Đà Nẵng: Người dân khốn khổ vì 2 nhà máy thép gây ô nhiễm nhiều năm

0
Trong quá trình hoạt động, Công ty CP Thép Dana Ý và DaNa Úc đóng tại KCN Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) liên tiếp gây ô nhiễm môi trường,

Điều này ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Nhiều năm liền người dân phản ánh đến chính quyền, thậm chí “vây” nhà máy gây áp lực, nhưng vẫn không được giải quyết.

Sự việc khiến lãnh đạo Đà Nẵng quyết định đối thoại với người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 vào chiều qua (27/2) để tìm phương án khả thi nhất…

Nhà máy thép nằm sát khu dân cư.
Nhà máy thép nằm sát khu dân cư.

Khổ vì sống cạnh nhà máy gây ô nhiễm!

Liên tiếp từ trước trong và sau Tết, bà con tại thôn Vân Dương 1 và thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) phải chịu cảnh khói trắng từ 2 nhà máy Dana Ý và Dana Úc bay khắp cả thôn gây mùi hôi nồng nặc, khó chiụ.

Nhiều gia đình, thậm chí ngày đầu năm cũng phải cửa đóng then cài. Còn những hôm trời mưa, dân lại phải chứng kiến cảnh nhà máy thép còn xả nước thải đen ngòm ra môi trường.

Chị Huỳnh Thị Thái (ngụ thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên) cho biết, chị nhiều lần chứng kiến trời mưa lớn, cứ vào khoảng thời gian từ 21 giờ cho đến gần sáng, Công ty DaNa Úc lại lợi dụng xả nước thải ra môi trường.

Không những thế, Công ty Dana Uc còn chôn nhiều tấn xỉ sắt, thép ra khuôn viên nằm sát khu dân cư. Không gia đình nào dám cho con mình ra đường chơi vì khói bụi, nước bẩn bao phủ khắp nơi.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thanh Hoàng (ngụ tổ 10, thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên), ngoài gây ô nhiễm không khí và nguồn nước, gia đình ông ở gần nên thường xuyên bị rung nhà, con cái bỏ dở việc học hành vì tiếng ồn phát ra từ công ty nêu trên.

Ông Hoàng thuật lại, nhà máy thép chủ yếu hoạt động vào ban đêm, khoảng từ 20 giờ tối cho đến sáng hôm sau mới hết vận hành. Trong quá trình hoạt động, bụi của nhà máy bay lan tỏa ra các khu dân cư xung quanh đóng thành từng lớp dày, trên cả những vật dụng trong nhà.

Nguyễn Phú Xáng, thôn Phó thôn Vân Dương 2 thông tin, cả hai thôn Vân Dương 1 và 2 hơn 600 hộ dân, đều nằm sát hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc.

“Vấn đề ảnh hưởng từ khói bụi, tiếng ồn từ hai nhà máy, người dân đã “kêu” từ cả gần 10 năm nay rồi. Nhiều lần nghe nói tìm phương án giải quyết, khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh”, ông Xáng nói.

Nhiều hộ dân vì không chịu nổi ô nhiễm do nhà máy thép gây nên đã phải chuyển nhà đến nơi khác làm ăn, sinh sống. Khu dân cư ngay sát nhà máy hoang tàn, nhiều ngôi nhà để trống không ai sinh sống.

Không ít lần, ông Xáng cùng bà con kéo đến trước trụ sở 2 công ty này phản đối, buộc họ có biện pháp khắc phục kịp thời.

Lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang cũng đã đồng ý chủ trương thành lập tổ giám sát cộng đồng để kiểm tra hoạt động sản xuất của công ty do chính quyền sở tại và người dân địa phương tham gia.

Thế nhưng, ông Xáng không hiểu sao, đến nay nhà máy này vẫn hoạt động bình thường, tiếp tục gây ô nhiễm. Mới nhất, ngày 26/2 và sáng 27/2, quá bức xúc, bà con cũng kéo ra “vây” nhà máy, nhưng trong suốt buổi tối, không có đại diện nào của nhà máy ra nói chuyện với dân.

“Phải di dời nhà máy vì dân bị ung thư quá nhiều”!

Đáng nói nhất, người dân Hòa Liên nhiều lần phản ánh tình trạng trẻ em nhỏ trong các thôn Vân Dương 1 và 2 thường xuyên nhập viện vì bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Một vấn nạn nữa, dù chưa có kết luận từ Cơ quan chức năng nhưng ông Xáng và bà con ở xã Hòa Liên đều cho rằng, 2 nhà máy trên là tác nhân của tình trạng người dân nơi đây đang bị ung thư rất nhiều.

Chiều 27/2, lãnh đạo TP. Đà Nẵng quyết định đối thoại với người dân để tìm căn cơ vấn đề. Tại nhà văn hóa thôn Vân Dương 1, nhiều hộ dân nhấn mạnh, chính nguyên nhân ô nhiễm nhà máy từ khói bụi và thấm xuống lòng đất đã “giết dần giết mòn” họ suốt thời gian.

Ông Nguyễn Văn Bản (60 tuổi, tổ 1 thông Vân Dương 2) lấy bản thân ra làm dẫn chứng. Chính vì chịu đựng khói bụi ô nhiễm mà hiện tại ông đang mang trong mình căn bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu.

Ông Bản còn nêu thêm 4 trường hợp bị mất vì ung thư trong xóm và 4 người khác đang đối mặt với bệnh tật để mong chính quyền thấu hiểu. Ông Bản cho rằng, nếu tình trạng này kéo dài, ông lo lắng đến nhiều hệ lụy cho con cháu.

Tương tự, ông Nguyễn Thành Lợi (50 tuổi, tổ 4, Vân Dương 2) cũng khẳng định, vì ô nhiễm mà người thân ông (bà Hồ Thị Trí, 70 tuổi) cũng bị ung thu chết.

Ông Lợi kiến nghị, bà con đều đồng ý với quyết định giải tỏa dân của thành phố nhưng hầu hết mong muốn di dời 2 nhà máy nêu trên hơn. “Phải làm ngay chứ chúng tôi bị ung thư nhiều rồi”, ông Lợi nói.

Ông Lợi phân tích, với việc đưa ra khu tái định cư chỉ cách nơi ở khoảng 500 mét, tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước không triệt để, không khả thi. Trong trường hợp buộc giải tỏa dân, ông Lợi yêu cầu tiến hành nhanh.

Thực tế, hiện tại Nhà nước đã có chính sách thu hồi đất xây dựng khu tái định cư, nhưng chưa biết đến khi nào mới tiến hành đền bù, di dời. Ngược lại, 2 mùa vụ vừa qua, bà con Vân Dương 1 và 2 lại mất hết đất sản xuất.

Trả lời báo chí, ông Hồ Kỳ Minh từng cho biết, Đà Nẵng đã tính phương án di dời hai nhà máy thép, song lại vướng hai việc: chưa có vị trí quy hoạch và kinh phí lớn. Còn đối với di dời dân nhưng trong bán kính nhỏ quá nên không hiệu quả, không đạt.

Tuy nhiên, buổi đối thoại dưới sự chủ trì của ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP vì địa điểm không phù hợp, người dân đi không đông đủ nên sau khi ghi nhận ý kiến của một số cá nhân trong thôn, ông Hồ Kỳ Minh quyết định dời buổi đối thoại sang hôm nay (28/2).

Trước đó, tại buổi làm việc với huyện Hòa Vang, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng phát biểu, có thể vẫn phải di dân bởi vì đó là khu công nghiệp. Nhưng không thể để hai nhà máy lại.

“Ngành luyện kim, sản xuất thép này không phải ngành Đà Nẵng cần. Tôi nói là chữ cần chứ chưa nói ưu tiên. Đề nghị các đồng chí ở TP lưu ý, giải quyết rốt ráo một lần cho xong. Chứ không sẽ phá vỡ hết quy hoạch của các ngành sản xuất khác”, ông Nghĩa nói.

Vũ Vân Anh

Loading...

Bình luận

'Chân dài' 9x Carmella Rose khoe hình thể tuyệt mỹ

Trên trang cá nhân Instagram 2,3 triệu lượt theo dõi, nàng mẫu người Mỹ đăng loạt ảnh bikini thả dáng bốc lửa.

Tiếp tục thay đổi thời gian tổ chức "Lễ hội đám cưới tình yêu 2020" tại Sa Pa

Lễ hội đám cưới tình yêu 2020” (tên gọi khác: “Festival văn hóa tình yêu và hôn nhân các dân tộc Việt Nam”) tạm dừng kế hoạch tổ chức theo dự kiến.

NSND Trọng Trinh: "Vợ nói yêu nhất ở tôi là tính hay quên"

NSND Trọng Trinh trải lòng về vai diễn mới trong phim "Lửa ấm" và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đầy ắp tiếng cười.

Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Xem thêm