Pháp Luật Plus - Đắk Lắk: Vào vườn quốc gia khai thác gỗ Hương trái phép, 15 đối tượng bị truy tố

Đắk Lắk: Vào vườn quốc gia khai thác gỗ Hương trái phép, 15 đối tượng bị truy tố

0
Ngày 13/10, VKSND huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với Giàng Seo Sếnh và 14 đồng phạm trong vụ khai thác gỗ Hương tr ái ph ép Vườn quốc gia Yor Đôn.

Các  đối  tượng gồm: Giàng Seo Sếnh (SN 1991), Tráng Seo Vành (SN 1990), Thào Seo Phổng (SN 2001), Ma A Lao (SN 1997), Thào A Tú (SN 1999), Giàng Seo Đề (SN 1994), Sùng A Chẩn (SN 1998) Tráng Seo Lự (SN 1990), Sùng A Vềnh (SN 1996), Tráng Seo Tánh (SN 1994) Thào A Hồng (SN 1990); Tráng Seo Ký (SN 1995), Vàng Seo Sơn (SN 1998);

Cháng Seo Chà (SN 1979, cùng trú tại xã Cư K’Bang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) và Giàng Seo Chư (SN 1994, trú tại xã Cư San, huyện M’đrắk, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, theo quy định tại khoản 2 Điều 232 Bộ luật hình sự. Riêng bị can Giàng Seo Sếnh còn bị áp dụng tình tiết tăng nặng “xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội” quy định tại Điểm o, Khoản 1, Điều 52 Bộ luật hình sự.

Lực lượng chức năng đang kiểm đếm và lập biên bản các gốc gỗ hương trong vụ án.
Lực lượng chức năng đang kiểm đếm và lập biên bản các gốc gỗ hương trong vụ án.

Theo đó Sau khi vào rừng lấy mật ong tại khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), Giàng Seo Sếnh đã phát hiện một khu vực có nhiều cây gỗ Giáng Hương. Sau đó, Sếnh về nhà và rủ hàng chục đối tượng khác vào khai thác gỗ Giáng Hương, chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng đã khai thác trái phép 4 cây gỗ Giáng Hương (thuộc nhóm IIA) để vận chuyển ra ngoài bán lấy tiền tiêu xài.

Theo cáo trạng, vào cuối năm 2017, trong khi đi lấy mật ong ở địa phận Vườn quốc gia Yok Đôn, Giàng Seo Sếnh đã phát hiện một khu vực có nhiều cây gỗ Giáng Hương. Sau đó về nhà, Sếnh gặp một người đàn ông thường gọi là “Hung” (chưa rõ lai lịch, người từng đến địa phương Sếnh sinh sống để tìm mua gỗ). Từ đó, Sếnh nảy sinh ý định khai thác gỗ Giáng Hương về bán cho ông “Hung” lấy tiền. 

Khoảng đầu tháng 01/2018, sau khi bàn bạc với nhau Sếnh và Tráng Seo Vành rủ thêm 03 người nữa là Thào Seo Phổng, Ma A Lao và Thào A Tú tham gia khai thác gỗ. Theo đó, 5 đối tượng thống nhất góp mỗi người 550.000 đồng để đi mua 01 cưa máy dùng làm công cụ khai thác gỗ trái phép. Biết nhóm của Sếnh có ý định đi khai thác gỗ, Giàng Seo Đề và Sùng A Chẩn xin cho tham gia cùng và được cả nhóm đồng ý, ngoài ra Vành còn rủ thêm em trai mình là Tráng Seo Lự cùng tham gia.

Đến ngày 09/01/2018, 08 đối tượng nói trên sử dụng 04 xe máy làm phương tiện di chuyển, mang theo cưa máy, võng cá nhân và thực phẩm cần thiết đi đến khu vực bìa rừng thuộc xã Ea Rốk (huyện Ea Súp). Tại đây, cả nhóm giấu xe và đi bộ đến khu vực tiểu khu 409 – Vườn quốc gia Yok Đôn nơi Sếnh đã phát hiện các cây gỗ Giáng Hương trước đó. Trong buổi tối và đêm cùng ngày, Sếnh và Vành thay nhau cưa hạ được 02 cây gỗ Giáng Hương.

Những gốc Hương cổ thụ bị đốn hạ.
Những gốc Hương cổ thụ bị đốn hạ.

Tiếp đó, cả nhóm thay nhau cưa cành ngọn, cưa phân lóng và xẻ được 08 tấm gỗ có quy cách giống nhau, mỗi tấm dài 1,8m, rộng 38cm, dày 04cm. Ngày hôm sau, mỗi người tự gùi một tấm gỗ về vị trí cất giấu xe máy, rồi dùng xe máy chở gỗ đến rẫy mía gần nhà máy mía đường thuộc xã Ea Rốk (huyện Ea Súp). Tại đây, Sếnh đã bán số gỗ trên cho ông “Hung” với giá 3 triệu đồng/01 tấm, thu được tổng cộng 24 triệu đồng). Với số tiền này, cả nhóm chia nhau mỗi người được 3 triệu đồng và hẹn nhau sẽ tiếp tục đi khai thác gỗ trái phép.

Biết được thông tin nói trên, Sùng A Vềnh, Tráng Seo Tánh, Thào A Hồng, Tráng Seo Ký, Vàng Seo Sơn, Cháng Seo Chà, Thào A Vàng và Giàng Seo Chư xin tham gia khai thác gỗ thì được đồng ý. Theo đó, sáng 15/01/2018, cả nhóm sử dụng 09 xe máy làm phương tiện di chuyển cùng các dụng cụ tập trung đến địa điểm nơi giấu xe trước đây để cất giấu xe.

Xong xuôi, cả nhóm cùng đi bộ vào khu vực đã khai thác 02 cây gỗ lần trước với mục đích tiếp tục khai thác gỗ Giáng Hương. Trong đêm 15/01/2018 và rạng sáng ngày 16/01/2018, các đối tượng đã khai thác được 02 cây gỗ Giáng Hương. Trong đó, cây gỗ thứ nhất bị “bọng” nên tiếp tục cưa hạ cây thứ hai, tuy nhiên khi đang cưa phân lóng cây gỗ thứ hai thì phần “lam” cưa bị kẹt nên cả nhóm tạm dừng, nấu cơm ăn và nghỉ ngơi. 

Cho đến khoảng 11h ngày 16/01/2018, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn tuần tra và phát hiện vụ việc. Thấy vậy, các đối tượng bỏ chạy, riêng đối tượng Ma A Lao bị bắt tại hiện trường vụ khai thác gỗ. 

Tại biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 18/01/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Buôn Đôn xác định, hiện trường nơi 04 cây gỗ bị khai thác trái phép thuộc khoảnh 6 - Tiểu khu 409 - Vườn quốc gia Yok Đôn, thuộc địa giới hành chính huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) và kết luận giám định ngày 12/02/2018 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác định: Tổng khối lượng gỗ còn lại của 04 cây gỗ bị khai thác trái phép nói trên là 5,899m3 (quy tròn), chủng loại gỗ Giáng Hương, thuộc nhóm IIA. Đến ngày 11/5/2018, Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự huyện Buôn Đôn kết luận: Tổng số gỗ bị khai thác trên có tổng giá trị hơn 128 triệu đồng.

Xót xa cho nước mắt của rừng Yor Đôn.
Xót xa cho nước mắt của rừng Yor Đôn.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được VKSND huyện Buôn Đôn chuyển đến TAND cùng cấp để xét xử theo quy định pháp luật.

Ngọc Anh - Thế Hùng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.