Pháp Luật Plus - Đắk Nông: Khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo Ban quản lý dự án huyện Tuy Đức

Đắk Nông: Khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo Ban quản lý dự án huyện Tuy Đức

0
Chiều ngày 15/3, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa mới ký phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Vũ (SN 1978, quyền Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình gây hậu quả nghiêm trọng.

Trên cơ sở điều tra ban đầu, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo Ban quản lý dự án và một lãnh đạo công ty xây dựng vì có liên quan đến công trình thủy lợi Đắk Ngo tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Cùng với ông Vũ, ông Trần Văn Thảo (SN 1985, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng và thương mại Thành Đạt Tây Nguyên) cũng bị khởi tố, tạm giam cùng hành vi nói trên.

Kiểm toán Nhà nước khu vực XII (gọi tắt Kiểm toán) đã có văn bản gửi đến Công an tỉnh Đắk Nông, đề nghị điều tra, xử lý sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Đắk Ngo (giai đoạn 2, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức).

Theo đó, công trình thủy lợi Đắk Ngo được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư từ tháng 6/2011, chủ đầu tư là BQLDA huyện Tuy Đức. Dự án cung cấp nước tưới cho 200ha cà phê và 250ha lúa cho các hộ dân di cư tự do tại tiểu khu 1541 (xã Đắk Ngo) có điều kiện để ổn định cuộc sống.

Toàn cảnh hồ thủy lợi xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức.
Toàn cảnh hồ thủy lợi xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức.

Qua kiểm tra hiện trường thì khu vực đất sản xuất ở đây chủ yếu trồng cao su, điều, cà phê và chỉ có khoảng 5ha lúa đã đi vào ổn định. Diện tích đất chưa canh tác khoảng vài chục ha, hầu hết là đồi dốc, chỉ phù hợp cho trồng cây lâu năm, không phù hợp để trồng lúa. Do đó, cơ quan chức năng cho rằng thông tin về diện tích đất trồng lúa cần tưới tiêu (250ha) là không chính xác.

Ở một diễn biến liên quan, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công giai đoạn 2 còn chưa xác định cao độ mặt đất cao hơn so với thực tế 2,56m, thiết kế chưa đảm bảo sự phù hợp, chưa kế thừa những nội dung trong thiết kế cơ sở của toàn bộ dự án. Việc khảo sát thiết kế bản vẽ thi công không chính xác so với hiện trạng công trình thực tế…

Cùng với đó, đơn vị tư vấn giám sát mới ký biên bản nghiệm thu xác nhận khối lượng hoàn thành của 2 lần thanh toán với giá trị là 6,2 tỷ đồng nhưng thực tế chủ đầu tư đã thực hiện thanh toán 4 lần cho đơn vị thi công với giá trị 15,5 tỷ đồng, chênh lệch 9,3 tỷ đồng.

Qua đối chiếu, nhiều hạng mục chưa thi công đã thực hiện thanh toán. Cụ thể, kênh N2, chưa giải phóng mặt bằng, chưa thi công nhưng đã được thanh toán hết…, giá trị khối lượng nghiệm thu thanh toán vượt so với thực tế thi công là hơn 7,4 tỷ đồng.

Theo Kiểm toán, chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn khảo sát, lập dự án thi công có dấu hiệu vi phạm quy định tư vấn, thiết kế chương trình dự án gây hậu quả nghiêm trọng. Mặt khác, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã nghiệm thu khống khối lượng trên để rút tiền ngân sách, đến nay không thi công hoàn trả được khối lượng với giá trị lớn.

Nhiều hạng mục chưa làm nhưng vẫn được Ban QLDA huyện Tuy Đức thanh toán sai quy định.
Nhiều hạng mục chưa làm nhưng vẫn được Ban QLDA huyện Tuy Đức thanh toán sai quy định.

 Từ những cơ sở trên, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII đề nghị Công an tỉnh Đắk Nông xem xét khởi tố, điều tra vụ án cố ý làm trái các quy định về tư vấn, thiết kế chương trình, dự án; giả mạo tài liệu kế toán và nghiệm thu công trình sử dụng vốn Nhà nước trái với quy định của Luật Xây dựng tại Dự án công trình thủy lợi Đắk Ngo (giai đoạn 2) gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát tiền của nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân.

Pháp luật Plus sẻ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Điểm lại những tấm ảnh FCO ấn tượng qua 8 mùa của VietNam’s Next Top Model

Sự trở lại của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) 2019 sau một năm vắng bóng nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Xác định 4 cặp đấu tứ kết Copa America 2019

Vòng bảng Copa America 2019 đã khép lại và đã xác định được 8 đội tuyển mạnh nhất giành quyền vào vòng tứ kết Copa America 2019.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF

Sau 6 tháng đương nhiệm, ông Cấn Văn Nghĩa đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Khám phá "Ký ức Hội An" - show diễn thực cảnh được Reuters ca ngợi "đẹp nhất thế giới"

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với gần 500 diễn viên, sân khấu ngoài trời có sức chứa 3.300 khán giả.

Quốc tế