Đề nghị điều tra, làm rõ sai phạm liên quan đến đất đai của nguyên Chủ tịch TP Bảo Lộc

0
Theo Kết luận thanh tra, ông Bắc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn giao trái quy định 71 lô đất, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận việc giao đất trên địa bàn TP Bảo Lộc, trong đó nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Quốc Bắc có nhiều sai phạm trong việc giao đất tái định cư (TĐC) và đất ở không thông qua đấu giá hàng loạt dự án.

Theo Kết luận thanh tra, ông Bắc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn giao trái quy định 71 lô đất, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

tinngan_034647_535652635_0

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận việc giao đất trên địa bàn TP Bảo Lộc chỉ ra nhiều sai phạm trong việc giao đất tái định cư và đất ở không thông qua đấu giá.

Cụ thể, trong 25 trường hợp được giao đất ở TĐC, có tới 18 trường hợp được giao 20 lô đất với tổng diện tích 2.232 m2 không đủ điều kiện bố trí TĐC.

Qua thanh tra, 54 trường hợp được giao đất không thông qua hình thức đấu giá, có 42 trường hợp được giao 51 lô đất ở có tổng diện tích 5.443 m2 không đúng quy định, trong đó có 4 trường hợp được giao vượt hạn mức đất ở.

Kết luận thanh tra nêu rõ, ông Bắc đã tự ý quyết định, không có chủ trương của Thành ủy TP Bảo Lộc, không bàn bạc thống nhất với tập thể lãnh đạo UBND TP và không xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Đáng nói, Phòng Tài nguyên và Môi trường phát hiện các trường hợp không đủ điều kiện, và đã nêu rõ trong các tờ trình giao đất, nhưng ông Bắc vẫn ký quyết định giao đất trong thời gian dài (từ tháng 12/2015 - 12/2017) là có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong chỉ đạo về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Riêng với ông Hoàng Văn Thân, Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư xây dựng - phát triển quỹ đất (nay là Ban quản lý dự án đầu tư - xây dựng) cố tình không trình phương án bố trí tái định cư cho Phòng TN-MT thẩm định. Tuy không có chức năng tham mưu giao đất, nhưng vẫn nhận đơn của người dân và đề xuất UBND TP Bảo Lộc giao đất cho 26 trường hợp không đúng quy định, có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chuyển hồ sơ vụ việc liên quan đến công tác giao đất TĐC và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá của các ông Nguyễn Quốc Bắc và Hoàng Văn Thân sang cơ quan công an để điều tra làm rõ vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Không chỉ bị xác định có sai phạm trong giao đất, ông Bắc còn cho phép thi công công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khu trung tâm hành chính tập trung (TP Bảo Lộc) trước khi có kết quả trúng thầu và trước khi ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu, sai sót trong việc triển khai thực hiện dự án nâng cấp đường Cao Thắng, xã Lộc Nga (TP Bảo Lộc).

Bảo Hà - Khánh Ngọc

Loading...

Bình luận

Làng Rồng thương nhớ bác Phiêu

Làng Rồng thương nhớ bác Phiêu

0
Đèn thắp sáng đường quê, ngóng trông đón bác. Sáng nay thức giấc, hay tin bác đã đi xa, mong đợi ấy đã trở thành nỗi thương nhớ không nguôi.
Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

0
“Cầm vàng còn sợ vàng rơi/ Hộ khẩu Hà Nội đời đời ấm no”, câu ca dao này một thời nằm lòng, tiêu biểu cho “tư duy” hộ khẩu.

Hé lộ nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản - Nyotaimory

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm