Cựu cán bộ công an TP Hà Nội lĩnh án vì làm bậy

0
Bản thân là công an song Đạt vẫn thuê người làm giả chứng minh công an nhân dân và nhiều giấy tờ khác để làm bậy.

Ngày 29/9, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thành Đạt (SN 1992, nguyên cán bộ phòng an ninh đối ngoại – Công an TP Hà Nội) và Phạm Văn Thái (SN 1966, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Bị hại trong vụ án là 4 người, bị Đạt lừa đảo, chiếm đoạt tổng tài sản trị giá hơn 900 triệu đồng.

Phiên tòa này, HĐXX xét xử vắng mặt bị cáo Thái do bị cáo này đang bị bệnh.

Theo cáo trạng, do cần tiền chi tiêu cá nhân, khoảng tháng 8/2018 Đạt đến gặp Phạm Văn Thái – chủ cửa hàng kinh doanh chụp ảnh kỹ thuật số ở Lương Thế Vinh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thuê làm giả chứng minh công an nhân dân, giấy phép lái xe, thẻ đảng viên… mang tên Nguyễn Thành Đạt. Mục đích của Đạt là để sử dụng vào việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

20200929_104022

Bị cáo tại tòa.

Thái đồng ý giúp và ra giá 1 triệu đồng/giấy tờ giả. Trong thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 12/2018, Đạt đã thuê Thái làm giả nhiều lần 4 giấy tờ trên và trả tiền công cho Thái là 10 triệu đồng.

Để làm giả các tài liệu giấy tờ trên, Thái đã chụp ảnh chân dung của Đạt rồi chuyển vào máy tính chỉnh sửa, ghép cho Đạt mặc trang phục an ninh nhân dân với cấp hàm thiếu úy. Thái điền đầy đủ những thông tin cá nhân do Đạt cung cấp vào mẫu hình ảnh các giấy tờ ngành công an cấp phát mà Đạt yêu cầu.

Sau khi có các giấy tờ giả trên, Đạt đã đi cầm cố để vay tiền hoặc đặt để thuê xe ô tô lấy tiền rồi chiếm đoạt.

Tài liệu điều tra thể hiện, đầu tháng 10/2018, Đạt liên hệ với anh Nguyễn Phương Tùng. Đạt giới thiệu với anh Tùng mình đang công tác tại Công an TP Hà Nội, cần thuê 1 ô tô 7 chỗ để đi công việc cơ quan. Do tin tưởng nên anh Tùng đồng ý cho thuê xe Toyota Fortuner với giá 1 triệu đồng/ngày.

Khi thuê, Đạt đưa cho anh Tùng chứng minh công an nhân dân mang tên Nguyễn Thành Đạt giả, 1 bản sao sổ hộ khẩu gia đình Đạt và 9 triệu đồng tiền đặt cọc.

Khi nhận xe, Đạt đã gọi điện cho người quen để cầm cố xe ô tô trên với giá 600 triệu đồng. Nhận trước 550 triệu đồng, Đạt sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Ngoài ram Đạt còn sử dụng các giấy tờ giả trên để vay tiền rồi chiếm đoạt. Cơ quan chức năng xác định Đạt đã sử dụng các giấy tờ giả để đi lừa đảo 4 người, chiếm đoạt tổng số tài sản trị giá hơn 900 triệu đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đạt 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Bị cáo Thái bị tuyên 24 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

 

Ngọc Diệp

Loading...

Bình luận

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Hành trình trở thành trở thành Hoa khôi Ngoại Thương của nữ sinh mắc bệnh K

Ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Xem thêm