Pháp Luật Plus - Diễn biến mới vụ gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La

Diễn biến mới vụ gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La

0
Cơ quan An ninh vừa hoàn tất kết luận điều tra, khởi tố và làm rõ được việc đưa - nhận hối lộ của 2 chú cháu bị can Lò Thị Trường

Sau 1 tháng Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ một số nội dung, trong đó có hành vi đưa tiền để nâng điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại địa phương, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án. 

Ngày 18/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung số 03, ngày 15/11/2019 vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La”.

gian_lan_thi_cu_son_la_1_vo_nunc

Cơ quan An ninh điều tra  truy tố bị can Lò Văn Huynh thêm tội " Nhận hối lộ".

Theo bản kết luận mới, ông Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) đã đưa danh sách 13 thí sinh thi THPT cho Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí). Sau đó, bà Nga cùng Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT) để sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Khi biết Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra, Yến chỉ đạo cấp dưới xóa dấu vết. Bị can Yến là người trực tiếp tiêu hủy các đĩa CD chứa dữ liệu bài thi để che giấu sai phạm. 

Các bị can Nga, Thủy, Sọn, Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí) và 2 cựu công an Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng đã tham gia bàn bạc, thực hiện, giúp sức để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Hành vi của 7 bị can trên đã phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị can Lò Thị Trường (cháu họ Lò Văn Huynh) đã chuyển thông tin thí sinh là con trai của Trường để Huynh tác động, sửa bài thi. Bà Trường đã đưa 300 triệu đồng cho ông Huynh. Kết quả thí sinh này được nâng gần 26 điểm.

gian_lan_thi_cu_son_la_2_vo_hmlz
Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lò Thị Trường về tội đưa hối lộ.

Hành vi của bị can Lò Văn Huynh phạm vào tội Nhận hối lộ. Còn Lò Thị Trường phạm tội Đưa hối lộ, quy định tại các Điều 354 và 364 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hôm 15/10, bà Trường đến dự với tư cách nhân chứng. Một tuần sau, Công an tỉnh Sơn La khởi tố người phụ nữ này về tội Đưa hối lộ.

Quá trình làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận, đưa, nhận tiền giữa bị can Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) và Lò Thị Trường (SN 1976, trú tại phường Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) đối với số tiền 300 triệu đồng mà bị can Huynh và Lò Thị Trường khai nhận trong quá trình điều tra và tại phiên tòa (đã nhận và đã trả lại).

Phúc cung lại, bị can Lò Văn Huynh vẫn khai nhận ngày 13/6/2018, Lò Thị Trường đến nhà Huynh đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho con trai, đồng thời hứa hẹn, thỏa thuận và đưa trước cho Huynh số tiền 300 triệu đồng. Ngày 24/7/2018, Huynh đã trả lại cho Trường số tiền trên.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, lời khai ban đầu và khai nhận của Lò Thị Trường tại phiên tòa sơ thẩm có đủ cơ sở xác định: Khoảng 18h ngày 13/6/2018, Lò Thị Trường đến nhà Lò Văn Huynh đặt vấn đề nhờ Huynh giúp nâng điểm cho con trai là L.M.H (nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch sử đạt 24 điểm) để H. đỗ vào trường Công an nhân dân.

Huynh đồng ý nên Trường lấy tiền trong túi đưa trước cho Huynh 300 triệu đồng, hẹn sau khi có kết quả sẽ cảm ơn thêm nhưng không nói rõ là bao nhiêu. Khoảng 18h ngày 27/6/2018, Trường đến nhà Huynh đưa cho Huynh giấy báo dự thi của con trai.

Sáng ngày 28/6/2018, Huynh ghi lại thông tin cá nhân của H. vào tờ giấy rồi đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga giúp sửa bài thi nâng điểm hai môn Toán, Lịch sử cho thí sinh H. Kết quả, thí sinh L.M.H. được 25,65 điểm, sau khi chấm thẩm định bị hạ 11,3 điểm.

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng tôi

0
Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...
Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

0
Là quần áo nhưng bất cẩn để quên, khiến đám cháy bùng phát dữ dội. Rất may đám cháy sau đó đã được khống chế kịp thời.

Báo châu Á gọi Việt Nam là “gã khổng lồ Đông Nam Á”

Tờ Live Sport Asia đã cho rằng U22 Campuchia sẽ gặp khó ở vòng bán kết khi đối diện với “gã khổng lồ Đông Nam Á” U22 Việt Nam.

Thắp sáng cây thông khổng lồ chào đón mùa Giáng sinh tại New York

Thắp sáng cây thông rực rỡ trong mùa Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller đã trở thành truyền thống của người dân thành phố New York trong suốt 87 năm nay.

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...

U22 Việt Nam - U22 Thái Lan: Quang Hải vẫn có tên trong danh sách thi đấu

HLV Park Hang Seo vẫn điền tên Nguyễn Quang Hải vào danh sách đăng ký thi đấu trận U22 Việt Nam gặp U22 Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng SEA Games.