Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lãnh án chung thân

0
Ngày 16/10, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt hơn 377 tỷ đồng tại dự án B5 Cầu Diễn.

Ngày 16/10, nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài TAND đã quyết định tuyên phạt đối với Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Housing Group cùng 9 đồng phạm  trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt hơn 377 tỷ đồng của khoảng 400 khách hàng tại dự án chung cư B5 Cầu Diễn.

Căn cứ vào lời khai của những người tham gia phiên tòa, HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, Housing Group là 100% vốn của Châu Thị Thu Nga, những người khác chỉ đứng tên hộ và làm theo chỉ đạo của Nga. 

Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa trong phiên tuyên án.
Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa trong phiên tuyên án.

Theo đó,  bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Housing Group nhận mức án chung thân.

Các đồng phạm lần lượt nhận mức án:

 Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 6 năm tù

Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 4 năm tù

Nguyễn Vũ Hùng (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 36 tháng tù.

Phan Thanh Tuyên (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group: 24 tháng tù

Nguyễn Thị Tình (nguyên GD giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group): 7 năm tù.

Lưu Thị Thúy (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group): 36 tháng tù.

Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 3 năm tù.

Đinh Phúc Tiếu (nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 36 tháng tù treo.

Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng công ty Housing Group): 24 tháng.

Cũng trong phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi của Châu Thị Thu Nga và các bị cáo đã thực hiện một cách cố ý.

Dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp phép nhưng Châu Thị Thu Nga đã có hành vi gian dối, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc lập mô hình, thi công cọc khoan nhồi, lập các hợp đồng, phiếu thu tiền của khách hàng nhằm huy động vốn. 

Hành vi nêu trên của Châu Thị Thu Nga đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo còn lại trong vụ án này đã thừa nhận về việc làm của mình, biết thực trạng pháp lý của dự án nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của Châu Thị Thu Nga nên các bị cáo đóng vai trò đồng phạm giúp sức cho Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản, tạo lòng tin cho các khách hàng…

Ngoài ra, HĐXX nhấn mạnh: “Châu Thị Thu Nga đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, là người chủ mưu, lôi kéo nhiều người phạm tội, phạm tội nhiều lần, gây hoang mang, bất bình trong quần chúng nhân dân nên cần có một bản án nghiêm khắc”. 

HĐXX kiến nghị làm rõ khoản tiền Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt đã được tách ra làm rõ trong giai đoạn 2 để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Về vấn đề dân sự, HĐXX đề nghị Châu Thị Thu Nga và công ty Housing Group phải liên đới bồi thường cho các bị hại. 

Trước đó, từ ngày 2/10 đến 11/10, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên là Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất Housing Group, nguyên đại biểu Quốc hội cùng 9 đồng phạm về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trong hơn 7 ngày diễn ra phiên tòa, 9 đồng phạm đều không đồng tình với cáo buộc vì họ cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương và làm theo chỉ đạo của bà Nga.

Còn bị cáo Châu Thị Thu Nga thì luôn khẳng định trước tòa là không lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, Đại diện Viện kiểm sát vẫn khẳng định có đủ căn cứ xác định bị cáo Nga và 9 cán bộ dưới quyền có hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Cơ quan công tố giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như nội dung cáo trạng.

Ngày 9/10, Viện kiểm sát đã đề nghị trước HĐXX mức án chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Viện kiểm sát đề nghị Tòa án nhân dân TP Hà Nội buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường cho các bị hại số tiền là hơn 348 tỷ đồng, trừ số tiền hơn 2,4 tỷ đồng mà cơ quan điều tra thu giữ.

Đồng thời đề nghị tiếp tục kê biên số tài sản của Công ty Housing Group và của vợ chồng Châu Thị Thu Nga mà cơ quan cảnh sát điều tra đã kê biên.

Các bị cáo khác cũng bị đề nghị nhiều năm tù với vai trò là đồng phạm cho bị cáo Nga

Theo cáo trạng, năm 2000, bà Châu Thị Thu Nga thành lập Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group).

Để doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, bà Nga nhờ một số người đứng tên trong danh sách góp vốn. Thực tế, mọi hoạt động của Housing Group đều do bà Nga quyết định.

Năm 2008, bà Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC), ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn (ở thị trấn Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm).

Theo ký kết, Housing Group góp vốn 60%, phần còn lại HAIC đóng góp bằng tiền mặt và giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp phép xây dựng và huy động vốn của khách hàng nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa lên cổng thông tin điện tử của Housing Group nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án.

Từ năm 2009 đến năm 2013, bà Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, trong đó có 157,6 tỷ chi không có hóa đơn chứng từ...

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Để từ thiện đúng luật

Để từ thiện đúng luật

0
Kêu gọi quyên góp từ thiện trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng được phép làm việc này theo quy định hiện hành.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Xem thêm