Pháp Luật Plus - Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chủ doanh nghiệp

Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chủ doanh nghiệp

0
Tuấn không còn làm việc ở ngân hàng, không có khả năng, mối quan hệ để giải quyết các món nợ xấu nhưng vẫn đưa thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của chủ một doanh nghiệp ở Hà Nội.

Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn (SN 1981, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là chủ một doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Bị cáo Tuấn tại tòa.

Bị cáo Tuấn tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án, ông Đ.Q.N (SN 1954, ở Chương Mỹ, Hà Nội) là chủ doanh nghiệp tư nhân ĐN.

Do cần vốn để kinh doanh nên trong thời gian từ tháng 7/2009 đến cuối tháng 10/2013, ông N. đã thế chấp thửa đất nông nghiệp có diện tích gần 9.000m2 của mình và tài sản trên đất vào Ngân hàng Agribank để vay tổng số tiền gần 30 tỷ đồng.

Đến năm 2015, dư nợ gốc của các khoản vay trên là hơn 19,6 tỷ đồng.

Do ông N. không thanh toán được khoản tiền trên nên bị ngân hàng chuyển vào khoản nợ xấu và bán cho Công ty Quản lý tài sản VAMC theo hợp đồng mua bán nợ ngày 28/7/2015.

Khoảng tháng 3/2018, thông qua chủ một ngôi đền ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), ông N. biết Tuấn. Khi gặp, Tuấn giới thiệu mình đang làm việc tại Hội sở Ngân hàng Agribank, có khả năng giải quyết được khoản nợ xấu là số tiền vay khoảng 11 tỷ đồng, thửa đất nông nghiệp có diện tích gần 9.000m2, theo hợp đồng tín dụng hạn mức cùng các phụ lục hợp đồng liên quan cho ông N. với chi phí 6 tỷ đồng.

Tuấn cam kết trong vòng 3 tháng sẽ giải quyết dứt điểm khoản nợ xấu này và rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông N. Tuấn còn cho ông N. xem 1 thẻ ngành Ngân hàng Agribank mang tên Lê Tuấn. Thấy Tuấn giới thiệu như vậy, ông N. đã tin và đồng ý nhờ Tuấn làm giúp các thủ tục giải quyết khoản nợ xấu trên.

Tuấn yêu cầu ông N. phải giao trước số tiền 1 tỷ đồng cho Tuấn để đi quan hệ. Từ ngày 2/4/2018 đến 23/4/2018, ông N. đã giao cho Tuấn tổng số tiền 1 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Tuấn đã sử dụng vào mục đích cá nhân và cho chủ đền vay 50 triệu đồng.

Đến tháng 6/2018, Tuấn yêu cầu ông N. chuyển thêm số tiền 720 triệu đồng để Tuấn làm thủ tục sang tên một phần thửa đất trên của ông N. từ doanh nghiệp của ông N. sang doanh nghiệp do bạn ông N. làm giám đốc (khoản tiền này không nằm trong khoản 6 tỷ đồng đã thỏa thuận).

Ngày 28/6/2018, ông N. đã giao cho Tuấn 700 triệu đồng. Số tiền 20 triệu đồng còn lại, Tuấn yêu cầu ông N. đưa để đi tiếp khách, việc giao nhận không viết giấy tờ. Tuy nhiên sau đó Tuấn đã xác nhận nhận số tiền trên.

Đến hẹn, Tuấn không giải quyết được khoản nợ xấu cho ông N. và cũng không trả lại ông N. tiền.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo cáo trạng, Tuấn là nhân viên của Ngân hàng Agribank từ năm 2005 đến 7/12/2017 thì nghỉ việc.

Với hành vi nêu trên, Tuấn bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù. Cộng với bản án cũ cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Tuấn phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 17 năm tù.

Hồng Mây

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xúc động nhạc phẩm ngợi ca các bác sĩ tại bệnh viện Lê Văn Thịnh

Nhận thấy sự thân thiện, nhiệt tình đến từ các bác sỹ, y tá, nhạc sỹ Hồ Hưng Dũng đã sáng tác ca khúc “Yêu Bệnh viện Lê Văn Thịnh”.

Thượng tọa Thích Nguyên Thành được tái suy cử Trưởng ban Phật giáo tỉnh Thái Nguyên

Sau khi BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ IV tuyên bố miễn nhiệm, Trung ương GHPGVN đã lấy ý kiến Đại hội về thành phần nhân sự nhiệm kỳ V...

Xem thêm

Thế giới Facebook