Đắk Lắk: Khởi tố vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn tại huyện Ea Hleo

0
Lâm tặc đã dùng cưa xăng vào phá rừng với tổng số 275 cây, các đối tượng là người dân địa phương ở thôn 7a, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo.
Tin nên đọc

Chiều tối ngày 18/6, trao đổi qua điện thoại với PV ông Lê Thanh Khánh, Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Ea Hleo cho biết: Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và chuyển cơ quan Công an huyện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở xã Ea Sol, lâm phần do Công ty lâm nghiệp Ea Hleo quản lý và tiếp tục kiến nghị cơ quan Công an mở rộng điều tra, khoanh vùng để truy bắt các đối tượng phá rừng tại khu vực trên.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, việc nhiều diện tích rừng tự nhiên ở xã Ea Sol do Công ty lâm nghiệp Ea H’leo quản lý bị tàn phá nặng nề sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ngay sau khi nhận được phản ánh, cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk và huyện Ea H’leo đã tích cực vào cuộc xác minh, làm rõ và đến nay quyết định khởi tố vụ phá rừng này để tiến hành điều tra làm rõ, xử lý theo quy định.

Rừng tự nhiên tại tiểu khu 64, xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk giáp với tỉnh Gia Lai do Công ty lâm nghiệp Ea H’leo bị tàn phá nặng nề.

FB_IMG_1624012241621

Lâm tặc mở đường vào rừng để vận chuyển gỗ trái phép

Theo phản ánh của người dân địa phương thì khu vực rừng bị triệt phá nằm rất sâu và giáp ranh với tỉnh Gia Lai. Do đó, việc lâm tặc đột nhập vào rừng này để “xẻ thịt” các cây to rồi vận chuyển gỗ ra ngoài khó bị phát hiện.

Theo báo cáo của Đội Quản lý, bảo vệ rừng số 2 Công ty lâm nghiệp Ea H’leo, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đội đã chủ động phân công các thành viên tổ chức tuần tra quản lý, bảo vệ rừng và trực các ngày Tết trên lâm phần đội quản lý nên không để xảy ra vụ xâm canh, lấn chiếm và vận chuyển lâm sản nào đi ngang qua lâm phần.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không như báo cáo, tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trong dịp Tết đã xảy ra. Một số đối tượng biết được dịp này lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của công ty mỏng cũng như địa hình phức tạp, đường sá xa xôi mà lực lượng quản lý, bảo vệ rừng trực Tết không thể tiếp cận được nên đã tổ chức phá rừng. Hiện trường vụ phá rừng tại lô 5, khoảnh 3, tiểu khu 64 có tọa độ VN2000 X: 88020 Y: 64484, diện tích rừng tự nhiên bị phá lên tới 9.300 m2, mức độ rừng bị thiệt hại là 95%; hiện trạng rừng gỗ tự nhiên núi đất rụng lá nghèo.

Theo Đội quản lý, bảo vệ rừng số 2, Công ty lâm nghiệp Ea H’leo, lâm tặc đã dùng cưa xăng vào phá rừng với tổng số 275 cây. Qua nắm bắt thông tin, các đối tượng phá rừng là người dân ở thôn 7a, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, phá rừng để lấy đất làm nương rẫy.

FB_IMG_1624012244972

Nhiều cây rừng có đường kính lớn bị khai thác trái phép nhưng chủ rừng không hề hay biết.

Tại vị trí có tọa độ VN2000: X-89825, Y-65074 thuộc lô 3, khoảnh 1, tiểu khu 68 nằm trên địa bàn xã Ea Sol có diện tích rừng bị phá là 2.800 m2, mức độ thiệt hại là 100%.

Bên cạnh đó, tại khoảnh 1, tiểu khu 64 giáp với tỉnh Gia Lai còn xảy ra tình trạng khai thác gỗ tự nhiên trái phép. Theo Công ty lâm nghiệp Ea H’leo, các đối tượng vào khai thác lâm sản trái phép ở đây là đồng bào ở xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai qua cắt hạ và vận chuyển lâm sản về tỉnh Gia Lai để làm nhà.

Tuy nhiên, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng không bắt được đối tượng nào mà khi phát hiện ra rừng bị khai thác trái phép thì đã có hàng chục cây rừng đã bị triệt hạ.

Pháp luật Plus sẻ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh- Bình Minh

Bình luận

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

0
Những ngày qua, khi các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19, những đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Xem thêm