Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xin được ngồi thẩm vấn vì sức khoẻ yếu

0
Trong phần thẩm vấn, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng xin phép HĐXX được ngồi vì sức khoẻ yếu.

Sáng nay (22/4), TAND TP Hà Nội đưa cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo ra xét xử trong vụ Nhà nước bị thiệt hại hơn 2.713 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo đã có mặt gồm: Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953), Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên Vụ trưởng vụ Công nghiệp nhẹ, bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM), Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Lê Quang Minh (SN 1957, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Lan Châu (SN 1975, nguyên chuyên viên phòng Quản lý đất, sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM).

Riêng bị cáo Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe và được HĐXX chấp nhận.

Trong phần kiểm tra căn cước, người đầu tiên bước lên bục khai báo là cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Ông Hoàng trong bộ dạng mệt mỏi trình bày sẽ chấp hành sự điều hành của HĐXX. Tuy nhiên vì lý do sức khỏe, ông Hoàng xin phép được ngồi trong quá trình tố tụng, trừ trường hợp HĐXX yêu cầu phải đứng thì ông sẽ chấp hành.

Cựu Bộ trưởng tỏ rõ vẻ mệt mỏi (Ảnh Hữu Thắng).

Cựu Bộ trưởng tỏ rõ vẻ mệt mỏi (Ảnh Hữu Thắng).

Tại phiên tòa lần này, Hội đồng xét xử tiếp tục triệu tập nguyên Thứ trưởng bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải. Tuy nhiên, ông Hải tiếp tục vắng mặt.

Ngoài ra, tòa án cũng triệu tập đại diện UBND TP.HCM và đại diện tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập tới phiên tòa 16 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 4 giám định viên; đại diện hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương.

Sau khi lắng nghe ý kiến của VKS, luật sư về việc vắng mặt của bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, HĐXX xét thấy: Một số người vắng mặt không có lý do, một số người vắng mặt có lý do; do phiên tòa kéo dài nhiều ngày, HĐXX vẫn tiếp tục phiên tòa; trong trường hợp cần thiết sẽ triệu tập những người này hoặc công bố lời khai tại cơ quan điều tra.

Theo cáo buộc, mặc dù ngay từ những năm 2011, 2012, Chính phủ đã có các nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính… đồng thời khi tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển mục đích sử dụng là hơn 1.236 tỷ đồng, nhưng bị cáo Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án và đã không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Từ năm 2012 đến năm 2016, ông Vũ Huy Hoàng thực hiện các hành vi chỉ đạo cấp dưới, cụ thể là bị cáo Hồ Thị Kim Thoa cùng Phan Chí Dũng, có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho Dự án, ông Vũ Huy Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của cựu Bộ trưởng và đồng phạm đã khiến tài sản của Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

 

 

Duy Khương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm