Dân “bắc thang” hỏi “trời” : Tòa quận 9 TP HCM còn “ngâm” hồ sơ đến bao giờ?

0
Một vụ án được Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 9 TP HCM thụ lý từ năm 2012, nhưng đến nay đã 7 năm trôi qua vẫn chưa đưa ra xét xử khiến người khởi kiện hết sức bức xúc, gửi đơn khắp nơi cầu cứu trước sự thờ ơ, vô cảm của cơ quan xét xử.

Thụ lý hồ sơ…nhưng không xét xử?

Mới đây, bà Trần Ngọc Hồng (SN1955, ngụ P.Long Thạnh Mỹ, Q.9,TP HCM) gửi đơn phản ánh cầu cứu về việc Tòa án Nhân dân Q.9 (TANDQ.9) chậm trễ trong quá trình xét xử, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà theo quy định của pháp luật.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

“Vụ việc kéo dài cho đến nay đã gần 10 năm,thế nhưng TANDQ.9 vẫn chưa đưa ra xét xử công khai. Thời gian quá lâu, tôi không biết sức khỏe của mình có thể đợi đến ngày tòa xét xử đơn khiếu kiện của gia đình tôi hay không nữa”, bà Hồng chia sẻ.

Theo đơn phản ánh, ngày 22/4/2010, UBND Q.9, TP.HCM ban hành quyết định công bố giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư số 839/QĐ – UBND – BBTQ9 đểl àm cơ sở thu hồi gần 8.000m2 đất tại P.Long Thạnh Mỹ, Q.9,TP HCM của gia đình bà Trần Ngọc Hồng phục vụ cho dự án Khu công nghệ cao Q.9. Sau đó, UBND Q.9 đã tiến hành cưỡng chế, đập phá nhà cửa, phá hủy hoa màu trên diện tích đất nói trên trước sự ngỡ ngàng của gia đình bà Hồng.

Quá bức xúc, bà Hồng cùng người thân tiến hành ngăn cản, yêu cầu đoàn cưỡng chếthực hiện đúng quy định của pháp luật. Lúc này, đoàn cưỡng chế mới dừng lại và rời đi. Để bảo vệ quyền lợi của mình, ngày 27/3/2012, bà Trần Ngọc Hồng có nộp đơn tới TAND Q.9, TP HCM để “khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” của UBND Q.9 về việc áp giá đền bù vàcưỡng chế thu hồi đất sai pháp luật đối với diện tích đất nói trên.

Sau khi tiếp nhận đơn khiếu kiện, ngày30/3/2012, TAND Q.9, TP HCM ra thông báo thụ lý vụ án. “Ngày 17/9/2013, TAND Q.9 cóthông báo đưa vụ án ra xét xử, thế nhưng sau đó lại hoãn với lý do xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ bổ sung. Trong lúc tòa án đang xác minh để giải quyết vụ kiện, thì ngày17/6/2014, UBND Q.9 tiếp tục ban hành Quyết định số 115/QĐ – UBNDvề việc áp dụng biện pháp cưỡng chế diện tích đất của gia đình tôi thực hiện Quyết định hành chính đang bị khởi kiện số 839/QĐ –UBND – BBTQ9 mà TAND Q.9 đangthụ lý”, bà Hồng bức xúc.

Tòa “ngâm” án đến bao giờ?

Theo hồ sơ, ngày 20/11/2014, bà Hồng tiếp tục khiếu kiện Quyết định số 115/QĐ – UBND của UBND Q.9 để đòi lại quyền lợi chính đáng cho gia đình mình. Tuy nhiên, cho đến năm 2016 TAND Q.9, TP HCM vẫn không có động thái giải quyết.

Ngày 20/4/2016, bà Hồng tiếp tục khởi kiện bổ sung về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” đối với UBND Q.9, thế nhưng gia đình bà chỉ nhận được quyết định hoãn phiên tòa.

Trước bức xúc của gia đình bà Hồng, ngày 28/1/2019, TAND Q.9, TP HCM đã công bố quyết định xét xử công khai, thế nhưng phiên tòa tiếp tục bị hoãn với lý do phải bổ sung thêm chứng cứ. Có thể thấy, tình trạng “ngâm” án trực tiếp ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự vốn được tòa án bảo vệ, chưa kể việc tốn thời gian, công sức theo đuổi vụ án.

Mặc khác, việc chậm trễ này vô tình khiến cho người dân bức xúc, mất dần niềm tin vào công lý, sự nghiêm minh của pháp luật. Hơn 8 năm qua, bà Hồng mặc dù sức khỏe ngày một suy yếu, thế nhưng nỗi đau mất đất, mất nhà cửa… vẫn âm ỉ trong lòng thôi thúc bà đi tìm công lý. Khao khát được dự phiên tòa đểđòi lại quyền lợi chính đáng cho gia đình mình đã trở thành câu chuyện xa xỉ, quá sức với người đàn bà đã sống hơn một đời người này.

Bà Hồng cho biết thêm, việc UBND Q.9 cưỡng chế thu hồi 7.929,7m2 đất do gia đình tôi khai phá, sử dụng cho từ năm 1980 đến thời điểm cưỡng chế không tranh chấp. Từ đó đến nay, vụ án lại chìm vào im lặng một cách khó hiểu? Việc giải quyết của tòa quá chậm trễ, cố tình kéo dài, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và sức khỏe cho tôi. Sau những năm triền miên theo đuổi vụ kiện, tôi đã quá mệt mỏi, khánh kiệt, còn những người thực thi pháp luật thì vô cảm đến tàn nhẫn đối với tôi...”

Theo một số chuyên gia pháp luật, hiện nay, mộtsố vụ án bị chậm đưa ra xét xử là do tòa án “lạm dụng” khoản 1, Điều 214, Bộ luật TTDS để ban hành quyết định tạm đình chỉ vụ án trong trường hợp: Cần đợi kết quả thực hiện ủy thác tư pháp, ủy thác thu thập chứng cứ hoặc đợi cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của tòa án mới giải quyết được vụ án.

Trong khi đó, do vụ án tạm đình chỉ, khi có căn cứ phục hồi, tòa án ra thông báo tiếp tục đưa vụ án ra giải quyết và thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ án đó sẽ được tính lại từ đầu theo quy định tại Điều 203 Bộ luật TTDS. Thủ tục này khiến vụ án tiếp tục bị kéo dài thời gian giải quyết một cách không cần thiết.

Kỳ Văn

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm