Đà Nẵng: Ngăn chặn hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng

0
Lên danh sách quản lý chặt chẽ các đối tượng, xử lý nghiêm các hành vi cho vay lãi nặng và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động này...

UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản số 1118/UBND-CATP về việc tăng cường đấu tranh, ngăn chặn hoạt động "tín dụng đen", tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến cho vay lãi nặng.

Theo đó, Công an thành phố nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn thành phố, lên danh sách quản lý chặt chẽ các đối tượng, xử lý nghiêm các hành vi cho vay lãi nặng và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, không để số đối tượng ngoại tỉnh đến thành phố hoạt động cho vay lãi nặng, không để xảy ra các vụ án liên quan đến cho vay lãi nặng gây bức xúc dư luận.

Đà Nẵng sẽ đưa ra xét xử một số vụ án cho vay lãi nặng. (Ảnh minh hoạ).
Đà Nẵng sẽ đưa ra xét xử một số vụ án cho vay lãi nặng. (Ảnh minh hoạ).

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Tòa án nhân dân phối hợp Công an thành phố khẩn trương điều tra, truy tố, đưa ra xét xử lưu động một số vụ án cho vay lãi nặng và các vụ án liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng để tuyên truyền, răn đe, giáo dục chung.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng chỉ đạo các ngân hàng thành viên tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng, trong đó khuyến khích các tổ chức tín dụng cải cách thủ tục hành chính, nghiên cứu mở rộng các loại hình cho vay, mở rộng đối tượng cho vay.

Tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, nhất là các chính sách, thủ tục cho vay đối với các hộ nghèo, người lao động, người sản xuất nhỏ để nhân dân biết, vay vốn.

Sở Tư pháp phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu tham mưu hoàn chỉnh hệ thống pháp luật liên quan đến tội phạm cho vay lãi nặng, chú ý các quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ, quy định về cách tính lãi suất cho vay lãi nặng. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu giải quyết các vấn đề an sinh xã hội như giáo dục dạy nghề, đảm bảo việc làm, nhà ở, cho người lao động vay vốn làm ăn. Từ đó, tạo thu nhập ổn định cuộc sống nhân dân.

Sở Thông tin và Truyền thống tuyên truyền, kiểm tra xử lý các hành vi quảng cáo cho vay trái pháp luật, phát dán tờ rơi quảng cáo về việc cho vay tiền lên các trụ điện, bờ tường nơi công cộng. Liên đoàn Lao động thành phố, Hội Liên hiệp phụ nữ, Thành Đoàn phối hợp với các ngân hàng chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng tổ chức tuyên truyền các chính sách pháp luật, thủ tục cho vay của các ngân hàng; lên danh sách các hội viên có nhu cầu vay vốn để liên hệ các ngân hàng, tổ chức tín dụng hướng dẫn, tạo điều kiện cho các hội viên tiếp cận, vay vốn nhanh nhất. 

UBND các quận huyện tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho nhân dân về các vấn đề liên quan đến "tín dụng đen", giúp người dân hiểu được những hậu quả có thể xảy ra từ việc vay vốn từ các nguồn không chính thức, vay của các đối tượng cho vay lãi nặng.

Đồng thời, vận động nhân dân tố giác tội phạm, phối hợp với lực lượng công an phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi cho vay lãi nặng hoặc liên quan đến cho vay lãi nặng. Tuyên truyền các chính sách pháp luật, thủ tục cho vay của các ngân hàng, tổ chức tín dụng để nhân dân biết, giao dịch, nhất là các nguồn vốn ưu đãi dành cho người nghèo.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để giải quyết nhu cầu lao động, việc làm, vay vốn cho nhân dân, góp phần hạn chế người dân vay tiền từ đốit tượng cho vay lãi nặng. UBND các quận huyện chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội, tổ dân phố rà soát, lên danh sách hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ sản xuất nhỏ... có nhu cầu về vốn để phối hợp với các ngân hàng chính sách, tổ chức tín dụng hướng dẫn thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi để họ được vay vốn.

Tránh tình trạng có các nguồn vốn, tín dụng dành cho các đối tượng chính sách nhưng nhân dân không biết để liên hệ làm thủ tục vay mà phải vay từ các nguồn không chính thức, vay của các đối tượng cho vay lãi nặng dẫn đến những hậu quả, hệ lụy xấu cho người vay và xã hội.

N.T

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Xem thêm

Thế giới Facebook