Doanh nghiệp điêu đứng vì Cơ quan điều tra ra văn bản phong tỏa tài khoản ngân hàng?

0
Trong quá trình giải quyết đơn thư của công dân, Cơ quan CSĐT PC03 TP HCM bị phản ánh ra văn bản phong toả tài khoản ngân hàng ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và hoạt động của doanh nghiệp.

Cơ quan công an phong tỏa tài khoản, tài sản có đúng quy định?

Trong đơn kêu cứu gửi Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cùng các cơ quan báo chí, bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Free land bức xúc cho biết, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM ký văn bản yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng, tạm ngưng giao dịch tài sản của Công tý CP Free Land và một số cá nhân liên quan.

1111

Dự án của Công ty cổ phần FREE LAND đang triển khai.

Theo đó, bà Lý cho rằng: “Cơ quan điều tra PC03 Công An TP Hồ Chí Minh đã ban hành 2 văn bản số số: 3518/PC03 và số 4779/PC03-D9 sai trình tự thủ tục được quy định tại Bộ Luật Tố Tố tụng hình sự năm 2015.

Bởi theo quy định tại khoản 1, Điều 438, BLTTHS năm 2015, thì việc Cơ quan điều tra chỉ được áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản khi pháp nhân đã bị khởi tố điều tra và khởi tố vụ án, đến nay, Công ty Free Land và cá nhân ông Lý chưa bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra.

Việc cơ quan điều tra vội vàng áp dụng biện pháp phong tỏa khi chỉ mới nhận đơn tố cáo của một khách hàng là hoàn toàn sai quy định của pháp luật và vi phạm nghiêm trọng các quy định của bộ luật tố tụng dân sự.

Việc phong tỏa tài khoản ngân hàng của Cơ quan điều tra khi chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can không chỉ gây tâm lý hoang mang cho khách hàng và cho công ty chúng tôi mà nó còn tạo ra nhiều thiệt hại lớn trong quá trình kinh doanh của công ty chúng tôi...”, bà Lý cho hay.

Bên cạnh đó tại khoản 3, Điều 438 BLTTHS quy định: ”Cơ quan điều tra chỉ được phong tỏa số tiền trong tài khoản tương ứng với mức có thể phạt tiền hoặc bồi thường thiệt hại. 

Nếu chỉ dựa vào đơn tố cáo thì việc PC03 TP Hồ Chí Minh phong tỏa tài sản của dự án và phong tỏa tài khoản của công ty và cá nhân tôi đã sai với quy định tại khoản 3, điều 438 nói trên. 

Trước đó, ngày 15/4, Phòng PC03, Công an TP HCM đã có văn bản số 4779/PC03-D9 đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam “phong tỏa” tài khoản của Công ty Cổ phần (CP) Free Land và Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach. 

Căn cứ của yêu cầu này được Cơ quan điều tra nêu ra là đang xác minh vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo đơn tố cáo của khách hàng và một số người dân.

Ngày 25/3/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã có công văn số 3518/PC03 gửi Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh đề nghị tạm ngưng giao dịch công chứng liên quan đến bất động sản và tài sản khác của cá nhân ông Vũ Minh Lý.

Nhận định về sự việc, Luật sư Nguyễn Mạnh Linh, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Theo quy định của pháp luật, khi cơ quan điều tra tiếp nhận đơn tố cáo thì cơ quan điều tra phải có trách nhiệm điều tra, xác minh thu thập các chứng cứ của nhiều bên liên quan, đồng thời mời các bên liên quan lên để làm việc, để xem xét những tố cáo đó có đúng hay là không?.  

Trong trường hợp nếu có đủ căn cứ, dấu hiệu hành vi phạm tội.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành khởi tố theo đúng quy định của pháp luật, và sau khi có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thì lúc đó cơ quan điều tra mới căn cứ các quy định của pháp luật để  áp dụng biện pháp phong toả tài sản, ngăn chặn giao dịch của người phạm tội, pháp nhân phạm tội nhằm ngăn ngừa tẩu tán tài sản và không khắc phục được hậu quả. 

“Mặc dù công ty chúng tôi không hề có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hơn nữa cơ quan điều tra PC03, TPHCM chưa chứng minh được công ty chúng tôi có phạm tội hay không và chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng lại vẫn áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản, ngăn chặn giao dịch là không đúng với các quy định của pháp luật” – bà Vũ Minh Lý khẳng định. 

Doanh nghiệp cho rằng không lừa đảo khách hàng

Liên quan đến việc bị tố cáo về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đại diện Công ty BĐS Free Land cũng cho rằng: “Công ty Free land hoàn toàn không lừa đảo khách hàng để chiếm đoạt tài sản.

Bởi dự án khu dân cư King Bay với 125ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là một dự án hoàn toàn hợp pháp và được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Một phần dự án đã có các văn bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành, cụ thể như sau: Phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định giao đất, phê duyệt thiết kế, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cho phép bán nhà hình thành trong tương lai…”.

12222

Quyết định duyệt quy hoạch chi tiết tại dự án Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch của Công ty CP Ngũ Long Tân được UBND tỉnh Đồng Nai cấp.

Cũng theo bà Võ Minh Lý thì: “Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi có ký kết với khách hàng các Hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng và đặt cọc hứa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng.

Tại thời điểm ký kết, Công ty chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý cũng như thông báo rõ về tiến độ thực hiện Dự án và lộ trình thanh toán của khách hàng. Khách hàng hoàn toàn nắm rõ hồ sơ pháp lý, nắm rõ tình hình thực tế và khách hàng hoàn toàn đồng ý ký kết hợp đồng...”, bà Lý cho hay.

Bên cạnh đó, bà Lý cho rằng: “Công ty chúng tôi hoàn toàn không lừa dối khách hàng, khách hàng hoàn toàn tự nguyện ký kết hợp đồng do đó chúng tôi không có bất cứ dấu hiệu nào về tội lừa đảo chiếm đoạt hay tội lạm dụng tín nhiện chiếm đoạt tài sản, cho nên tranh chấp liên quan tới các Hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng và đặt cọc hứa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng hứa mua – hứa bán nhà hình thành trong tương lai giữa các khách hàng và công ty chúng tôi là tranh chấp dân sự....”, bà Lý cho hay.

Bà Lý cũng cho biết thêm: “Việc cơ quan điều tra PC03 TP Hồ Chí Minh tiếp nhận đơn, thụ lý và ra các quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa tại 2 văn bản nói trên là đang hình sự hóa các tranh chấp dân sự. Đây là việc làm trái vói tinh thần pháp luật và trái với các quy định của pháp luật hiện hành.

Vì thế, đại diện Công ty Free Land đã có đơn đề nghị cơ quan điều tra PC03 TP Hồ Chí Minh cần sớm thu hồi hai quyết định phong tỏa nêu trên, để không gây thêm thiệt hại nghiêm trọng đối với doanh nghiệp và cá nhân công ty, tránh gây hoang mang đối với các khách hàng đã tin tưởng, mong chờ dự án sớm hoàn thành, bàn giao đúng tiến độ...", bà Lý khẳng định.

Quốc Bảo

Bình luận

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

0
Thei bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế, có thêm 103 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm