Đại gia đình nguyên PCT UBND xã Châu Can lấn chiếm đất công

0
Gia đình ông Trịnh Vĩnh Phú (nguyên PCT UBND xã Châu Can) nay chuyển sang công tác là PCT UBND xã Đại Xuyên lấn chiếm hàng trăm m2 đất Ao công nhưng đến nay vẫn chưa xử lý.

Nhiều văn bản thể hiện gia đình nguyên PCT UBND xã Châu Can lấn chiếm đất công

Tòa soạn Pháp luật Plus có nhận được đơn thư phản ánh của một số người dân sinh sống tại xã Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội) bức xúc phản ánh việc gia đình nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Châu Can. Nay là Phó chủ tịch UBND xã Đại Xuyên, bất chấp pháp luật, xây bờ tường cao hơn 2 mét để chiếm hàng trăm mét đất Ao công. Tuy nhiên, sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo đơn thư phản ánh thì Ao công của thôn Cổ Châu có diện tích hàng trăm mét vuông, lâu nay được các gia đình gần đó dùng để tắm rửa, lấy nước sinh hoạt. Ngày trước Ao này có tên thường gọi là (Ao ông Trọng). Theo thông tin từ UBND xã Châu Can thì Ao này cũng đã có quy hoạch sử dụng làm khu đất giãn dân của UBND xã Châu Can. Tuy nhiên, đến nay Ao này đã biến mất. Thay vào đó là diện tích đất được các hộ liền kề lấn chiếm. Trong đó đặc biệt có gia đình ông Trịnh Vĩnh Phú – Nguyên PCT UBND xã Châu Can.

Theo phản ánh của người dân thôn Cổ Châu được biết: “Khoảng 5h sáng ngày 14/7/2015, gia đình ông Trịnh Vĩnh Phú (khi đó là Phó Chủ tịch xã Châu Can) bất ngờ thuê hàng chục người lạ đến Ao, dùng lưới B40 đóng cọc sắt, ngăn ra để sử dụng riêng. Sau đó, người dân đã làm đơn trình báo lên UBND xã Châu Can yêu cầu ông Phú tháo dỡ.

Đặc biệt đến ngày 6/11/2017 gia đình ông Phú tiếp tục cho người xây tường bao lên cao 2m, nhằm lấn chiếm diện tích đất Ao công. Coi thường kỷ cương phép nước. Việc làm của gia đình ông Phú đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân trong xóm, gây bức xúc trong dư luận".  

Công trình bờ tường rào lấn chiếm diện tích đất Ao công.
Công trình bờ tường rào lấn chiếm diện tích đất Ao công.

Tại nhiều văn bản Báo cáo của UBND xã Châu Can đều khẳng định việc lấn chiếm của gia đình ông Trịnh Vĩnh Phú.

Cụ thể: Tại Báo cáo số 36/BC-UBND ngày 14/10/2015 của UBND xã Châu Can. Báo cáo thực hiện Công văn số 1656/UBND-BTCD ngày 22/9/2015 của UBND huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Trong đó khẳng định.

"Danh sách các hộ lấn chiếm đất ao công (hay còn gọi là ao ông Trọng) có số thửa đất là 107 bao gồm: Ông Vũ Quang Hiếu (Mẹ ông Phả, ông Môn, ông Đại…). Diện tích đất lấn chiếm là 107m2; Trịnh Văn Phong (Anh trai ông Phú). Diện tích đất lấn chiếm là 139m2.

Trịnh Văn Soát. Diện tích lấn chiếm là 158m2;Trịnh Văn Sơn (anh trai ông Phú). Diện tích lấn chiếm là 21m2; Nguyễn Văn Kỳ. Diện tích lấn chiếm là 196m2".

Thời điểm lấn chiếm các hộ tự lấp nền lấn dần từ nhiều năm trước, riêng gia đình ông Trịnh Văn Phong là anh trai ông Phú lấn chiếm phun phụt cát diện tích Ao đất công còn lại xây tường rào năm 2010 –2011.

Đến ngày 30/11/2017 UBND xã Châu Can tiếp tục ban hành Báo cáo số 61/BC-UBND. Báo cáo về rà soát nguồn gốc, quá trình sử dụng và xây dựng công trình đối với thửa đất số 107, thôn Cổ Châu, xã Châu Can.

Trong đó tiếp tục khẳng định gia đình ông Trịnh Vĩnh Phú – Nguyên PCT UBND xã Châu Can lấn chiếm đất Ao công.

Theo tờ bản đồ thổ cư năm 1991; Sổ mục kê năm 1991 thửa đất số 107 có diện tích 361m2, thuộc tờ bản đồ số 2 thôn Cổ Châu là loại đất Ao, đất do UBND xã quản lý mang tên ông Trịnh Văn Trọng.

Diện tích đất Ao nằm xen kẹt trong khu dân cư, không có đường đi vào nên các gia đình xung quang đã tự san lấp, lấn chiếm từ trước năm 2010. Hiện các gia đình lấn chiếm đang sử dụng trồng rau màu, cây ăn quả, xây dựng công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi, bờ tường bằng Gạch Pavanh đá.

"Theo đó danh sách các hộ lấn chiếm:

Ông Trịnh Xuân Phong số thửa 106. Diện tích lấn chiếm lên tới 121,6 m2.

Ông Trịnh Đức Soát, (Trịnh Bá Khải, bà Trần Thị Vân, Trịnh Thị Vân, Trịnh Văn Đát). Số thửa 128. Diện tích lấn chiếm là 144,7 m2".

Xác định lấn chiếm từ năm 2015 nhưng đến nay chưa xử lý

Dù trong rất nhiều báo cáo của UBND xã Châu Can đã khẳng định việc lấn chiếm đất Ao công của gia đình ông Trịnh Vĩnh Phú. Tuy nhiên đên nay diện tích đất này vẫn đang tiếp tục bị xẻ thịt mà không có dấu hiệu xử lý.

Để làm rõ thêm thông tin Phóng viên Pháp luật Plus đã trực tiếp ghi nhận hình ảnh tại khu đất Ao công đang bị các hộ dân lấn chiếm.

Khu vực Ao công (Ao ông Trọng) nay đã bị các hộ liền kề
Khu vực Ao công (Ao ông Trọng) nay đã bị các hộ liền kề "xẻ thịt" hết.
Các hộ cũng tự ý xây tường bao lấn chiếm đất.
Các hộ cũng tự ý xây tường bao lấn chiếm đất.
Tường rào vẫn đang được giữ nguyên.
Tường rào vẫn đang được giữ nguyên.

Cũng tại Báo cáo số 36/BC-UBND ngày 14/10/2015 của UBND xã Châu Can. Báo cáo thực hiện Công văn số 1656/UBND-BTCD ngày 22/9/2015 của UBND huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội đã nêu rõ.

“UBND xã đề nghị UBND huyện cho xử lý đất lấn chiếm của các hộ trên theo Quyết định số 24/QĐ-UBND của TP Hà Nội”.

Còn tại Báo cáo số 61/BC-UBND. Báo cáo về rà soát nguồn gốc, quá trình sử dụng và xây dựng công trình đối với thửa đất số 107, thôn Cổ Châu, xã Châu Can cho biết:

“Qua kết quả xác minh hiện trạng thửa đất 107, UBND xã đã lập biên bản giao trách nhiệm cho các gia đình lấn chiếm thửa đất 107 phải tự tháo dỡ thu dọn toàn bộ công trình xây dựng vi phạm, cây cối, rau màu, con vật nuôi ra khỏi diện tích đấy lấn chiếm trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 22/11/2017”.

Theo ghi nhận thực tế của Phóng viên Pháp luật Plus thì đến nay tất cả diện tích lấn chiếm đất Ao công vẫn đang được giữ nguyên.

Không hiểu vì sao, một vụ việc chiếm đất công diễn ra công khai nhưng chính quyền địa phương đến nay vẫn chưa thể xử lý nổi?. Phải chăng, người chiếm đất công trên đúng là một vị quan chức như người dân phản ánh nên chính quyền đang “ưu ái” không xử lý?

Ngọc Huy - P. Tuyền

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.

Hé lộ chủ nhân giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi AMaRace

Giải nhất trị giá 20 triệu VND của Amarace đã thuộc về đội HOTUNI.

Một quyết định sáng suốt làm nên nét độc đáo của đường Hồ Chí Minh

Tháng 5 năm 1959, Bộ Chính trị TW Đảng  quyết định mở tuyến đường vận tải Bắc Nam mang tên đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh.

netlink

Thế giới Facebook

Quốc tế