo lừa đảo bằng hình thức “giao hàng cho lãnh đạo”

0
Sử dụng thủ đoạn chuyển phát hàng, các đối tượng nhắm vào những người là nhân viên hoặc bảo vệ để chiếm đoạt tài sản.
Giao hang

Hình minh hoạ. (Nguồn: Giaohang)

Vào một buổi chiều đầu tháng 3/2020, anh N.M.T làm bảo vệ cho sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai đang chuẩn bị kết ca sau một ngày làm việc thì bất ngờ có một người chạy xe gắn máy tới này tự xưng là nhân viên giao phát thông báo có đơn hàng của một vị lãnh đạo trong cơ quan nhờ chuyển hàng.

“Lúc đó đã hơn 17h, vị lãnh đạo có tên trên gói hàng đã hết giờ làm việc và rời khỏi cơ quan. Sau một hồi gọi điện, người đó vâng vâng dạ dạ rồi nói với tôi “ông P. kêu bảo vệ nhận dùm”. Vì không có số điện thoại cá nhân của lãnh đạo, trên gói hàng cũng ghi rõ đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại cơ quan nên tôi nhận giúp hàng rồi thanh toán số tiền 700 ngàn đồng cho người này” Anh T thuật lại.

Sáng hôm sau khi ông P bóc gói hàng thì tá hỏa phát hiện ra, bên trong là 2 cục gạch có khối lượng khoảng 1,5kg được bọc trong giấy báo.

Cũng sử dụng hình thức lừa đảo giao hàng nhờ nhận giúp, lần này nơi các đối tượng nhắm tới là Phòng quản lý Xuất – Nhập cảnh tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên không may cho tên lừa đảo là người nhận hôm đó chính là lãnh đạo của cơ quan này.

Ông N.H.N cho biết: “Vì không bao giờ đặt hàng qua mạng, nên khi nhận được gói bưu phẩm tôi rất nghi ngờ, ngay lập tức tôi đã liên hệ với cơ quan Công an để xử lý”.

Đây chỉ là một trong số ít những trường hợp lừa đảo bằng hình thức giả dạng là người đi phát hàng thu tiền. Tên người nhận trên gói hàng hóa thường là lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị. Thời gian đi phát hàng ngoài giờ hành chính để lợi dụng tâm lý nể nang của người nhận thay (thường là nhân viên, bảo vệ) với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền khi phát hàng (hàng hóa thực tế bên trong thường là gạch đá, giấy vụn…).

Sở TT&TT đã thông báo tới các đơn vị quán triệt trong nội bộ (đặc biệt là nhân viên bảo vệ) nâng cao cảnh giác, không nhận thay khi chưa trực tiếp xác nhận lại thông tin người nhận hàng.

Mai An

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Á hậu Thanh Tú và cuộc sống sau khi sinh con

Kể từ sau khi lấy chồng đại gia hơn 16 tuổi, cuộc sống của Á hậu Thanh Tú đã thay đổi rất nhiều.

Giải trãi - linh thú được tôn sùng là thần công lý

Linh vật này được mô tả là giống hình con dê, có một sừng, biết phân biệt thị phi, trắng đen, phải trái, hễ gặp kẻ gian là dùng sừng đâm ngay.

Chiêm bái ngôi chùa được mệnh danh đẹp nhất xứ Đàng Trong

Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô bề thế, chùa Thiên Mụ nằm bên bờ sông Hương thơ mộng đã được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong.

"Ngây ngất" trước vẻ đẹp, gợi cảm của thiếu nữ Sài thành ở tuổi 18

Trong những khuôn hình khoe khéo nét đẹp thiếu nữ tuổi 18. Cô đang là học sinh trường THPT Võ Thị Sáu và là người mẫu ảnh có tiếng ở Sài Gòn.

Xem thêm