Pháp Luật Plus - Đà Nẵng: Hoạt động tín dụng đen diễn biến phức tạp, dưới nhiều hình thức

Đà Nẵng: Hoạt động "tín dụng đen" diễn biến phức tạp, dưới nhiều hình thức

0
Các nhóm đối tượng vào Đà Nẵng cư trú và núp bóng công ty, doanh nghiệp để hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ, đòi nợ thuê... dưới nhiều hình thức.

Báo cáo số 284/BC-UBND của UBND TP Đà Nẵng về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong năm 2018 sẽ trình tại kỳ họp HĐND thành phố lần thứ 9, khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), cho thấy từ đầu năm 2018 đến nay (21/11/2018), thời gian qua, tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố tiếp tục được kiểm soát, kiềm chế và kéo giảm. 

Trên địa bàn thành phố xảy ra 439 vụ tội phạm về trật tự xã hội (TTXH), giảm 10 vụ so với cùng kỳ năm 2017, làm chết 13 người, bị thương 78 người. Đáng chú ý là tội phạm xâm nhập nhân thân có xu hướng tăng về tính chất, mức độ nghiêm trọng; hành vi liều lĩnh, manh động, coi thường pháp luật như giết người đã xảy ra 23 vụ, tăng 8 vụ.

Hoạt động
Hoạt động "tín dụng đen" tại Đà Nẵng diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa).

Đặc biệt, trong năm 2018, hoạt động “tín dụng đen” đang có chiều hướng diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố. Tình trạng xuất hiện một số nhóm đối tượng ở các địa phương phía Bắc như Hải Phòng, Hà  Nội vào Đà Nẵng cư trú có biểu hiện hoạt động cho vay tiền với lãi suất cao, có tính chất chuyên nghiệp; thậm chí tổ chức thành nhóm, hoặc núp bóng công ty, doanh nghiệp với quy mô khác nhau để hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ, đòi nợ thuê... dưới nhiều hình thức.

Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 46 vụ vi phạm pháp luật, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ cho vay mượn và đòi nợ thuê; trong đó có 41 vụ liên quan cho vay nặng lãi, 2 vụ do mâu thuẫn cá nhân trong làm ăn, 3 vụ do nợ tiền cá độ bóng đá.

Công an thành phố đấu tranh làm tan rã đối với 04 nhóm/16 đối tượng chuyên hoạt động cho vay; ngoài ra, đã triệt phá, bắt 07 đối tượng có dấu hiệu bảo kê thu mua hải sản, cưỡng đoạt tài sản của các thương lái.

Tình trạng trộm cắp tài sản giảm so với năm 2017 (giảm 14 vụ = 5,3%) nhưng vẫn chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu tội phạm về TTXH (chiếm 57,4%). Trong đó, đáng chú ý là tình trạng trộm cắp tài sản dưới hình thức móc túi du khách nước ngoài, đột nhập khách sạn, khu căn hộ, khu nghỉ dưỡng (nơi có nhiều người nước ngoài lưu trú trên địa bàn quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn) và lực lượng Công an đã xác lập các chuyên án đấu tranh, bắt 05 đối tượng, làm rõ hàng chục vụ.

Ngoài ra, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện và bắt giữ 202 vụ, 284 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng 28,7% số vụ và 29% số đối tượng so với cùng kỳ năm 2017. Đối với số người sử dụng chất ma túy cũng tăng 16% so với năm 2017.

Tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, chức vụ nổi lên trên lĩnh vực đất đai với hành vi vi phạm chủ yếu là làm giả các giấy tờ để thực hiện giao dịch nhằm chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại trên 80 tỷ đồng. Trong đó có vụ Bùi Thị Thu Hằng lừa đảo CĐTS thông qua giao địch bán đất tại khu vực Vùng 3 Hải quân chiếm đoạt trên 60 tỷ đồng; Đặng Huy Biền sử dụng giấy chúng nhận QSĐ đất giả để thực hiện hành vi lừà đảo CĐTS trên 20 tỷ đồng); buôn lậu sản xuất hàng giả gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến lợi ích người tiêu dùng (Khởi tố bắt tạm giam 03 đối tượng về hành vi buôn lậu ĐTDĐ, triệt xóa nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán bột ngọt, hạt nêm giả); tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản có chiều hướng gia tăng.

Thoại Khanh

Bình luận

Hình ảnh người vợ trong thơ Trịnh Thanh Sơn

Những vần thơ của Trịnh Thanh Sơn đã trở thành tài sản chung tụng ca những người vợ biết hy sinh cho tình yêu.

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam và duyên nợ với những đội bóng cùng bảng

Lá thăm thú vị đã đưa đội tuyển Việt nam nằm ở bảng G cùng những đội bóng đầy duyên nợ trong đó phải kể đến "gã khổng lồ" UAE. 

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng "tử thần"

Theo đó, Việt Nam sẽ nằm ở bảng G gặp các đội bóng cùng khu vực như Malaysia, Indonesia và UAE ở vòng loại.

“Nổi da gà” trước những màn trình diễn quá cảm xúc của “Vũ điệu trên mây”

Bất ngờ, mãn nhãn và tràn đầy cảm xúc, show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” tại Sun World Fansipan Legend

Quốc tế