Đại án Oceanbank: Đang tuyên án Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm

0
Sáng nay 29/9, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Sáng nay 29/9, sau gần 1 tháng xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội  đã tuyên án đối với Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank và các cựu cán bộ ngân hàng, cựu giám đốc chi nhánh phòng giao dịch của Oceanbank, cựu lãnh đạo Công ty BSC – công ty sân sau của Hà Văn Thắm.

Hà Văn Thắm tới tòa sáng nay.
Hà Văn Thắm tới tòa sáng nay.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong quá trình đọc lại bản cáo trạng mà VKS đã truy tố các bị cáo trước đó, Thẩm phán nhấn mạnh, theo kết quả điều tra, từ năm 2010 đến tháng 11/2014, tổng số tiền Oceanbank đã chi lãi ngoài hợp đồng cho khách hàng gửi tiền là hơn 1.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với khoản vay 500 tỷ đồng tại Oceanbank, cơ quan chức năng xác định bị cáo Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và bị cáo Hứa Thị Phấn đã sử dụng tài sản không có thật hoặc chưa đủ tính pháp lý để đảm bảo cho khoản vay nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ được vay tiền.

Đối với hành vi này, các bị cáo đồng phạm với Hà Văn Thắm về tội “Vi phạm quy định về khoản cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS cho biết, trong thời gian từ 2009 đến 2014, quá trình hoạt động kinh doanh tại Oceanbank đã xảy nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng, vi phạm các quy định về cho vay…

Chính những sai phạm này dẫn đến nợ xấu của Oceanbank thời điểm 31/3/2014 là hơn 14.900 tỷ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ toàn hệ thống của ngân hàng. Lợi nhuận trước thuế lỗ 10.100 tỷ đồng, bằng 249,63% vốn chủ sở hữu.

HĐXX đọc diễn biến vụ án.
HĐXX đọc diễn biến vụ án.

Ngày 6/5/2015, NNHH quyết định mua lại Oceanbank với giá 0 đồng, chuyển đổi loại hình thành Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương.

Hậu quả trên đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông; ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Nguyên nhân là do hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn cùng nhiều đối tượng trong ban điều hành, lãnh đạo các khối nghiệp vụ ở hội sở, lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch và các đối tượng có liên quan khác.

Với nhận định trên, người thực hành quyền công tố khẳng định, cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng người đúng tội đúng pháp luật.

Hành vi chi lãi ngoài hơn 1.576 tỷ đồng của các bị cáo phạm các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản.

Nội dung vụ án cho biết, năm 2008, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trở thành cổ đông nắm 20% vốn của Oceanbank và cử Nguyễn Xuân Sơn sang làm TGĐ ngân hàng này.

Các ông Sơn và Thắm thỏa thuận chi các khoản “chăm sóc” để huy động vốn từ nhóm khách hàng dầu khí. Tổng cộng, ông Thắm đã chi 246 tỷ lãi suất ngoài huy động vốn tiền gửi của PVN cho Sơn.

Ông Thắm đã giúp Sơn đã tham ô hơn 49 tỷ (tương ứng 20% vốn góp của PVN). Còn hơn 197 tỷ còn lại, Sơn chi cho các khách hàng thuộc PVN.

Vì vậy, Sơn, Thắm và 2 bị can là lãnh đạo Oceanbank bị chuyển tội danh từ “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (đã bị kết án 30 năm tù trong đại án ngân hàng Xây Dựng) và bà Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Đại Tín tại ngân hàng Xây dựng) đã giúp sức cho Hà Văn Thắm làm thất thoát của Oceanbank hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2012, ông Thắm đồng ý mua lại 84,9% cổ phần ngân hàng Đại Tín từ nhóm bà Phấn với điều kiện trả nợ giúp nhóm này hơn 3.500 tỷ đồng. Sau đó, chủ tịch Oceanbank nhận thấy Đại Tín có nhiều vấn đề không giải quyết được nên bán lại cho Phạm Công Danh với giá 800 tỷ đồng.

Để ông Danh đồng ý, Hà Văn Thắm cho bị án này vay 500 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là Công ty Trung Dung của ông Danh và tài sản của bà Phấn. Việc này gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền hơn 343 tỷ đồng (chưa tính hơn 200 tỷ tiền lãi).

HĐXX đang đọc diễn biến vụ án. Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...

Trang Trần gây sốc vì chỉ thẳng tay vào mặt Lê Thẩm Dương khi cãi tay đôi

Chương trình đã đăng tải đoạn trailer trong đó hé lộ màn đấu khẩu gay gắt giữa người mẫu Trang Trần và Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Bức bích họa giữa đại ngàn Tây Bắc

Một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Sun Grand City Feria: Trải nghiệm sống ở “thiên đường" Calvia

Đô thị đảo nức tiếng bên bờ Địa Trung Hải giờ đây sẽ được tái hiện một cách “sống động” tại thành phố di sản Hạ Long.

Tài sản "kếch sù" của Son Ye Jin - Mỹ nhân đẹp nhất thế giới

Ở tuổi 38, “người tình màn ảnh” của Hyun Bin sở hữu nhan sắc quyến rũ, diễn xuất thực lực và gia tài cực “khủng”.

Xem thêm

Thế giới Facebook