Pháp Luật Plus - Đang xét xử cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô giả mạo trong công tác với 200 người làm chứng

Đang xét xử cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô "giả mạo trong công tác" với 200 người làm chứng

0
Tòa triệu tập 30 người liên quan và 200 người làm chứng. Có 24 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo.

Ngày 23/12, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Đại học Đông Đô cấp bằng giả ra xét xử. 10 bị cáo bị đưa ra xét xử tội Giả mạo trong công tác gồm: Dương Văn Hòa (nguyên Hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (nguyên Phó Hiệu trưởng, kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo), Lê Ngọc Hà (nguyên Phó Hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên), Nguyễn Thị Huệ (nguyên Trưởng Phòng Tài chính, kế toán), Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Lê Thị Lương và Ngô Quang Hiển (đều là nguyên cán bộ nhà trường).

1640226213-1eb0201e2f6b926ab79fa583cba6bb9c-width1097height732.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: báo Người lao động)

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày. Tòa triệu tập 30 người liên quan và 200 người làm chứng. Có 24 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo.

Nội dung cáo trạng cho biết, quá trình tuyển sinh, đào tạo, thấy nhiều người có nhu cầu lấy bằng nhanh để hoàn thiện đầu vào, đầu ra nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi công chức, thi nâng ngạch.Vì vụ lợi nên cuối năm 2017 đầu 2018, Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô) đã tổ chức cuộc họp Ban Giám hiệu, Phòng Đào tạo, Viện Đào tạo liên tục (Viện ĐTLT), Viện 4.0… để quán triệt chủ trương làm và cấp Văn bằng 2 chính quy tiếng Anh cho những người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Trần Khắc Hùng đã chỉ đạo Ban Giám hiệu và nhân viên của ĐH Đông Đô là Dương Văn Hòa, Trần Kim Oanh (Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện ĐTLT), Lê Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện 4.0)… lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để tiếp nhận hồ sơ, làm giả các thủ tục, hợp thức các loại giấy tờ, bài thi, bảng điểm để cấp Văn bằng 2 cử nhân tiếng Anh hệ chính quy không đúng quy định nhằm thu lợi bất chính.

Để làm và cấp bằng giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo, Trần Khắc Hùng giao cho Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà tổ chức thực hiện.

Khi các học viên hoàn thiện các bài thi, các cán bộ, nhân viên của ĐH Đông Đô dọc phách, chuyển cho các giáo viên của Trường chấm bài, tổng hợp kết quả, lập bảng điểm khóa học cho từng học viên; lập danh sách đề nghị in bằng.

Để có phôi in bằng, tháng 10/2018, Trần Kim Oanh chỉ đạo Trần Ngọc Quang (Phó phòng Đào tạo và quản lý sinh viên) hợp thức hóa bằng cách làm các văn bản: Quyết định công nhận danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ Văn bằng 2 tiếng Anh và các công văn để Dương Văn Hòa ký, gửi Bộ GDĐT đề nghị mua phôi để in bằng cử nhân tiếng Anh hệ Văn bằng 2 chính quy.  Sau đó khi in bằng xong, Dương Văn Hòa ký phát hành.

Cơ quan điều tra cũng xác định, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, ĐH Đông Đô đã cấp 429 văn bằng và 2 giấy chứng nhận giả, thu tổng số tiền hơn 7,1 tỷ đồng. Trong số này, cơ quan tố tụng đã triệu tập 210 người được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả, thu số tiền trên 2,7 tỷ. Còn 221 người đã làm rõ danh tính nhưng không tìm ra nơi cư trú, đơn vị công tác.

Đối với Trần Khắc Hùng, VKS cho rằng bị can này giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng, tổ chức và chỉ đạo những người khác thực hiện hành vi như cáo trạng. Tuy nhiên, bị can này hiện đang bỏ trốn và đang bị truy nã nên CQĐT tạm đình chỉ, khi bắt được sẽ xử lý.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

0
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Giữ gìn di sản cầu Long Biên - việc không thể lơ là

Cầu Long Biên là một di sản đã tồn tại hơn một thế kỷ, gắn bó trong tâm trí hàng triệu người dân Thủ đô...

Kích cầu du lịch bằng tuyến, tour 'độc lạ'

Thông tin tuyến xe buýt kết nối 3 nước Việt Nam-Lào-Thái Lan với loạt điểm đến nổi tiếng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng du lịch.

Xem thêm

Thế giới Facebook