Pháp Luật Plus - Đóng 1% bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Đóng 1% bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

0
Người sử dụng lao động đang đóng BHXH cho người lao động từ trước và sau ngày 01/7/2016 bằng 18% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Bạn đọc có địa chỉ mail ngannguyen@... hỏi: Chúng tôi được biết theo Nghị định 37/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/7/2016 yêu cầu người sử dụng lao động phải đóng 1% bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) cho người lao động có hợp đồng từ 03 tháng trở lên.

Vậy bây giờ ngoài bảo hiểm bắt buộc đã đóng như trước chúng tôi phải đóng thêm 1% này (theo mức lương đóng BHXH) hay như thế nào?

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trả lời: Căn cứ quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 2, khoản 1 Điều 86 Luật BHXH năm 2014; khoản 1, khoản 2 Điều 43 Luật An toàn, vệ sinh lao động:

Trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên (từ 01/01/2018 bao gồm cả người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 3 tháng) với người sử dụng lao động thì thuộc đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm TNLĐ-BNN.

Hàng tháng người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH bằng 18% trên tổng quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động, trong đó quỹ ốm đau thai sản là 3%, quỹ TNLĐ-BNN là 1%, quỹ hưu trí tử tuất là 14%;

Người sử dụng lao động đang đóng BHXH cho người lao động từ trước và sau ngày 01/7/2016 bằng 18% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH đã bao gồm đóng 1% vào quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN. Do đó, Công ty ông/bà không phải đóng thêm 1% ngoài khoản tiền BHXH hàng tháng đã đóng.

PV

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook