Điều bất ngờ trước phiên xét xử phúc thẩm vụ cựu ĐBQH lừa đảo

0
Hôm nay (10/4), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đồng phạm ra xét xử phúc thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo… Ngoài ra, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga còn có đơn kêu oan dài gần 100 trang gửi tới tòa.

Cựu ĐBQH viết gì trong đơn kêu oan dài gần 100 trang?

Trong đơn kêu oan, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga cho rằng cáo trạng cũng như phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai còn rất nhiều điểm bất cập, đầy mâu thuẫn, không được làm sáng tỏ.

Cụ thể, bị cáo Nga trình bày về nội dung của vụ án đã xảy ra đối với Công ty Housing Group, trong đó có cá nhân mình – người bị xác định là chủ mưu trong vụ án cũng như các tình tiết gây nên sự oan trái với mình.

“Tôi mong muốn được TAND Cấp cao xem xét một cách cụ thể, kỹ lưỡng toàn bộ các nội dung mà tôi đã nêu trong đơn kêu oan này, đồng thời tôi đề nghị cho tiến hành điều tra lại cụ thể một cách kỹ lưỡng toàn bộ vụ án cùng các tình tiết mà tôi đã nêu”, cựu ĐBQH viết trong đơn kêu oan.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Cuối đơn kêu oan, bị cáo cho biết bản thân sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, bố đẻ được tặng thưởng huân chương, bản thân là ĐBQH nên dù ở cương vị nào cũng giữ trọn chữ tín và trách nhiệm với việc làm của mình. 

Ngoài bị cáo Nga, bị cáo Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ Công ty Housing Group) cũng có đơn kháng cáo bổ sung gửi tới HĐXX phúc thẩm.

Trong đơn kháng cáo bổ sung, Cương khẳng định bản thân không là đồng phạm với Nga để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bởi việc huy động vốn của khách hàng đã được Nga triển khai từ cuối năm 2008, đầu năm 2009 và việc huy động vốn này diễn ra từ trước khi Cương vào làm việc tại Công ty Housing Group; không được Nga bàn bạc, thống nhất về việc huy động vốn trái quy định pháp luật.

“Bản thân tôi cũng không hề tiến hành việc huy động và cũng không giới thiệu, ký kết bất cứ một hợp đồng góp vốn nào để thu tiền của khách hàng trong quá trình làm việc tại Công ty Housing Group.

Tôi không hề biết việc bà Châu Thị Thu Nga đã lợi dụng việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án của Công ty Housing Group để đưa ra thông tin chưa đúng và từ đó sử dụng toàn bộ số tiền có được từ việc ký kết các hợp đồng góp vốn, mua căn hộ của khách hàng”, ông Cương viết trong đơn. 

Cũng trong đơn kháng cáo bổ sung, bị cáo Cương khẳng định quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã xác định rõ rằng mình chỉ là người làm thuê hưởng lương, không được Nga chia hưởng lợi số tiền đã chiếm đoạt. Bên cạnh đó, bị cáo này khẳng định căn cứ để HĐXX sơ thẩm – TAND TP Hà Nội xác định hành vi và quyết định hình phạt đối với mình là không đúng.

“Việc tôi ký kết hợp đồng với Công ty CP Licogi 12 để Công ty triển khai thi công 17 cọc khoan nhồi không làm ảnh hưởng hay tác động đến tâm lý của khách hàng, không nhằm mục đích để khách hàng tin tưởng và nộp tiền góp vốn vào Công ty bởi thực tế toàn bộ quá trình thi công cọc khoan nhồi tại Dự án B5 Cầu Diễn đều phải thực hiện vào ban đêm vì theo quy định thì xe tải, xe chở bê tông chỉ được hoạt động vào buổi đêm.

Hơn nữa, theo Tiêu chuẩn quốc gia về cọc khoan nhồi và kỹ thuật thi công xây dựng thì đối với Dự án B5 cọc khoan nhồi phải có chiều dài khoảng 50 mét và nằm chìm phía dưới cách mặt đất khoảng 2 mét.

Do đó, tôi có thể khẳng định rằng không hề có việc các khách hàng nhìn thấy cọc khoan nhồi tại Dự án B5 Cầu Diễn nên đã tin tưởng nộp tiền góp vốn cho Công ty Housing Group”, bị cáo Cương viết trong đơn kháng cáo bổ sung.

Một bị cáo rút kháng cáo trước phiên xét xử

Trong số 10 bị cáo đã gửi đơn kháng cáo, trước ngày diễn ra phiên xử, Đinh Phúc Tiếu (nguyên Phó TGĐ Housing) đột ngột có đơn xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo. Như vậy, phiên xét xử phúc thẩm chỉ còn 9 bị cáo. 

HĐXX phiên phúc thẩm sẽ gồm 3 thẩm phán, trong đó Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn sẽ ngồi ghế chủ tọa. Về phía đại diện VKSND Cấp cao tham gia phiên xử gồm 2 kiểm sát viên là ông Lê Quang Minh và Lê Minh Cường.

Tham gia tố tụng tại phiên tòa còn có 18 luật sư, trong đó có 15 luật sư bào chữa cho 9 bị cáo, 3 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga có tới 6 luật sư bào chữa.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã công bố bản án xét xử vụ án lừa đảo khách hàng mua căn hộ tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group do Nga cùng đồng phạm thực hiện.

TAND TP Hà Nội nhận định đủ căn cứ để buộc tội Nga đã lừa đảo chiếm đoạt 348 tỷ đồng của khoảng 700 khách hàng nên tuyên phạt Nga tù chung thân.

Các bị cáo khác bị tuyên từ 24 tháng tù đến 7 năm tù cùng về tội danh trên. Phiên xét xử phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra trong nhiều ngày. 

Hồng Mây

Bình luận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm