Đà Nẵng: Khởi tố hình sự vụ vi phạm phòng chống dịch tại thẩm mỹ viện AMIDA

0
Dù đã có lệnh tạm dừng việc tập trung đông người, chủ thẩm mỹ viện AMIDA Đà Nẵng vẫn tổ chức họp hội nghị với hàng chục người vào ngày 2/5.

Trưa ngày 13/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người” theo điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 - đối với thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA (có trụ sở 222 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu và 539 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê).

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vào ngày 29/4, Chủ tịch UBND thành phố có văn bản yêu cầu: “Tiếp tục hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trong trường hợp tổ chức"....

IMG_20210509_190139

Khởi tố hình sự vụ án vi phạm phòng chống dịch tại thẩm mỹ viện AMIDA Đà Nẵng. (Ảnh: N.Tuấn).

Dù đã có lệnh tạm dừng việc tập trung đông người, chủ thẩm mỹ viện AMIDA vẫn tổ chức họp hội nghị với hàng chục người vào ngày 2/5. Clip ghi tại buổi huấn luyện nhân viên ngày 2/5 tại Amida được đưa lên mạng xã hội, khiến dư luận không khỏi bất bình.

Những người tham gia sự kiện này không mang khẩu trang, không bảo đảm giãn cách và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Kết quả, thẩm mỹ AMIDA trở thành ổ dịch lớn thứ 2 sau bar New Phương Đông, khi, hàng chục nhân viên và khách hàng nhiễm bệnh, trong đó có cả Tổng Giám đốc thẩm mỹ viện N.T.P.A (28 tuổi, trú chung cư F.Home, phường Thạch Thang, quận Hải Châu).

Ngày 11/5, Sở Tư pháp TP Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 107/CV-XDKT&TDTHPL hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính trong phòng chống dịch COVID-19:

Cụ thể, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với người che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý khai báo thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực diễn biến bệnh truyền nhiễm của bản thân với thầy thuốc, nhân viên y tế bị phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 10 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Hành vi che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng theo điểm a, khoản 2, Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, trừ các trường hợp quy định tại các điều 5, 6,7,8,9,10,11,12 và 13 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, người được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác có thể bị xem xét, xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và hướng dẫn tại Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

 

 

 

 

Nguyễn Tuấn

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm