Đắk Nông: Bắt chủ tịch UBND xã nhận hối lộ của “lâm tặc’’

0
Chiều 15/3, ông Nguyễn Ngọc Long Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức Đắk Nông xác nhận, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đắ R’Tín bị bắt vì hành vi nhận hối lộ, huyện sẽ họp gấp để cử người thay ông Minh điều hành UBND xã.

Theo đó, sáng ngày 15/3, ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tíh (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để điều tra hành vi “Nhận hối lộ”.

Theo ông Hải, ông Nguyễn Văn Minh được xác định đã nhận hối lộ của các đối tượng khai thác trái phép rừng thông do cộng đồng bon Bu Koh, xã Đắk R’tíh quản lý.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, ngày 1/2, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Tiến Dũng (SN 1983, trú tại bon Mê Ra, xã Đắk R’tíh) để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng.

Trước đó, vào ngày 15/8/2017, Ban quản lý rừng cộng đồng bon Bu Koh làm tờ trình gửi UBND xã Đắk R’Tih, xin được cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết (gồm 3 vị trí có cây bị chết tập trung, diện tích gần 16ha với 2.228 cây thông và hơn 1.000 cây thông chết rải rác, ngã đổ tại các tiểu khu) để trồng lại rừng.

Ngày 21/8/2017, UBND xã Đắk R’Tih có Tờ trình gửi UBND huyện Tuy Đức để xin dọn dẹp những cây thông bị chết tại rừng do cộng đồng bon Bu Koh quản lý.

Ngày 18/9/2017, UBND huyện Tuy Đức có Văn bản số 1334/UBND- VP đồng ý cho cộng đồng bon Bu Koh cắt dọn, tận dụng củi thông đã chết, dọn dẹp thực bì trên diện tích 15,4ha tại lô 4, khoảnh 3, tiểu khu 1502 và các lô 4, 7, 13, 17, khoảnh 7, tiểu khu 1491 để kịp thời trồng lại rừng năm 2017.

Rừng thông cảnh quan bị đốt phá trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. (Ảnh minh họa)
Rừng thông cảnh quan bị đốt phá trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. (Ảnh minh họa)

Sau đó, ông Hà Văn Hùng là người đại diện bon Bu Boh ký hợp đồng với ông Trần Tiến Dũng tiến hành dọn rừng, khai thác, tận thu thông chết.

Lợi dụng việc khai thác các thông chết, dọn thực bì, các đối tượng đã cố tình cưa hạ hàng trăm cây thông sống tại khu vực và khai thác ra ngoài phạm vi cho phép vận chuyển ra ngoài.

Phát hiện sự việc, cơ quan chức năng huyện Tuy Đức đã vào cuộc điều tra, lập biên bản xử lý vụ việc. Qua kiểm đếm, có gần 400 cây thông đã bị cưa hạ, trong đó gần 130 gốc tươi, đường kính từ 20-50cm.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình Minh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Xem thêm