Pháp Luật Plus - Cựu TGĐ Vietsovpetro và cấp dưới lĩnh hơn 10 năm tù

Cựu TGĐ Vietsovpetro và cấp dưới lĩnh hơn 10 năm tù

0
Sáng 22/3, TAND Hà Nội tuyên phạt ông Từ Thành Nghĩa (SN 1962, nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro-VSP) 3 năm 6 tháng tù và Võ Quang Huy (SN 1961, nguyên kế toán trưởng VSP) 7 năm tù cùng về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo không được đảm nhiệm chức vụ tại cơ quan tổ chức trong ba năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Theo HĐXX, với vai trò lãnh đạo của VSP, là người có quyền quyết định đến việc gửi tiền của VSP vào OceanBank, hai bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã có hành vi nhận tiền “chăm sóc khách hàng” từ Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ OceanBank). Sau khi nhận tiền, các bị cáo đã sử dụng vào mục đích cá nhân. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác để nhận tiền của các cá nhân, tổ chức khác, gây ảnh hưởng xấu đến Nhà nước và uy tín của Nhà nước. 

Trong vụ án này, bị cáo Huy giữ vai trò quan trọng trong việc gửi tiền của VSP, bị cáo Nghĩa có vai trò quyết định. Bị cáo Huy nhận tiền nhiều nên phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn bị cáo Nghĩa. Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ: OceanBank chủ động chi tiền trước, các bị cáo không có sự bàn bạc hay đòi hỏi; các bị cáo phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, chủ động khắc phục hậu quả, có nhiều đóng góp trong quá trình công tác…

Trước đó, khi được nói lời sau cùng, ông Nghĩa cho biết quá trình làm việc, bản thân chỉ chú trọng vào chuyên môn, kiến thức pháp luật còn hạn chế. Ông Nghĩa gửi lời xin lỗi ban lãnh đạo, tập thể công nhân tại VSP khi đã làm ảnh hưởng lớn đến ngành dầu khí. Tiếp lời, cựu TGĐ VSP cho biết hiện đang có 2 công trình khoa học đang được thực hiện tại VSP, 2 công trình này có giá trị hiệu quả kinh tế cao, có tính cấp thiết… nên ông mong HĐXX xem xét thêm để cho mình còn có cơ hội vận dụng tri thức khoa học, kinh nghiệm để truyền lại cho thế hệ khoa học ngành dầu khí.

Trong khi đó, bị cáo Võ Quang Huy xin nhận tội và chỉ mong HĐXX xem xét bối cảnh phạm tội. “Ngay từ đầu, bị cáo không nhận thức được việc nhận tiền là bất hợp pháp. Bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh thụ động, không hề có sự bàn bạc, trao đổi. Khi nhận thức rõ hành vi sai phạm, bị cáo đã thành khẩn khai báo và bàn bạc với gia đình sớm khắc phục hậu quả thiệt hại mà bị cáo gây ra. Kính mong HĐXX xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ, mong pháp luật khoan hồng để bị cáo sớm quay về với gia đình, xã hội, trở thành người tử tế. Lời cuối, bị cáo gửi lời xin lỗi đến tập thể VSP vì đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh của VSP trong thời gian qua”, ông Huy nói.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2008 đến năm 2014, VSP ký 54 hợp đồng tiền gửi VND, tổng số tiền 13.200 tỷ đồng; ký 70 hợp đồng tiền gửi USD, tổng số tiền 1.260 triệu USD… Trong đó, với vai trò là lãnh đạo của VSP, từ năm 2013 – 2014, ông  Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng) theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank.  Cơ quan chức năng xác định, Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD. 

Hồng Mây

Bình luận

Loading...

Cặp đôi Song-Song chính thức đường ai nấy đi

Sáng nay 22/7, Tòa án Gia đình Seoul đã phê chuẩn cho cặp ngôi sao nổi tiếng Song Hye Kyo và Song Joong Ki được phép ly hôn hợp pháp.

Olivia Culpo - Mỹ nhân gợi cảm nhất hành tinh

Nàng hậu đình đám vừa tung ảnh mặc bikini đen và tạo dáng phô đường cong tuyệt mỹ trên trang cá nhân Instagram khiến người xem "mắt tròn mắt dẹt".

Thực hư cát-sê MC cao choáng váng, “ngồi mát ăn bát vàng” qua lời kể Dương Cẩm Lynh

Công việc có thu nhập khá hấp dẫn, mức cát-sê thậm chí đôi lúc cao hơn cả đóng phim nữa. Nhưng nghề này không hề “ngồi mát ăn bát vàng”.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.