Đang xét xử nguyên Chủ tịch TP Phan Thiết về vi phạm đất đai

0
Các bị cáo đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000m2 làm phá vỡ quy hoạch.

Sáng nay 10/8, TAND tỉnh Bình Thuận đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại thành phố Phan Thiết. Các bị cáo đưa ra xét xử nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết, Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường Phan Thiết cùng các cán bộ, chuyên viên của phòng này do vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

ttxvn_do_ngoc_diep_1

Bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết tại tòa. (Ảnh: TTXVN)

Các bị cáo gồm, Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết), Phạm Thanh Thái (nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường) và Lê Hồ Khải (nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường) bị xét xử về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo các điểm a, b khoản 3, Điều 229-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai," bị cáo Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết) và Lê Hoàng Anh Tân (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường) bị xét xử theo điểm b, c khoản 2, Điều 229-Bộ luật Hình sự năm 2015; Nguyễn Trí (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết) bị xét xử theo điểm a, b khoản 1, Điều 229-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Phan Thiết, từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, nhóm 4 bị cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích đất trái pháp luật.

Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái với kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Những bị cáo này đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết.

Cụ thể, Đỗ Ngọc Điệp là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích hơn 46.000m2 đất nhưng lại không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất theo quy định. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 32 thửa đất trên trị giá gần 5 tỷ đồng.

Trần Hoàng Khôi là người ký 100 quyết định cho chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trái pháp luật với tổng diện tích hơn 124.000m2. Bị cáo Khôi ký các quyết định trên là cố ý bởi biết rất rõ các căn cứ, trình tự, thủ tục. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 100 thửa đất nông nghiệp trên trị giá hơn 8,6 tỷ đồng.

Phạm Thanh Thái đã không thực hiện đúng các quy định về pháp luật đất đai như 32 hồ sơ chuyển cho Đỗ Ngọc Điệp ký đều không có văn bản thẩm định. 97/100 hồ sơ chuyển cho Trần Hoàng Khôi ký có 76 hồ sơ được Phòng Quản lý đô thị thông báo vị trí thửa đất đối chiếu với quy hoạch chưa đúng. 129 hồ sơ mà Thái ký tờ trình đề nghị Điệp và Khôi cho phép chuyển mục đích trái pháp luật có diện tích 169.000m2, theo định giá là hơn 13 tỷ đồng.

Nguyễn Trí được giao thẩm định 13 hồ sơ xin chuyển mục đích hơn 18.000m2 đất. Trí đã tham mưu trái pháp luật dẫn đến cấp trên ra các quyết định chuyển mục đích không đúng quy định, theo định giá gần 2 tỷ đồng.

Lê Hoàng Anh Tân là người trực tiếp thẩm định và tham mưu cho Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường ký 60 tờ trình với 60 thửa đất với tổng diện tích hơn 45.000m2 được chuyển đổi mục đích trái pháp luật trị giá hơn 3,5 tỷ đồng.

Lê Hồ Khải là người chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ và tham mưu cho trưởng phòng ký 59 tờ trình với 59 thửa đất có diện tích hơn 100.000m2, có giá trị quyền sử dụng đất gần 8 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Đặc biệt, việc làm này phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt; xâm hại hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước; làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước và lòng tin của nhân dân đối với công tác quản lý đất đai, đô thị tại địa phương. Do đó, cần phải truy tố để xét xử nghiêm minh nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ kết thúc vào ngày 18/8. Trong sáng 10/8, Hội đồng xét xử đã kiểm tra phần lý lịch các bị cáo và những người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan. Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã đọc cáo trạng truy tố các bị cáo.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Đánh bại Viettel, CLB Hà Nội bảo vệ thành công cúp vô địch Quốc gia 2020

Viettel mở tỉ số trận đấu ở khoảng thời gian cuối hiệp hai, nhưng CLB Hà Nội nhanh chóng ghi hai bàn để lội ngược dòng thắng 2-1...

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Xem thêm