Pháp Luật Plus - Cựu Chủ tịch VEAM bị tuyên 11 năm tù

Cựu Chủ tịch VEAM bị tuyên 11 năm tù

0
HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) VEAM) 11 năm tù...

Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 24/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Theo đó, Tòa tuyên 17 bị cáo mức án từ về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) VEAM) 11 năm tù, Lâm Chí Quang (cựu TGĐ VEAM) 8 năm tù, Vũ Từ Công (cựu Kế toán trưởng VEAM) 6 năm tù, Đào Quốc Việt (cựu Giám đốc Công ty cổ phần vận tải và thương mại VEAM – Vetranco) 13 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) VEAM) 11 năm tù,

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) VEAM) 11 năm tù,

Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, đã xâm phạm đến trật tự trị an, an toàn quản lý kinh tế cho các doanh nghiệp có vốn nhà nước, gây rối loạn thị trường. Bên cạnh đó, hành vi của các bị cáo còn gây bức xúc trong xã hội, bất bình trong dư luận nhân dân, đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh nhằm cải tạo giáo dục để phòng ngừa tội phạm nói chung, nhất là tội phạm kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Do đó, việc khởi tố, truy tố, đưa các bị cáo ra xét xử và áp dụng hình phạt nghiêm khắc với từng bị cáo đối với từng tội danh tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả, hành vi của từng bị cáo là cần thiết, nhằm trừng trị các cá nhân đi ngược lại lợi ích của nhà nước, của nhân dân và xã hội.

Trong vụ án này, các bị cáo thực hiện tội phạm với vai trò đồng phạm giản đơn. Bị cáo Trần Ngọc Hà với 3 hành vi vi phạm đã gây thiệt hại cho VEAM 127,6 tỷ đồng, phải chịu trách nhiệm chính với hành vi vi phạm. Bị cáo Lâm Chí Quang gây thiệt hại cho VEAM hơn 161,2 tỷ đồng...

HĐXX đánh giá, tất cả các bị cáo đã khai báo thành khẩn, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, nhiều bị cáo được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được nhận huân chương..., đây là tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên các bị cáo mức án nêu trên.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook