Cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đối mặt với mức án 8-9 năm tù

0
Cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị đề nghị mức án từ 8-9 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án thấp nhất 24 tháng tù đến cao nhất 16 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.
VKS phát biểu quan điểm luận tội.

VKS phát biểu quan điểm luận tội.

Ngày 20/9, phiên tòa xét xử bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) và 5 bị cáo khác về tội  “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” bước sang ngày làm việc thứ 3. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo.

Theo đại diện VKS, việc đưa các bị cáo ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ đúng pháp luật”. “Hậu quả của vụ án đến nay là đặc biệt lớn”, lời kiểm sát viên.

Tiếp lời, vị này cho biết tại tòa, các bị cáo thừa nhận có trách nhiệm với sai phạm, nói bản thân không cố ý, không biết ALCII là công ty tài chính… Hành vi của các bị cáo làm tiêu tan bao công sức của người lao động đóng góp vào quỹ bảo hiểm, làm giảm niềm tin của quần chúng nhân dân, nhất là người già, người nghỉ hưu.

Xét vai trò của từng bị cáo, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) giữ vai trò chính. Bị cáo Ban là người được nhà nước giao quản lý BHXHVN nhưng quá trình thực hiện nhiệm vụ đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền ký 11 hợp đồng không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1.200 tỷ đồng. 

Bị cao Ban nhiều lần phạm tội, cần xử nghiêm khắc. Tuy nhiên, về nhân thân, bị cáo Ban chưa có tiền án, tiền sự, tại cơ quan điều tra, tại tòa, bị cáo thành khẩn khai báo… nên VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Ban từ 15-16 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo nghe lời luận tội của VKS.

Các bị cáo nghe lời luận tội của VKS.

Bị cáo Lê Bạch Hồng (nguyên Thứ trưởng Bộ lao động thương binh và xã hội) phạm tội với vai trò chính, cố ý chỉ đạo cấp dưới làm sai, ký 3 hợp đồng cho ALC II vay không đúng nguyên tắc đầu tư, không thu hồi được tiền, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 400 tỷ đồng nên bị đề nghị mức án từ 8-9 năm tù.

VKS đề nghị tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới có đủ tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội, đồng thời, có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Bị cáo Nguyễn Phước Tường biết BHXHVN chỉ được cho ngân hàng chính sách vay vốn, không được cho ALC II vay vốn nhưng Tường căn cứ biên bản thỏa thuận 01 giữa Agribank và BHXHVN, đã tham mưu, đề xuất cho ALC II vay vốn. Sau đó, Tường chỉ đạo nhân viên cấp dưới cho vay vốn. Đến nay ALC II phá sản, gây thiệt hại cho bảo hiểm gần 1.700 tỷ đồng.

Hành vi của bị cáo Tường giữ vai trò chính với bị cáo Ban, Hồng, phạm tội nhiều lần nên bị đề nghị mức án từ 15-16 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án thấp nhất từ 24 tháng tù đến cao nhất 16 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo cáo trạng, BHXHVN được sử dụng nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi của Quỹ bảo hiểm để thực hiện các biện pháp đầu tư, tăng trưởng. Việc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội được thực hiện theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, Quyết định số 41 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý tài chính đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam…

Ngày 25/12/2003, ông Lê Văn Sở (TGĐ Agribank) và ông Nguyễn Huy Ban (TGĐ BHXHVN) ký thỏa thuận hợp tác đồng ý cho Agribank, các chi nhánh cấp I và các công ty thuộc Agribank vay vốn. Agribank chịu trách nhiệm toàn bộ về việc vay, sử dụng và hoàn trả vốn của tất cả các hợp đồng do Agribank trực tiếp đi vay, các chi nhánh cấp I, các công ty trực thuộc ký kết với BHXHVN do TGĐ Agribank ký bảo lãnh.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì BHXHVN chỉ được cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng thương mại Nhà nước vay vốn. Pháp luật không cho phép ALC II vay vốn của BHXHVN và cũng không cho phép BHXHVN cho ALC II vay vốn. Thế nhưng từ tháng 3/2008 đến tháng 8/2009, Nguyễn Phước Tường, đã chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 Tờ trình đề nghị Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng cho ALC II vay vốn từ Quỹ bảo hiểm xã hội.

Sau khi được Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng “thông qua”, Nguyễn Phước Tường đã chỉ đạo Phòng Kế hoạch Tổng hợp liên hệ, soạn thảo hợp đồng, gửi qua email cho ALC II. Khi ALC II ký trước chuyển lại, Phòng Kế hoạch, Tổng hợp kiểm tra trình Nguyễn Phước Tường kiểm tra lại, ký nháy và trình Tổng Giám đốc ký hợp đồng chính thức.

Sau bút phê “đồng ý” của ông Ban và ông Bạch, 14 hợp đồng Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank (ALC II) vay hơn 1.000 tỷ đồng đã được thực hiện. Việc này không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái Luật Bảo hiểm xã hội…

Ngày 31/7/2018, TAND TP.HCM tuyên bố ALC II phá sản. Tính đến nay, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II, số tiền hơn 1.700 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi).

 

Hồng Mây

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Xem thêm

Thế giới Facebook