Đắk Lắk: Tố cáo lò than gây ô nhiễm, 1 người dân bị chặn đánh

0
Trước tình trạng ô nhiễm lò than trên địa bàn xã Cư Đliê M’Nông, anh Tiến đã phản ánh lên báo chí, chính quyền nên bị nhiều kẻ lạ mặt chặn đánh.

Trước thông tin báo chí cung cấp tới UBND tỉnh Đắk Lắk, chiều ngày 4/5, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Cư M’ga khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ về việc ông Trần Quốc Tiến (SN 1975 – trú tại thôn 2, xã Cư Đliê M’Nông, huyện Cư M’ga) bị ông Đoàn Bằng Giang – Giám đốc giám đốc Cty TNHH MTV Phúc Minh (Cty Phúc Minh) – chủ lò than chặn đánh sau khi cung cấp thông tin cho báo chí.

Theo đơn thư tố cáo của ông Trần Quốc Tiến (SN 1975 – trú tại thôn 2, xã Cư Đliê M’Nông) cho biết: Khoảng hơn 10 giờ sáng ngày 24/4/2017, ông Tiến đang trên đường trong rẫy về nhà thì bị ông Đoàn Bằng Giang (Giám đốc Cty Phúc Minh, chủ lò than) và 1 người nữa (không rõ danh tính) chặn đánh.

Ông Tiến cho rằng nguyên nhân ông bị đánh là trước đó, vào ngày 3/4/2017 ông là người đứng ra tố cáo, cũng như trả lời trước cơ quan báo chí về tình trạng lò than của ông Giang gây ô nhiễm, bức tử môi trường sống, làm giảm năng suất cây trồng.

Nhiều kẻ lạ mặt đã dùng mũ bảo hiểm đánh mạnh vào mặt ông Tiến.
Nhiều kẻ lạ mặt đã dùng mũ bảo hiểm đánh mạnh vào mặt ông Tiến.

“Ông Giang và 1 người lạ mặt khống chế, dùng tay đấm vào mặt tôi. Khi tôi đang luống cuống chống đỡ, ông Giang giật mũ bảo hiểm đánh vào mặt tôi, khiến chiếc mũ bảo hiểm bị vỡ. Nay tôi không dám vào rẫy vì lo sợ tiếp tục bị chắn đánh” – ông Tiến kể.

Ông Vũ Thanh Tuấn – Trưởng công an xã Cư Đliê M’Nông cho biết: Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo đã mời ông Giang, ông Tiến lên trụ sở để làm việc. Khi đề nghị cung cấp thông tin rõ hơn, ông Tuấn cho rằng, đang trong quá trình điều tra chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí. Khi có kết luận cuối cùng mới cung cấp.

“Chúng tôi đã mời ông Giang lên làm việc và đã đề nghị ông Tiến đi khám để có hướng giải quyết. Hiện công an xã đang cũng cố hồ sơ, sau khi có kết luận cuối cùng mới trả lời”, ông Tuấn cho biết.

Hoạt động của các lò than khiến môi trường bị ô nhiễm, làm nhiều người dân bức xúc.
Hoạt động của các lò than khiến môi trường bị ô nhiễm, làm nhiều người dân bức xúc.

 Tuy nhiên, tính đến nay đã gần 10 ngày xảy ra vụ việc, nhưng công an xã vẫn chưa trình báo cho ông Y Minh Niê – Chủ tịch UBND xã Cư Đliê M’Nông đúng thẩm quyền.

Ông Y Minh Niê cho biết: “Sáng nay đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện gọi điện, tôi tưởng vụ việc vừa mới xảy ra nên đã có chỉ đạo. Việc công an xã không báo cáo cho người đứng đầu đơn vị là thiếu trách nhiệm trong vấn đề tham mưu”.

Trao đổi với ông Đoàn Bằng Giang qua điên thoại, ông này từ chối gặp PV vì cho rằng ông hiện đang là đối tượng nên không trả lời, có gì cứ liên hệ qua công an. “Nếu tôi làm sai thì sẽ chịu trách nhiệm, pháp luật sẽ điều chỉnh hành vi của tôi” – ông Giang nói.

Trước đó, theo đơn thư phản ánh của người dân xã Cư Đliê M’Nông, chuỗi lò than của ông Giang (tại thôn 2) được hình thành từ năm 2011, hiện nay có quy mô 13 lò (2 lò đã bị hỏng). Tại vị trí của thôn 2 sẽ được quy hoạch là địa bàn đông dân cư.

Theo quy định, lò than của ông Giang chỉ được đốt 3 lò, khi nào hoàn thành mới được đốt tiếp. Thế nhưng, ngày 4/4/2017 UBND xã Cư Đliê M’Nông đã có báo cáo số 21/BC-UBND khi đi kiểm tra thực tế cho thấy, ông Giang đang cho đốt 6 lò than; chưa lắp hệ thống phun sương theo yêu cầu của Phòng TNMT huyện Cư M’ga; bằng mắt thường quan sát thấy rõ lượng khói chủ yếu thoát ra từ khe hở của lò than chứ không thoát ra từ ống khói lắp đặt, do trời mưa nên khói phân tán chậm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, có những thời điểm ông Giang đang cho đốt từ 7 đến 8 lò. Theo Ông Trương Văn Chỉ - Chủ tịch UBND huyện Cư M’ga xác nhận, Cty Phúc Minh đã bị xử phạt hành chính nhiều lần, huyện đã cho thời hạn để khắc phục ô nhiễm như chỉ cho phép hoạt động 3 lò để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Hiện nay huyện đã yêu cầu Cty Phúc Minh tìm địa điểm mới, di dời lò than. Nếu công ty này vẫn gây ô nhiễm, huyện sẽ có văn bản kiến nghị lên tỉnh thu hồi giấy phép hoạt động.

                   (Video: Các lò than hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người dân trên địa bàn)

Ngọc Anh - Ngọc Hạnh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm