Pháp Luật Plus - Đắk Lắk: Nhiều cán bộ xã bị kỷ luật vì chi sai tiền hỗ trợ hạn hán cho dân

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ xã bị kỷ luật vì chi sai tiền hỗ trợ hạn hán cho dân

0
Sau khi nhận hỗ trợ hạn hán, ông Bùi Khắc Hòa, kế toán xã Đắk Nuê gọi các thôn trưởng lên phân phát mà không có ý kiến của lãnh đạo xã.

Ngày 11/11, ông Nguyễn Xuân Chúc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết, liên quan đến việc chi tiền hỗ trợ của Chính phủ cho các hộ dân bị thiệt hại do hạn hán niên vụ 2015-2016, trên địa xã đã xảy ra nhiều sai sót khiến nhiều cán bộ, Đảng viên của xã bị kỷ luật.

Theo đó, sau khi có chủ trương của Chính phủ hỗ trợ kinh phí cho các hộ nông dân có diện tích cà phê bị thiệt hại do hạn hán niên vụ 2015-2016, xã Đắk Nuê đã lập danh sách các hộ nông dân ở các thôn, buôn gửi lên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để nhận kinh phí hỗ trợ. Tổng số hộ và kinh phí hỗ trợ được UBND huyện duyệt là 389 hộ với số tiền 374 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận kinh phí, ông Bùi Khắc Hòa, kế toán của UBND xã Đắk Nuê đã tự ý gọi các thôn trưởng lên phân phát mà không có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo xã.

Hạn hán làm chết nhiều diện tích cây Tiêu của bà con tại các tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.
Hạn hán làm chết nhiều diện tích cây Tiêu của bà con tại các tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.

Do làm sai quy trình dẫn đến các thôn, buôn trưởng tự ý phân bổ kinh phí cho bà con không theo đúng chủ trương. Nhiều hộ bị thiệt hại không nhận đủ số tiền như được phê duyệt, trong khi các hộ khác không bị thiệt hại, không có tên trong danh sách cũng được thôn, buôn trưởng phân bổ theo kiểu "cào bằng".

Thấy việc làm của các thôn, buôn trưởng thiếu công tâm nên nhiều người dân đã viết đơn phản ánh. Sau khi UBND xã tổ rà soát lại thì phát hiện có tới 7/12 thôn, buôn có hiện tượng hỗ trợ không đủ cho bà con, cấp sai quy định và chiếm dụng với tổng số tiền hơn 29 triệu đồng.

Sau khi xảy ra sự việc, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lắk đã vào cuộc xác minh, kiểm tra sự việc và yêu cầu UBND xã Đắk Nuê thu hồi số tiền chi sai quy định và chiếm dụng nêu trên, đồng thời tiến hành khắc phục hậu quả. Hiện nay, Công an huyện Lắk cũng đang điều tra, làm rõ việc giả mạo chữ ký người dân của một số cán bộ thôn, buôn để chiếm dụng tiền hỗ trợ.

Ông Nguyễn Đình Ngọc - Phó chủ tịch UBND xã Đắk Nuê là một trong những cán bộ  bị kỷ luật.
Ông Nguyễn Đình Ngọc - Phó chủ tịch UBND xã Đắk Nuê là một trong những cán bộ  bị kỷ luật.

Trước những sai phạm của UBND xã và cán bộ thôn, buôn liên quan đến vụ việc này, Đảng ủy xã Đắk Nuê đã tiến kỷ luật về mặt Đảng sáu đồng chí gồm: ông Bùi Khắc Hòa, kế toán UBND xã với hình thức cảnh cáo; ông Nguyễn Cảnh Hùng, thôn phó thôn Yên Thành 1 với hình thức khiển trách;

Ông Y Nguyên Ông, buôn trưởng buôn Ktê1 với hình thức khiển trách; ông Y Soan Rcăm, buôn trưởng buôn Triêk với hình thức khiển trách; bà H’Loan Bkrông, buôn trưởng buôn Yơl với hình thức khiển trách; ông Y Ví Ajun, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã với hình thức khiển trách.

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lắc cũng đã quyết định kỷ luật khiển trách về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Đình Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nuê; ông Y Nốt Bkrông, Chủ tịch UBND xã Đắk Nuê cũng đang được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xem xét hình thức kỷ luật.

Đối với việc kỷ luật về mặt chính quyền, hiện UBND huyện Lắk và UBND xã Đắk Nuê đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp với các cán bộ chi sai, chiếm dụng kinh phí hỗ trợ hạn hán cho bà con nhân dân.

Ngọc Anh

Bình luận

Nhân ngày 20/10: Càng kiếm tiền giỏi càng dễ mất chồng?

Người phụ nữ khẳng định mình bằng năng lực, vị trí xã hội hơn đức lang quân của họ. Nhưng đây cũng là khởi nguồn cho những rắc rối trong nhà.

Mecure Danang French Village Bana Hills được trao tặng giải thưởng “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”

Lễ trao giải World Luxury Hotel Awards 2019 vinh danh khách sạn Mecure Danang French Village Bana Hills là “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”.

Hai cảnh sát bị cách chức vì làm rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử

Nhà chức trách tỉnh Gyeonggi đã xử lý nghiêm những cá nhân chịu trách nhiệm trong việc rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử.

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.