Dời ngày xét xử 10 cán bộ vụ sai phạm đất đai ở Phan Thiết

0
Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Ngày 12/10, tin từ TAND TP Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết, thời gian xét xử 10 cán bộ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) và Chi cục Thuế TP Phan Thiết về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng có sự thay đổi.

42e3cf8281c0689e31d1

4 trong số 10 bị can trong vụ án. (Ảnh: báo Pháp luật TP HCM)

Theo đó, phiên tòa sơ thẩm dự kiến xét xử ngày 12/10 nhưng do TP Phan Thiết đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên phải thay đổi. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Trong 10 bị can trên có sáu bị can thuộc Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Phan Thiết gồm: Nguyễn Ngọc Hải, giám đốc; Nguyễn Hữu Hoành, phó giám đốc; cùng các nhân viên Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Lê Thị Thanh Hạnh, Tạ Thị Thanh Huyền, Nguyễn Hồ Luân.

Bốn bị can thuộc Chi cục Thuế TP Phan Thiết gồm: Bạch Dân Vinh, phó chi cục trưởng; Trần Văn Đông, đội trưởng Đội trước bạ - thu khác; Nguyễn Ngọc Quang, phó đội trưởng Đội trước bạ - thu khác và Đỗ Lễ, nhân viên Đội trước bạ.

Nội dung cáo trạng cho biết, từ tháng 3/2016 đến tháng 12/2018, UBND TP Phan Thiết đã ban hành 166 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn đối với 166 thửa đất tại ba xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi.

Quá trình thực hiện việc xác định nghĩa vụ tài chính của người SDĐ, các cá nhân thuộc Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Phan Thiết đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Từ đó dẫn đến xác định sai thông tin hoặc thiếu thông tin về khu vực, vị trí thửa đất xin chuyển mục đích SDĐ trong phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Các cá nhân thuộc Chi cục Thuế TP Phan Thiết đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, dẫn đến xác định sai số tiền SDĐ và lệ phí trước bạ mà người SDĐ phải nộp.

Đối với nhóm bị can tại Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Phan Thiết, bị can Hải đã ký các phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với ba hồ sơ chuyển mục đích SDĐ xác định sai khu vực, vị trí đất nông nghiệp trước khi chuyển mục đích SDĐ, gây thiệt hại tiền SDĐ phải nộp cho ngân sách nhà nước hơn 380 triệu đồng.

Bị can Hoành đã ký các phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với 43 hồ sơ chuyển mục đích SDĐ xác định sai khu vực, vị trí thửa đất, gây thiệt hại tiền SDĐ và lệ phí trước bạ phải nộp cho ngân sách nhà nước hơn 5,6 tỉ đồng.

Bị can Oanh đã tham mưu, xác định không đúng khu vực, vị trí đối với 21 thửa đất xin chuyển mục đích SDĐ, gây thiệt hại hơn 3 tỉ đồng. Bị can Hạnh đã tham mưu, xác định sai khu vực, vị trí đất ở đối với hai thửa đất, dẫn đến thiệt hại hơn 600 triệu đồng.

Bị can Huyền đã tham mưu, xác định sai khu vực, vị trí của 16 thửa đất xin chuyển mục đích SDĐ, gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng. Bị can Luân đã tham mưu, xác định sai khu vực, vị trí của năm thửa đất xin chuyển mục đích SDĐ, gây thiệt hại 377 triệu đồng.

Đối với nhóm bốn bị can thuộc Chi cục Thuế TP Phan Thiết, bị can Vinh đã thiếu kiểm tra, kiểm soát những hồ sơ do cấp dưới tham mưu, ký thông báo nộp tiền SDĐ đối với 42 hồ sơ, dẫn đến việc tính tiền SDĐ không đúng, gây thiệt hại hơn 3,5 tỉ đồng.

Bị can Đông đã thiếu kiểm tra việc xác định nghĩa vụ tài chính của công chức thuế thuộc quyền quản lý của mình. Bị can đã tham mưu, ký tắt trong thông báo nộp tiền SDĐ để trình cho Vinh ký 38 hồ sơ và ông Nguyễn Xin (Chi cục trưởng) ký một hồ sơ dẫn đến việc tính tiền SDĐ không đúng, gây thiệt hại hơn 3,4 tỉ đồng.

Bị can Quang đã tham mưu không đúng quy định 36 hồ sơ, tính tiền SDĐ không đúng, gây thiệt hại hơn 3,3 tỉ đồng. Bị can Lễ đã tham mưu không đúng quy định sáu hồ sơ, tính tiền SDĐ không đúng, gây thiệt hại hơn 290 triệu đồng.

Vụ việc đang được các ngành chức năng làm rõ.

Diệu Nhi

Bình luận

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Đậm đà hương vị quê hương trong bát phở Việt ở Dubai

Hiện có hơn 5.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại UAE. Văn hóa và tình yêu ẩm thực của họ đã trở thành nền ẩm thực chính thống ở Dubai.

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Xem thêm