Pháp Luật Plus - Đà Nẵng báo cáo thủ tướng chính phủ về bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng báo cáo thủ tướng chính phủ về bán đảo Sơn Trà

0
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia (DLQG) Sơn Trà, ngày 31/8, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.
Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng xem xét ý kiến của các nhà đầu tư.
Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng xem xét ý kiến của các nhà đầu tư.

Bảo tồn đi đôi với phát triển

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đưa ra 5 đề xuất và 3 kiến nghị gồm: Phát triển Khu DLQG Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa - tâm linh;

Bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, gìn giữ tài nguyên thiên nhiên và phòng chống thiên tai; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, thúc đẩy các ngành dịch vụ khác phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Đồng thời, phát triển Khu DLQG Sơn Trà bền vừng, phù hợp với chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, cũng như quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng duyên hải Nam Trung bộ và các lĩnh vực khác có liên quan.

Tiếp tục triển khai phát triển khu vực bán đảo Sơn Trà phù hợp với tinh thần Nghị quyết 33/NQ-TƯ của Bộ Chính trị. Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, đảm bảo phương châm bảo tồn đi đôi với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn.

Trên cơ sở đề xuất và kiến nghị, Đà Nẵng đưa ra nguyên tắc phát triển của bán đảo Sơn Trà đó là: Giữ lại dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đã đưa vào hoạt động có hiệu quả; để đảm bảo an ninh quốc phòng các dự án tại bán đảo Sơn Trà phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện, không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ và khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh; phải coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học;

Không ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và khu vực các nhà khoa học cảnh báo có nhiều khả năng loài Voọc Chà vá chân nâu xuất hiện, công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy chế quản lý đặc thù và hài hòa với môi trường tự nhiên sinh thái, đảm bảo về bình độ triển khai các dự án.

Xin được giữ nguyên số phòng lưu trú

Trên cơ sở thống nhất của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về việc cho phép phát triển các dự án kinh tế xã hội tại Bán đảo Sơn Trà từ bình độ 200m trở xuống.

Tuy nhiên, UBND TP Đà Nẵng đã rà soát thêm một số tiêu chí về cảnh quan tự nhiên, điều kiện hạ tầng kỹ thuật hiện trạng, điều kiện về địa hình đề xuất các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố, chỉ được triển khai từ bình độ 100m trở xuống.

Các chức năng thuần túy phục vụ vui chơi giải trí, hoạt động ngoài trời, sinh hoạt cộng đồng có thể được triển khai từ bình độ 200m trở xuống, không có yếu tố cư trú tại khu vực bán đảo Sơn Trà. Qua rà soát có 6 dự án không phù hợp với các tiêu chí đã nêu, kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú.

Xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí đã nêu. Giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp các tiêu chí nêu trên. Trên Bán đảo Sơn Trà hiện nay đã phê duyệt 18 dự án của 10 nhà đầu tư.

Trong đó có 3 dự án đã đầu tư gồm: Dự án Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort), Khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và khu nhà nghỉ, khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm. Có 1 dự án đang triển khai nhưng tạm dừng là khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa.

Ba dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng đó là: Dự án khu du lịch Bãi Trẹm (dự án Mercure Sơn Trà Resort); khu du lịch biển Bãi Bụt; khu du lịch sinh thái nhà nghỉ, dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà.

Các dự án chưa triển khai gồm 11 dự án: Dự án Khu du lịch biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa - Mũi Nghê; khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Tây Nam Suối Đá; khu du lịch sinh thái biển Ghềnh Bàn - Bãi Đa; khu du lịch ven biển và biệt thự sinh thái cao cấp Hồ Xanh; khu du lịch ven biển và biệt thự sinh thái cao cấp Hồ Xanh mở rộng; khu du lịch sinh thái biển kết hợp nuôi trồng hải sản;

Dự án khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc mở rộng; khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa mở rộng; khu du lịch Biển Đông mở rộng; khu du lịch Bãi Rạng; khu biệt thự bán đảo Sơn Trà.

Xin được giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và biệt thự như quy hoạch được UBND thành phố phê duyệt. Đối với những dự án ven biển, có cao trình thấp hơn đường lên đỉnh Sơn Trà, không ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan, đa dạng sinh học và an ninh quốc phòng, đề nghị xem xét cho phép triển khai theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Giữ nguyên mục tiêu của dự án đã được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đầu tư. Giữ nguyên mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất trên các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho dự án phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với các dự án chưa làm thủ tục giao đất, cho thuê đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì tiếp tục cho phép hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi thực hiện.

Đối với những dự án mở rộng nhưng không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, không có diện tích rừng đặc dụng... thì kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho tiếp tục thực hiện.

Đình Khánh

Loading...

Bình luận

Loading...

NSND Công Lý ôm eo, tình cảm bên Hồng Diễm

Xuất hiện ở sự kiện, NSND Công Lý vô tư thể hiện tình cảm với diễn viên của "Hoa hồng trên ngực trái" Hồng Diễm.

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.