Pháp Luật Plus - Đồng Nai: Cần nâng cao cảnh giác với tội phạm tiền giả

Đồng Nai: Cần nâng cao cảnh giác với tội phạm tiền giả

0
Đây là loại hình tội phạm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến trật tự xã hội và quá trình phát triển kinh tế của đất nước cũng như đời sống nhân dân. Tội phạm tiền giả hiện nay có chiều hướng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng, hoạt động có tổ chức. Loại hình phạm tội này không chỉ xảy ra ở khu vực thành thị mà hiện giờ đã lan tới nhiều khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Hầu hết đối tượng phạm tội là lao động tự do, đời sống khó khăn, trình độ văn hóa thấp, đáng chú ý đa số tội phạm này đều có tiền án tiền sự, có nhiều kinh nghiệm đối phó với cơ quan điều tra.
20200216_100253

Đường dây do Phan Thị Nẩy cầm đầu trước vành móng ngựa.

Theo thống kê của cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai, từ năm 2010 đến nay Công an tỉnh đã thụ lý điều tra, khởi tố 17 vụ án, 32 bị can, tịch thu số tiền giả lên tới 905.900.000 đồng. Trong số đó, vụ án triệt phá đường dây tiền giả do đối tượng Phan Thị Nẩy cầm đầu vào ngày 11/5/2014 là đáng chú ý nhất. Theo đó, qua thời gian dài điều tra, xác minh, Cục An ninh Tài chính - Tiền tệ (Bộ Công an) kết hợp với lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện đường dây vận chuyển và tiêu thụ tiền giả do hai đối tượng Phan Thị Nẩy – Lê Quang Vinh cầm đầu. Tiến hành tấn công, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện và bắt giữ 9 đối tượng, thu giữ 1.850 tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng (tương ứng 370 triệu đồng tiền giả), làm rõ hàng tỷ đồng tiền giả do đường dây tội phạm này đã vận chuyển và tiêu thụ.

Theo nhận định của cơ quan điều tra, hiện nay chất lượng tiền giả được làm ra ngày càng tinh vi và khó nhận biết hơn. Hành vi phổ biến của loại hình tội phạm này là dùng tiền giả có mệnh giá cao mua hàng có giá trị thấp để thu lợi, hoặc đổi lấy tiền mệnh giá nhỏ để được trả bằng tiền thật. Tội phạm tiền giả cũng triệt để lợi dụng những sơ hở hoặc thiếu hiểu biết của người kinh doanh, tiêu dùng để tiêu thụ như: lợi dụng trời tối, nơi thiếu ánh sáng, chỗ đông người để kẹp tiền giả cùng tiền thật, đưa tiền giả về tiêu thụ tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Ngoài ra, tội phạm tiền giả nhằm vào các đối tượng là tội phạm hình sự để tiêu thụ thông qua các hình thức như: dùng tiền đánh bạc, mua bán dâm, mua bán ma tuý…vì khi phát hiện, người bị hại sẽ không dám tố cáo. Tội phạm loại hình này đa số có trình độ văn hóa thấp, đời sống khó khăn nên rất dễ bị lôi kéo vào con đường phạm tội.

Theo xác minh của cơ quan chức năng, hiện có rất nhiều tổ chức, đường dây sản xuất, tàng trữ, lưu hành tiền giả có hành vi cấu kết với các tổ chức tội phạm nước ngoài, hình thành đường dây quốc tế hoạt động chuyên nghiệp. Trong số đó, có nhiều tên đã từng mang ngoại tệ về Việt Nam tiêu thụ với đổi ngoại tệ lấy tiền VNĐ tại các tiệm cầm đồ hoặc tiệm vàng nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của người kinh doanh tại các địa điểm này để thực hiện hành vi lừa đảo.

Tiền giả không chỉ sử dụng để đổi tiền thật mà bọn tội phạm còn dùng để trả tiền thua cá độ, đánh bài… Số tiền giả sau khi lưu hành ngoài xã hội rất khó thu hồi vì người dân sau khi phát hiện bị lừa do tiếc của đã tiếp tục lưu hành và tiêu thụ số tiền giả này.

Một vấn đề quan trọng cần đề cập đến đó là trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội (Facebook, Zalo) xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo, rao bán tiền giả với nhiều mệnh giá khác nhau với những hình thức rao bán công khai hết sức đa dạng. Những quảng cáo như thế này đánh vào tâm lý của những người có lòng tham, nhẹ dạ, cả tin. Nhìn chung, đây là một mô hình phạm tối mới và có diễn biến hết sức phức tạp, khó quản lý.

Theo dự báo của các nhà chuyên môn, trong thời gian tới tội phạm tiền giả sẽ còn diễn biến phức tạp với chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm tiền giả sẽ không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan công an mà cần có sự phối hợp của nhiều ngành chức năng, đặc biệt là vai trò của quần chúng nhân dân. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống tội phạm tiền giả, tham gia tích cực trong việc phát hiện, tố giác tội phạm.

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển lưu hành tiền giả tại Điều 207 như sau :

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có giá trị tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng thì bị phạt từ từ 05 năm đến 12 năm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có giá trị tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên thì phạt tù 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 đến 03 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điểm a Khoản 1 điều 8 và Điểm d, e Khoản 1 Điều 18 của Luật An ninh mạng thì hành vi rao bán tiền giả trên mạng Internet là một hành vi bị nghiêm cấm. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trần Hùng - Trung Nghĩa - Anh Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).