Pháp Luật Plus - Đắk Nông: Khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo Ban quản lý dự án huyện Tuy Đức

Đắk Nông: Khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo Ban quản lý dự án huyện Tuy Đức

0
Chiều ngày 15/3, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa mới ký phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Vũ (SN 1978, quyền Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình gây hậu quả nghiêm trọng.

Trên cơ sở điều tra ban đầu, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo Ban quản lý dự án và một lãnh đạo công ty xây dựng vì có liên quan đến công trình thủy lợi Đắk Ngo tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Cùng với ông Vũ, ông Trần Văn Thảo (SN 1985, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng và thương mại Thành Đạt Tây Nguyên) cũng bị khởi tố, tạm giam cùng hành vi nói trên.

Kiểm toán Nhà nước khu vực XII (gọi tắt Kiểm toán) đã có văn bản gửi đến Công an tỉnh Đắk Nông, đề nghị điều tra, xử lý sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Đắk Ngo (giai đoạn 2, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức).

Theo đó, công trình thủy lợi Đắk Ngo được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư từ tháng 6/2011, chủ đầu tư là BQLDA huyện Tuy Đức. Dự án cung cấp nước tưới cho 200ha cà phê và 250ha lúa cho các hộ dân di cư tự do tại tiểu khu 1541 (xã Đắk Ngo) có điều kiện để ổn định cuộc sống.

Toàn cảnh hồ thủy lợi xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức.
Toàn cảnh hồ thủy lợi xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức.

Qua kiểm tra hiện trường thì khu vực đất sản xuất ở đây chủ yếu trồng cao su, điều, cà phê và chỉ có khoảng 5ha lúa đã đi vào ổn định. Diện tích đất chưa canh tác khoảng vài chục ha, hầu hết là đồi dốc, chỉ phù hợp cho trồng cây lâu năm, không phù hợp để trồng lúa. Do đó, cơ quan chức năng cho rằng thông tin về diện tích đất trồng lúa cần tưới tiêu (250ha) là không chính xác.

Ở một diễn biến liên quan, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công giai đoạn 2 còn chưa xác định cao độ mặt đất cao hơn so với thực tế 2,56m, thiết kế chưa đảm bảo sự phù hợp, chưa kế thừa những nội dung trong thiết kế cơ sở của toàn bộ dự án. Việc khảo sát thiết kế bản vẽ thi công không chính xác so với hiện trạng công trình thực tế…

Cùng với đó, đơn vị tư vấn giám sát mới ký biên bản nghiệm thu xác nhận khối lượng hoàn thành của 2 lần thanh toán với giá trị là 6,2 tỷ đồng nhưng thực tế chủ đầu tư đã thực hiện thanh toán 4 lần cho đơn vị thi công với giá trị 15,5 tỷ đồng, chênh lệch 9,3 tỷ đồng.

Qua đối chiếu, nhiều hạng mục chưa thi công đã thực hiện thanh toán. Cụ thể, kênh N2, chưa giải phóng mặt bằng, chưa thi công nhưng đã được thanh toán hết…, giá trị khối lượng nghiệm thu thanh toán vượt so với thực tế thi công là hơn 7,4 tỷ đồng.

Theo Kiểm toán, chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn khảo sát, lập dự án thi công có dấu hiệu vi phạm quy định tư vấn, thiết kế chương trình dự án gây hậu quả nghiêm trọng. Mặt khác, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã nghiệm thu khống khối lượng trên để rút tiền ngân sách, đến nay không thi công hoàn trả được khối lượng với giá trị lớn.

Nhiều hạng mục chưa làm nhưng vẫn được Ban QLDA huyện Tuy Đức thanh toán sai quy định.
Nhiều hạng mục chưa làm nhưng vẫn được Ban QLDA huyện Tuy Đức thanh toán sai quy định.

 Từ những cơ sở trên, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII đề nghị Công an tỉnh Đắk Nông xem xét khởi tố, điều tra vụ án cố ý làm trái các quy định về tư vấn, thiết kế chương trình, dự án; giả mạo tài liệu kế toán và nghiệm thu công trình sử dụng vốn Nhà nước trái với quy định của Luật Xây dựng tại Dự án công trình thủy lợi Đắk Ngo (giai đoạn 2) gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát tiền của nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân.

Pháp luật Plus sẻ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vì sao HLV Park Hang Seo không cho cầu thủ ăn mừng sau trận thắng UAE

Thay vì tiến tới gần các khán đài để ăn mừng chiến thắng và cảm ơn các CĐV, đội tuyển Việt Nam bất ngờ được thầy Park yêu cầu phải rút lui...

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ…

Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019

Với chủ đề “Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển”, Ngày hội sẽ diễn ra từ 21-26/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Cục diện bảng G và cơ hội của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

ĐT Việt Nam đang nắm lợi thế lớn ở bảng G trong cuộc đua giành vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhưng chúng ta không được chủ quan.