Pháp Luật Plus - Đề nghị phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Đề nghị phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

0
Cơ quan điều tra đề nghị tạm ngừng mọi giao dịch liên quan đến tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang.

Trong vụ án Công ty Dược phẩm Cửu Long hưởng lợi bất chính hơn 3,8 triệu USD vừa kết thúc điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cùng 7 bị can khác.

Ngoài đề nghị nhóm cựu lãnh đạo Dược Cửu Long phải liên đới bồi thường khoản tiền trên cho Nhà nước, C03 đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội và TP HCM để đề nghị rà soát, tạm ngừng mọi giao dịch liên quan đến tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của ông Cao Minh Quang.

Ông Cao Minh Quang thời còn đương chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ông Cao Minh Quang thời còn đương chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Đồng thời, C03 đề nghị các cơ quan trên phong tỏa tài sản của các bị can Dương Huy Liệu (cựu vụ trưởng thuộc Bộ Y tế), Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc công ty dược chi nhánh TP.HCM).

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa đề nghị truy tố bị can Cao Minh Quang, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế; Dương Huy Liệu, nguyên Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cùng 2 bị can khác, cùng về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra còn đề nghị truy tố Lương Văn Hóa, nguyên tổng giám đốc Công ty Dược Cửu Long, và 2 bị can khác về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết luận điều tra, các bị can là quan chức của Bộ Y tế đã không kiểm tra, không đánh giá việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá mua nguyên liệu khi thanh lý hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty dược phẩm Cửu Long.

Từ đó, Bộ Y tế đã không phát hiện việc công ty này được giảm giá mua nguyên liệu số tiền hơn 3,848 triệu USD để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Từ năm 2009, bị can Cao Minh Quang khi đó với nhiệm vụ được giao đã phát hiện ra sự việc nhưng không có biện pháp xử lý thu hồi tài sản về cho nhà nước. Chính vì thế, cùng với các bị can tại Công ty dược Cửu Long, các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc Bộ Y tế cũng phải liên đới chịu trách nhiệm về khoản tiền hơn 3,84 triệu USD, là khoản thiệt hại của nhà nước trong vụ án.

Trong quá trình điều tra, bị can Cao Minh Quang thừa nhận sau khi đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Dược Cửu Long chưa thanh toán hơn 3,8 triệu USD cho nhà cung cấp nguyên liệu, ông đã không chỉ đạo kiểm tra tiếp. Sau khi ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ nhưng không chỉ đạo kiểm tra lại việc thanh toán tiền mua nguyên liệu của Công ty Dược Cửu Long, do nghĩ việc kiểm tra tài chính là việc của Thứ trưởng phụ trách tài chính. Bị can Quang cho hay do "bận nhiều việc" nên không đề xuất hay giao đơn vị chức năng kiểm tra tiếp.

Bị can này cũng nhận đã thiếu sót dẫn tới không phát hiện "mất" 3,8 triệu USD và "xin tự nguyện khắc phục hậu quả" đồng thời mong "giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi truy tố, xét xử".

Ông Cao Minh Quang là Cục trưởng Quản lý dược từ năm 2004 đến năm 2007 rồi giữ chức Thứ trưởng Y tế đến năm 2013. Tháng 3/2012, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo ông Quang do có những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngày 15/12/2021, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Minh Quang. Đến ngày 11/3, C03 công bố quyết định khởi tố bị can, bắt giam ông Quang về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Xem thêm

Thế giới Facebook