Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang kêu oan

0
Bà Triệu Thị Chính kháng cáo kêu oan với bản án này về phần quyết định và những vấn đề liên quan đến bà.

Bà Triệu Thị Chính - Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang là người bị buộc tội trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” mà TAND tỉnh Hà Giang đã xét xử sơ thẩm ngày 14/10/2019 theo Bản án số 46/2019/HS-ST ngày 25/10/2019.

q15(3)

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án, sáng 25/10.

Trong đơn gửi TAND tỉnh Hà Giang, bà Chính kháng cáo kêu oan với bản án này về phần quyết định và những vấn đề liên quan đến bà. Bà cho rằng đã bị oan theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện kiểm sát và theo quyết định tại bản án của TAND tỉnh Hà Giang.

Theo bản án của TAND tỉnh Hà Giang, bị cáo Chính bị tuyên phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi”, với mức hình phạt 2 năm tù, thời gian chấp hành tù tính từ thời điểm bị cáo chấp hành án phạt tù. Ngoài ra, bị cáo Chính còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt.

Nội dung toàn bộ vụ án này cho biết, trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hà Giang, khoảng thời gian từ ngày 28/6/2018 đến ngày 1/7/2018, bà Triệu Thị Chính đưa cho Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) một tờ giấy khổ A4 có danh sách chữ đánh máy tính gồm thông tin của 13 thí sinh để nhờ Hoài nâng điểm môn ngữ văn và Hoài đồng ý.

Sau đó, bà Chính cùng Hoài thống nhất số điểm cần nâng của 12 thí sinh, Hoài đã ghi số điểm vào phía lề bên phải phía trên cuối dòng thông tin của 12 thí sinh (còn 1 thí sinh Chính nhờ Hoài xem điểm). Tuy nhiên, vì lý do khách quan cho nên Hoài không thể thực hiện nâng điểm cho 12 thí sinh mà Triệu Thị Chính nhờ.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Triệu Thị Chính nhiều lần khẳng định mình chỉ đưa cho Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh để nhờ xem điểm môn ngữ văn chứ không nhờ nâng điểm. Bị cáo Chính giải thích trước tòa rằng, quy trình chấm thi môn ngữ văn rất chặt chẽ, không thể can thiệp nâng điểm được. Biết Hoài không thể làm được điều này, nên bị cáo chỉ nhờ Nguyễn Thanh Hoài xem điểm cho 13 thí sinh. Thực tế, 13 thí sinh này cũng chưa được xem điểm...

Ngày 25/10, HĐXX TAND tỉnh Hà Giang tuyên án sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi cho 107 thí sinh trong kỳ thi THPT năm 2018 tại tỉnh này. HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) 8 năm tù, Vũ Trọng Lương (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, cùng Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) 7 năm tù.

Các bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) cùng lĩnh mức án 2 năm tù.Bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) bị tuyên phạt 1 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm.

Diệu Nhi

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm