Đắk Lắk: Nhà máy đường 333 bất chấp pháp luật, chạy “chui” gây ô nhiễm môi trường

0
Bất chấp các quy định của pháp luật, nhà máy thuộc công ty cổ phần Mía đường 333 vẫn ngang nhiên sản xuất, khói bụi xả ra môi trường mù mịt, thách thức các cơ quan chức năng.

Mới đây, Công ty cổ phần mía đường 333 (Cty 333) đã đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất đường. Tuy nhiên, việc vận hành chạy thử chưa được cấp có thẩm quyền kiểm tra, chấp thuận, chưa hoàn thiện biện pháp bảo vệ môi trường nhưng Cty 333 vẫn đưa nhà máy vào hoạt động, xả khói vào môi trường gây bất bình cho người dân nơi đây.

Việc chạy thử dây chuyền sản xuất đường mới đã được Cty 333 thực hiện hơn 3 tuần qua. Thế nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk mới nhận được hồ sơ xin phép của công ty này vào ngày 28/1/2018 và đang xử lý. Nghĩa là Công ty cổ phần mía đường 333 đang vận hành “chui” như đang thách thức các cơ quan chức năng.

Dù chưa được thẩm tra, cho phép hoạt động nhưng bất chấp pháp luật, nhà máy vẫn hoạt động
Dù chưa được thẩm tra, cho phép hoạt động nhưng bất chấp pháp luật, nhà máy vẫn hoạt động

Một số người dân sống xung quanh nhà máy tại thị trấn Ea Knốp, huyện Ea Kar, Đắk Lắk phản ánh, từ khi nhà máy chạy thử đã xả khói, gây ô nhiễm không khí khu vực thị trấn. Hơn nữa, mùi nước thải từ khu vực nhà máy của Cty 333 bốc lên gây khó chịu và có thể ô nhiễm nguồn nước ngầm nơi đây.

Trong thông báo kết luận kiểm tra số 569/TB-STNMT ngày 1/8/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk nêu rõ, Công ty cổ phần mía đường 333 phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Chỉ được phép nâng cấp nhà máy sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và cũng chỉ được phép vận hành nhà máy sau khi đã được kiểm tra xác nhận đã hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định. Tuân thủ đúng, đầy đủ các nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu của quyết định được phê duyệt.

Nhưng thực tế dưới sự chứng kiến, giám sát của người dân và sự theo dõi của PV, Cty 333 đã vận hành nhà máy khi chưa làm các thủ tục báo cáo cấp có thẩm quyền để kiểm tra xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường.

Công ty cổ phần mía đường 333, Ea Kar  thách thức pháp luật, vi phạm về bảo vệ môi trường lần thứ 2 nhưng cơ quan chức năng chưa xử lý.
Công ty cổ phần mía đường 333, Ea Kar  thách thức pháp luật, vi phạm về bảo vệ môi trường lần thứ 2 nhưng cơ quan chức năng chưa xử lý.

Trao đổi với PV, đại diện Chi cục bảo vệ môi trường Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy sản xuất đường của công ty này vào tháng 7/2017. Ông Nguyễn Hoàng Tùng – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Đắk Lắk cho biết thêm, lúc kiểm tra, Cty 333 đang sửa chữa nâng cấp nhà máy thay thế dây chuyền cũ bằng dây chuyền mới nâng công suất chế biến đường từ 2.500 tấn mía ngày đêm lên 3.500 tấn mía ngày đêm.Tức là sản lượng sản xuất cao hơn, khói bụi xả ra môi trường cũng nhiều hơn.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Tùng, Công ty vận hành nhà máy khi chưa được cấp có thẩm quyền xác nhận là sai. Nếu hoạt động không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường gây ô nhiễm, xả khói bụi thì càng sai. Việc người dân phản ánh nhà máy xả khói bụi, nước thải bốc mùi khó chụi là đúng thực tế.

