Cựu Tổng giám đốc Oceanbank bị đề nghị án tử hình

0
Trong phần tự bào chữa dài 35 phút, Nguyễn Xuân Sơn, người bị đề nghị mức án tử hình trong đại án Oceanbank xin khắc phục để giảm nhẹ hình phạt.

Sáng nay 20/9, HĐXX cho phép Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) - người vừa bị VKS đề nghị HĐXX tuyên tử hình về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản... tự bào chữa cho bản thân.

Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị mức án tử hình.
Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị mức án tử hình.

Trong quá trình tự bào chữa, Sơn thừa nhận hành vi vi phạm của mình trong vụ án này nhưng cho rằng mình không hề phạm tội Tham ô và chiếm đoạt tài sản của Hà Văn Thắm cùng ngân hàng.

Bị cáo cho rằng trong giai đoạn làm Tổng giám đốc, bị cáo đã chuyển tiền mà Hà Văn Thắm đưa (69 tỷ) để chăm sóc khách hàng theo ý kiến của Thắm. Bị cáo chi tiền cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Vietsovpetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Bị cáo ăn năn hối lỗi, mong HĐXX cho phép được dùng tài sản của mình và tài sản đang bị niêm phong để khắc phục thiệt hại, hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng, bị cáo là người duy nhất được hưởng lợi từ việc bị cáo làm chủ OceanBank, vì vậy bị cáo xin nhận tội thay cho tất cả bị cáo khác, thậm chí là mức cao nhất của tội cố ý làm trái, mong HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội, xem xét tình tiết giảm nhẹ, tha cho các đồng nghiệp của bị cáo.

Tuy nhiên, bị cáo Thắm cho rằng hành vi chi tiền chăm sóc khách hàng để làm lợi cho OceanBank và làm lợi cho mình đã bị truy tố thêm hai tội rất nghiêm trọng, đối mặt với một án chung thân, một án 20 năm là quá oan uổng.

Theo nội dung truy tố, năm 2008, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trở thành cổ đông nắm 20% vốn của Oceanbank và cử Nguyễn Xuân Sơn sang làm TGĐ ngân hàng này.

Các ông Sơn và Thắm thỏa thuận chi các khoản “chăm sóc” để huy động vốn từ nhóm khách hàng dầu khí. Tổng cộng, ông Thắm đã chi 246 tỷ lãi suất ngoài huy động vốn tiền gửi của PVN cho Sơn.

Ông Thắm đã giúp Sơn đã tham ô hơn 49 tỷ (tương ứng 20% vốn góp của PVN). Còn hơn 197 tỷ còn lại, Sơn chi cho các khách hàng thuộc PVN.

Ngoài ra, Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (đã bị kết án 30 năm tù trong đại án ngân hàng Xây Dựng) và bà Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Đại Tín tại ngân hàng Xây dựng) đã giúp sức cho Hà Văn Thắm làm thất thoát của Oceanbank hàng trăm tỷ đồng.

Bị cáo Hà Văn Thắm bị đề nghị mức án chung thân.
Bị cáo Hà Văn Thắm bị đề nghị mức án chung thân.

Cụ thể, năm 2012, ông Thắm đồng ý mua lại 84,9% cổ phần ngân hàng Đại Tín từ nhóm bà Phấn với điều kiện trả nợ giúp nhóm này hơn 3.500 tỷ đồng.

Sau đó, chủ tịch Oceanbank nhận thấy Đại Tín có nhiều vấn đề không giải quyết được nên bán lại cho Phạm Công Danh với giá 800 tỷ đồng.

Để ông Danh đồng ý, Hà Văn Thắm cho bị án này vay 500 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là Công ty Trung Dung của ông Danh và tài sản của bà Phấn. Việc này gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền hơn 343 tỷ đồng (chưa tính hơn 200 tỷ tiền lãi)...

Cùng một số bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank khi tự bào chữa cũng bật khóc.

Sau khi đưa ra quan điểm luận tội, VKS đề nghị lần lượt các mức án với các bị cáo:

Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank): 16-18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là tử hình.

Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank): 19-20 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18-20 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; chung thân tội Tham ô. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là chung thân.

Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank): 14-15 năm tù về Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 10-12 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng mức hình phạt bị đề nghị từ 24-27 năm.

Lê Thị Thu Thủy (cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank): đề nghị 11-12 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm Hoàng Giang (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần BSC Việt Nam): đề nghị 8-9 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Thị Hồng Tứ (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BSC Việt Nam): đề nghị 30-36 tháng tù tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Văn Hoàn (cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank): 10-12 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 10-12 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là 20-24 năm.

Trần Văn Bình (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trung Dung): đề nghị 5-6 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ): đề nghị 17-18 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh): đề nghị 16-17 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Với 41 bị cáo còn lại là các giám đốc khối, kế toán, giám đốc chi nhánh các tỉnh, giám đốc và phó giám đốc phòng giao dịch các tỉnh bị đề nghị từ 18 tháng tù treo đến 10 năm tù.

Thảo Nhi

Loading...

Bình luận

Loading...

Trang Trần gây sốc vì chỉ thẳng tay vào mặt Lê Thẩm Dương khi cãi tay đôi

Chương trình đã đăng tải đoạn trailer trong đó hé lộ màn đấu khẩu gay gắt giữa người mẫu Trang Trần và Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Bức bích họa giữa đại ngàn Tây Bắc

Một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Sun Grand City Feria: Trải nghiệm sống ở “thiên đường" Calvia

Đô thị đảo nức tiếng bên bờ Địa Trung Hải giờ đây sẽ được tái hiện một cách “sống động” tại thành phố di sản Hạ Long.

Tài sản "kếch sù" của Son Ye Jin - Mỹ nhân đẹp nhất thế giới

Ở tuổi 38, “người tình màn ảnh” của Hyun Bin sở hữu nhan sắc quyến rũ, diễn xuất thực lực và gia tài cực “khủng”.

Xem thêm

Thế giới Facebook