Pháp Luật Plus - Đề nghị tuyên bố Huỳnh Văn Nén mất năng lực hành vi dân sự

Đề nghị tuyên bố Huỳnh Văn Nén mất năng lực hành vi dân sự

0
Cha của người tù oan Huỳnh Văn Nén đề nghị Tòa án tuyên con trai mình "mất năng lực hành vi dân sự", nhằm tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Thông tin từ gia đình người tù oan thế kỷ Huỳnh Văn Nén cho biết, mới đây, gia đình họ đã gửi đơn lên TAND huyện Hàm Tân (Bình Thuận), yêu cầu tuyên bố con trai của ông mất năng lực hành vi dân sự.

Trong đơn gửi Tòa án Nhân dân huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) vào ngày 28/7/2017, cụ Huỳnh Văn Truyện (92 tuổi) cho biết: Tại kết luận giám định pháp y tâm thần số 251/KL-VPYTW ngày 28/28/6/2016, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa - Bộ Y tế đã kết luận ông Huỳnh Văn Nén bị Rối loạn cảm xúc không biệt định (F39-ICD.10). Tỷ lệ thương tật là 21%. Tỷ lệ thương tật này đã ảnh hưởng tới khả năng nhận thức và điều kiện hành vi của ông Nén.

Ông Huỳnh Văn Nén đã chịu không ít tủi nhục trong 17 năm ngồi tù oan ức.
Ông Huỳnh Văn Nén đã chịu không ít tủi nhục trong 17 năm ngồi tù oan ức.

Theo cụ Truyện, bệnh “rối loạn cảm xúc không biệt định” nêu trên đã khiến cho con trai của ông cụ không nhận thức và không làm chủ được hành vi. Nhiều người lợi dụng điều này để điều khiển ông Nén thực hiện những việc làm trái pháp luật hoặc xác lập các giao dịch trái pháp luật. Từ đó, cụ đề nghị Tòa tuyên bố con trai mình “mất năng lực hành vi dân sự”.

Nhiều thông tin cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, "người tù thế kỷ" hầu như không ở nhà, có thông tin ông Nén đến ở với một người phụ nữ tên N. Tuy nhiên, ông Nén khẳng định đó chỉ là người bạn của mình, đã giúp đỡ ông rất nhiều khi ông hoạn nạn.

Ông Huỳnh Văn Nén (ngụ huyện Hàm Tân, Bình Thuận) bị bắt ngày 17/5/1998 vì tình nghi giết bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cuối tháng 4/1998. Người đàn ông này bị tuyên án chung thân về 2 tội Giết người và Cướp tài sản.

Trong thời gian điều tra vụ bà Bông, ông Nén còn tự khai đã cùng người thân giết bà Dương Thị Mỹ (xảy ra năm 1993). Tuy nhiên, năm 2005, vụ án bà Mỹ được xác định có dấu hiệu oan sai. 9 người thân trong gia đình ông được thả và bồi thường, còn ông Nén vẫn phải thụ án tù chung thân.

Sau khi được minh oan và trả tự do, ông Nén và gia đình đã có yêu cầu cơ qua tố tụng tỉnh Bình Thuận phải bồi thường 18 tỷ đồng cho thời gian ông phải đi tù oan hơn 17 năm. Sau 7 lần thương lượng, gia đình ông Nén đã chấp nhận số tiền bồi thường hơn 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận được số tiền bồi thường vào đầu tháng 5/2017, ông Nén bất ngờ thông tin đã nhờ luật sư khởi kiện gia đình vì đã chiếm đoạt số tiền bồi thường của mình.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Đỏ mắt tìm nhân lực du lịch chất lượng cao

Du lịch Việt Nam ngày càng lớn mạnh và vươn xa, thể hiện rõ nét qua những con số ấn tượng về lượng khách...

8 đặc trưng nổi bật, dễ nhận biết của một người có tướng phú quý, giàu có

Người có số phú quý lại có những đặc điểm giống nhau, dưới đây là 8 đặc trưng của một người giàu có, bạn có được bao nhiêu?

U22 Việt Nam gạch tên 5 cầu thủ trong danh sách dự SEA Games 30

Mới đây, HLV Park Hang-seo tiếp tục gạch tên 5 người trong danh sách dự SEA Games 30 theo đúng quy định của Ban tổ chức SEA Games 2019.

Hòa 0 - 0 với ‘đại kình địch’ Thái Lan, Việt Nam vững vàng ở ngôi đầu bảng

Với 11 điểm có được, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn vững vàng ngôi đầu bảng xếp hạng, trong khi Thái Lan đã tụt xuống thứ 3 khi bị Malaysia vượt qua.