 Ông Đoàn Ngọc Sơn – Tổng giám đốc Công ty mía đường 333 nói hệ thống xử lý nước thải cũng đang trong quá trình hoàn thiện.
 Ông Đoàn Ngọc Sơn – Tổng giám đốc Công ty mía đường 333 nói hệ thống xử lý nước thải cũng đang trong quá trình hoàn thiện.

Làm việc với phóng viên, ông Đoàn Ngọc Sơn – Tổng giám đốc Công ty cổ phần mía đường 333 lý giải cho việc vận hành nhà máy “chui” của mình là vì sức ép vụ mía, người dân thu mía về nhiều mà không mua và sản xuất thì dân biết bán cho ai, nên công ty đã vận hành cho kịp thời vụ rồi mới làm hồ sơ báo cáo các cơ quan chức năng.

Như vậy, Ban lãnh đạo Cty 333 đã cố tình không chấp hành các quy định của pháp luật về việc xác nhận hoàn thành các công trình và biện pháp bảo vệ môi trường trước khi vận hành mặc cho đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk đã kiểm tra và nêu rõ tại thông báo kết luận yêu cầu thực hiện trước khi đưa dây chuyền mới vào vận hành.

Về việc người dân phản ánh nhà máy hoạt động xả khói mịt mù, mùi hôi trong nhà máy phát tán ra môi trường gây khó chịu cho người dân được ông Sơn giải thích là do nhà máy đang trong quá trình chạy thử, chưa ổn định nên mới bị như vây và sẽ cố gắng hoàn thiện.

Cũng trong buổi làm việc với ông Sơn, khi phóng viên đề nghị được khảo sát thực tế nhà máy và hệ thống xử lý nước thải để chứng tỏ nhà máy hoạt động không gây ô nhiễm môi trường thì ông Đoàn Ngọc Sơn không đồng ý và viện lý do “nhà máy đang vận hành nên khó”.

Điều đáng nói là công ty này có hệ thống tường rào khá cao, mọi hoạt động bên trong không thể nhìn thấy. Rõ ràng bên trong bức tường rào khuôn viên nhà máy có điều gì đó chưa minh bạch nên ông Đoàn Ngọc Sơn đang muốn giấu PV và các cơ quan chức năng.

Trước câu hỏi của PV rằng tại sao Ban An toàn giao thông tỉnh và Phòng CSGT đường bộ, đường sắt - Công an tỉnh Đắk Lắk đã kí kết văn bản là không để xe chở quá khổ quá tải chạy vào nhà máy để bảo vệ đường, bảo đảm an toàn gia thông nhưng xe nào cũng chở quá như vậy? Trách nhiệm nhà máy như thế nào trong việc này? Ông Sơn cho biết, bảo đảm an toàn giao thông và xe chạy ngoài đường thì chúng tôi không kiểm soát nổi, còn đã chạy vào đây thì chúng tôi đâu có cản được. Vả lại chúng tôi cũng đã quán triệt với doanh nghiệp vận tải thực hiện tốt việc này rồi".

Xe chở quá khổ đậu bên ngoài nhà máy nhưng ông Sơn nói công ty đã ký biên bản cam kết bảo đảm an toàn giao thông.
Xe chở quá khổ đậu bên ngoài nhà máy nhưng ông Sơn nói công ty đã ký biên bản cam kết bảo đảm an toàn giao thông.

Nhưng nếu như lời ông Sơn nói thì việc ký kết của ông để bảo vệ đường, đảm bảo an toàn giao thông với các cơ quan chức năng là ký cho vui, còn công ty ông không cần thực hiện(!?).

Được biết, vào tháng 1/2017 Công ty cổ phần mía đường 333 đã bị Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng.

Việc coi thường pháp luật về bảo vệ môi trường và bảo đảm an toàn giao thông của công ty cổ phần mía đường 333 cần phải được các cơ quan chức năng xử lý triệt để, để niềm tin của người dân nơi đây được củng cố vào các cơ quan chức năng. Và cũng là lời cảnh báo cho các công ty khác cùng lĩnh vực, rút ra bài học kinh nghiệm để không ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

Xem thêm