Pháp Luật Plus - Đi tù vì tranh chấp nhà thờ họ ở Nam Định: Đề nghị giám đốc thẩm

Đi tù vì tranh chấp nhà thờ họ ở Nam Định: Đề nghị giám đốc thẩm

0
Nhiều người băn khoăn rằng, liệu bản án hình sự đối với ông Ron trong vụ án này đã đúng với tinh thần răn đe và thượng tôn pháp luật?

Xuất phát từ mâu thuẫn tranh chấp đất đai trong dòng họ, vào ngày 11/3/2018, ông Nguyễn Văn Hiển (trú xã Nghĩa An, huyện Nam Trực) cùng con cháu và một số người trong họ mang hàng rào inox đến quây vây nhà thờ tại xã Nghĩa An thì xảy ra cãi vã với gia đình ông Nguyễn Văn Ron (anh em trong họ).

Nơi xảy ra vụ việc xô xát.
Nơi xảy ra vụ việc xô xát.

Qúa trình giằng co hàng rào sắt khiến bà Vũ Thị Nha (tên gọi khác là bà Lý, cũng là người trong dòng họ) bị ngã xuống đất bất tỉnh, theo giám định thương tích của cơ quan có thẩm quyền, bà Lý thương tích 22% sức khỏe.

Tuy nhiên, theo trình bày của anh Nguyễn Văn Khá và một số người trong dòng họ thì thương tích của bà Lý không phải do ông Nguyễn Văn Ron gây ra. "Vật gây thương tích cho bà Lý là do ông Hiển và một số người trong họ mang đến, tôi và bố tôi có xuất hiện ở đó nhưng đứng bên trong rào, không hề có hành vi xô đẩy khiến hàng rào đổ vào người bà Lý khiến bà bị thương, người đẩy hàng rào khiến bà Lý bị thương là người khác chứ không phải bố tôi, đề nghị cơ quan chức năng điều tra lại".

Theo quan sát từ hình ảnh trong clip dài 26 phút mà người dân quanh khu vực xảy ra xô xát cung cấp, ngoài ông Ron và anh Khá, còn có một số người khác có mặt bên trong chiếc rào sắt, có hành động nắm giữ, xô đẩy chiếc rào sắt và hô hoán, kích động mọi người gây thương tích cho bà Lý. Gia đình anh Khá đề nghị cơ quan chức năng làm rõ chi tiết này.

Theo clip dài 26 phút mà người dân cung cấp, ngoài ông Ron, còn có một số người khác có mặt bên trong chiếc rào sắt.
Theo clip dài 26 phút mà người dân cung cấp, ngoài ông Ron, còn có một số người khác có mặt bên trong chiếc rào sắt.

Vậy nhưng đến ngày 20/6/2018, ông Ron nhận được giấy triệu tập và tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Trực về hành vi cố ý gây thương tích. Vụ án được TAND huyện Nam Trực đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 29/10/2018, ông Ron bị xử phạt 36 tháng tù giam về tội Cố ý gây thương tích. Sau đó, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định xét xử phúc thẩm ngày 30/01/2019 với nội dung giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Cho rằng bố mình bị oan, trong suốt thời gian qua, anh Khá và gia đình đã không ngừng khiếu nại đến các cơ quan Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để kêu cứu. Hiện tại gia đình anh Nguyễn Văn Khá đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng và tòa án cấp cao có phương án xử lý, điều tra, xét xử lại vụ án này.

Cũng để có thông tin khách quan, phóng viên Pháp luật Plus có cuộc trao đổi với bà Lý, nạn nhân trong vụ việc này. Bà Lý cho rằng lúc này có nhiều người có mặt tại hiện trường, ông Ron đứng phía trong chiếc rào sắt gây ra thương tích cho bà.

Clip ghi lại hiện trường xảy ra vụ việc. (Người dân cung cấp)

Tuy nhiên, về điều này, ông Nguyễn Văn Chính - người trong họ, có mặt tại hiện trường lại cho biết, "lúc chiếc rào sắt vừa được dựng lên tường, ông Ron và Khá đến phản đối và đẩy trượt rào xuống đất. Sau đó hai người khác cầm rào đẩy từ từ vào người bà Lý khiến bà ngã xuống đất. Tôi đã dùng điện thoại quay lại quá trình xảy ra xô xát nhưng có người đã giật và đập nát chiếc điện thoại của tôi. Tôi cũng đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ chi tiết này".

Khi nhận định về vụ việc này, Công an xã An Nghĩa cho biết, "ngay sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã đến và lập biên bản một cách khách quan nhất, chúng tôi cũng không muốn ông Ron phải nhận án tù như vậy bởi đây là việc xảy ra trong dòng họ, tuy nhiên phải theo pháp luật". Công an huyện Nam Trực cũng cho biết đã hoàn tất quá trình điều tra, tòa án đã có bản án, công dân có quyền khiếu nại.

Đơn đề nghị giám đốc thẩm anh Khá gửi các cơ quan chức năng.
Đơn đề nghị giám đốc thẩm anh Khá gửi các cơ quan chức năng.

Mới đây, anh nguyễn Văn Khá đã có đơn kêu cứu khẩn cấp và đề nghị giám đốc thẩm gửi đến Thanh tra Bộ Công an, Chánh án Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội và nhiều đơn vị cấp cao khác đề nghị xem xét lại các bản án đã tuyên; điều tra, xét xử lại vụ án này để lấy lại công bằng cho bố của anh là ông Nguyễn Văn Ron. Trong đơn, anh Nguyễn Văn Khá cũng đề nghị giám định lại thương tích của bà Lý để làm rõ bản chất của vụ việc này.

Theo chia sẻ của một số người dân xã Nghĩa An, ông Ron là công dân hiền lành, hay giúp đỡ mọi người xung quanh, nhiều người băn khoăn rằng liệu bản án hình sự nêu trên của ông Ron đã đúng với tinh thần răn đe và thượng tôn pháp luật?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Diệu Nhi

Bình luận

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'

0
Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại, hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc, làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.