Đại án kinh tế tại Oceanbank: Các bị cáo được nói lời sau cùng

0
Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghỉ nghị án, các bị cáo trong đại án kinh tế tại Oceanbank khẩn thiết mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Chiều ngày 24/9, TAND TP Hà Nội bước sang phần nghị án trong vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương Oceanbank.

Sau phần trình bày của các luật sư, bị cáo Hà Văn Thắm lên tự bào chữa và đối đáp với quan điểm của VKS, cho rằng bản thân không được hưởng công bằng trong vụ án này, mong HĐXX xem xét lại cho mình về cáo buộc này của VKS…

Bị cáo Hà Văn Thắm.
Bị cáo Hà Văn Thắm.

Cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank cũng tha thiết mong tòa xem xét cho mình về tội danh Cố ý làm trái, Tham ô, mong HĐXX cho được hưởng mức án thấp nhất.

Hà Văn Thắm cảm ơn VKS, cơ quan điều tra, cán bộ trại giam T16 và cho rằng đây là phiên tòa công bằng, bị cáo cảm nhận thấy ánh mắt cảm thông của những người xét xử, mong được quay trở lại vòng tay ân ái của xã hội.

Hà Văn Thắm nói lời xin lỗi vì đã khiến cho thuộc cấp liên lụy, đau xót khi từng là niềm tự hào giờ lại trở thành gánh nặng cho gia đình.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc Ocean Bank) cho biết đây là phiên tòa rất dân chủ, công khai ấm tình người. Nguyễn Xuân Sơn chia sẻ hơn 2 năm qua cảm thấy vô cùng ân hận và xót xa.

Sơn gửi lời xin lỗi với các cộng sự tại PVN vì hành vi của mình đã làm ảnh hưởng tới uy tín của tập đoàn. Bị cáo cũng mong muốn những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ bị cáo cũng như Ocean Bank hãy bình tâm suy nghĩ thấu đáo hoàn trả lại số tiền ấy để tâm hồn được thanh thản, hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Nguyễn Xuân Sơn thỉnh cầu HĐXX xem xét để không quy kết cho bị cáo tội chiếm đoạt tài sản và tội Tham ô tài sản vì thực sự bị cáo không phạm 2 tội này. Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Tòa tuyên bố nghỉ nghị án. Dự kiến vào thứ sáu ngày 29/9, HĐXX sẽ tuyên án.

Trước đó, Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) bị VKS đề nghị: 16-18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tử hình tội Tham ô tài sản.Tổng mức hình phạt bị đề nghị là tử hình.

Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bị đề nghị mức án: 19-20 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18-20 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; chung thân tội Tham ô. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là chung thân.

Theo nội dung truy tố, năm 2008, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trở thành cổ đông nắm 20% vốn của Oceanbank và cử Nguyễn Xuân Sơn sang làm TGĐ ngân hàng này.

Các ông Sơn và Thắm thỏa thuận, chỉ đạo cấp dưới chi các khoản “chăm sóc” để huy động vốn từ nhóm khách hàng dầu khí. Tổng cộng, ông Thắm đã chi 246 tỷ lãi suất ngoài huy động vốn tiền gửi của PVN cho Sơn.

Ông Thắm đã giúp Sơn đã tham ô hơn 49 tỷ, hơn 197 tỷ còn lại Sơn chi cho các khách hàng thuộc PVN. Ngoài ra, Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng và bà Hứa Thị Phấn đã giúp sức cho Hà Văn Thắm làm thất thoát của Oceanbank hàng trăm tỷ đồng…

Thảo Nhi

Loading...

Bình luận

Loading...
Tăng Ủy viên Trung ương là cán bộ nữ

Tăng Ủy viên Trung ương là cán bộ nữ

0
Ban chấp hành TƯ thống nhất tăng Ủy viên TƯ tại các địa bàn, công tác trọng yếu; chú ý tăng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, người dân tộc thiểu số. 

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “hình ảnh và khoảng cách"

Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới… là những điểm nhấn của VinWonders Phú Quốc.

Bản quyền truyền hình V-League: Lãng phí đến bao giờ?

Luôn là miếng bánh béo bở, mang về số tiền khổng lồ cho BTC giải. Nhưng ở Việt Nam, vấn đề này khiến nhà tổ chức không khỏi chạnh lòng.

Quả bóng Vàng 2019 Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ sự nỗ lực hết mình

Chỉ có khao khát được lên tập cùng ĐT Việt Nam cách đây 2 năm, Hùng Dũng giờ đây đã trở thành chủ nhân của danh hiệu QBV Việt Nam 2019.

Xem thêm